Aa

Dự án NBB Garden 3 gặp khó do quy định về quỹ đất nhà ở xã hội

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Ba, 04/10/2022 - 06:10

Công ty Cổ phần Năm Bảy Bảy (NBB) cho biết, quy định về quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội thay đổi khiến dự án Khu dân cư NBB Garden 3 bị ảnh hưởng, kéo dài hơn 3 năm so với kế hoạch.

Dự án 12 năm vẫn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý

Mới đây, Công ty Cổ phần Năm Bảy Bảy (NBB) đã có thông báo gửi khách hàng về việc giải đáp các kiến nghị tại dự án Khu dân cư NBB Garden 3.

Tại thông báo này, NBB cho biết, Công ty NBB bắt đầu lập chủ trương đầu tư dự án NBB Garden 3 từ tháng 12 năm 2007. Đến nay, số văn bản liên quan đến thủ tục đầu tư dự án là 682 văn bản.

Tuy nhiên, do thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý của dự án kéo dài đến nay đã hơn 12 năm, trong thời gian này các quy định của pháp luật nhiều lần sửa đổi bổ sung về pháp lý đầu tư nên pháp lý của dự án phải điều chỉnh phù hợp.

Giai đoạn 2018-2020, Công ty NBB đã hoàn thành san lấp mặt bằng, hoàn thành thi công cọc thử, tiếp tục hoàn thành các thủ tục pháp lý, xin giấy phép xây dựng, phối hợp với UBND quận 8 lập thủ tục đầu tư đường giao thông vào dự án nhưng bị vướng mắc kéo dài do 3 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất, NBB cho rằng là việc xử lý đất kênh rạch len lõi giữa các thửa đất. Cụ thể, khu đất 77.528m2 (7,75 ha) của dự án là do Công ty NBB nhận chuyển nhượng của các cá nhân, tổ chức từ năm 2007 và đã thanh toán 100% cho các chủ đất.

Trước đây, khu vực này là đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nên giữa các thửa đất có kênh rạch để tưới tiêu, chiều ngang bình quân là 1,5m, chiều dài len lỏi giữa các thửa đất, diện tích bị ảnh hưởng qui ra là 2.779,79 m2 (chiếm 3,5% diện tích khu đất của Dự Án).

Theo quy định của pháp luật thì diện tích đất này là do Nhà nước quản lý, vì vậy Công ty NBB phải xin ý kiến Sở Tài Nguyên - Môi Trường và Bộ Tài Nguyên - Môi Trường xác nhận phê duyệt giao cho chủ đầu tư theo thủ tục quy định của pháp luật. Đây là nguyên nhân chính giai đoạn 2018-2020 các dự án trên cả nước bị vướng mắc kéo dài.

Phối cảnh tổng thể căn hộ cao tầng NBB Garden 3

Nguyên nhân thứ hai, NBB cho rằng là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. “Sau khi xử lý xong nội dung đất kênh rạch thì tháng 2/2020 tiếp tục bị tác động của dịch bệnh Covid-19 nên việc thực hiện giải trình pháp lý với các cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên - Môi Trường tiếp tục bị ảnh hưởng do công tác đi lại, lưu trú gặp nhiều khó khăn.

Tuy gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc nhưng Công ty NBB vẫn bám sát công việc, cố gắng phối hợp với các cơ quan ban ngành quản lý để xử lý công việc, dự kiến đến quý 3/2021 là hoàn thành hồ sơ đúng quy định của pháp luật, quý 4/2021 xin cấp phép xây dựng phần móng để khởi công. Tuy nhiên, tháng 6/2021 tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội và tuân thủ phòng chống dịch bệnh kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11/2021”, NBB cho biết.

Gặp khó vì quy định 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội thay đổi

Về nguyên nhân thứ ba, NBB cho biết, quy định của pháp luật về quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội có thay đổi khiến dự án NBB Garden gặp khó.

Cụ thể, gai đoạn 2015-2020, Công ty NBB khi thực hiện thủ tục pháp lý về bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội; dự án áp dụng phương án nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn theo nội dung quy định tại khoản b, Điều 6 Nghị định Chính phủ số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013.

Tiến độ công trình dự án NBB Garden 3 tính đến tháng 2/2020

Tuy nhiên, cuối năm 2020 khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, cuộc sống xã hội dần ổn định, Công ty NBB tiếp tục đẩy nhanh công tác pháp lý, thì ngày 1/4/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 49/2021/NĐ-CP; nội dung tại khoản 1, Điều 5 của Nghị định có sửa đổi, bổ sung qui định về quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội.

Điều 5. Quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị:

1. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2 ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5 ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.”

Theo đó, quy định mới này bắt buộc dự án NBB Garden 3 phải dành lại 20% quỹ đất bàn giao lại cho Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội. “Với quy định này thì Công ty NBB phải lập lại qui hoạch chi tiết 1/500, lập lại thiết kế cơ sở và rất nhiều các hồ sơ liên quan để xin điều chỉnh cho phù hợp và tuân thủ đúng qui định của pháp luật.

Tuy nhiên, với mong muốn và quyết tâm phải khẩn trương hoàn thành thủ tục pháp lý để tiến hành xây dựng dự án, từ tháng 11/2021 ngay sau khi hết giãn cách xã hội Công ty NBB đã tiến hành tiếp tục làm việc với cơ quan ban ngành địa phương và các bộ, ngành Trung ương để đẩy nhanh tiến độ công việc.

Đến nay, các công việc chính cơ bản đã hoàn thành, dự kiến tháng 10/2022 hoàn thành pháp lý đầu tư, quý 2 năm 2023 xin cấp phép xây dựng, quý 3 năm 2023 triển khai khởi công phần móng của các công trình. Các công việc hoàn thành thủ tục pháp lý trong thời gian sắp đến chắc chắc cũng sẽ còn nhiều khó khăn vướng mắc, tuy nhiên Công ty NBB luôn cố gắng tập trung xử lý để sớm hoàn thành”, NBB thông tin và cho rằng 3 nguyên nhân chính trên đã làm dự án bị ảnh hưởng kéo dài hơn 3 năm so với kế hoạch./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top