Reatimes.vn

Dự án nhà máy giấy 1.300 tỷ đồng “đắp chiếu” tại Kon Tum

Dự án nhà máy giấy 1.300 tỷ đồng “đắp chiếu” tại Kon Tum

Được khởi công năm 2009 với tổng vốn đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng nhưng đến nay, Nhà máy Bột giấy và giấy Tân Mai Kon Tum (thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Kon Tum) vẫn chỉ là 1 dự án được xây dựng dở dang...
06:30, 27/07/2021

Được biết, dự án Nhà máy Bột giấy và giấy Tân Mai Kon Tum được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng theo Văn bản số 10 ngày 2/1/2009 với tổng diện tích gần 160ha. Theo đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai sẽ xây dựng nhà máy giấy và bột giấy với tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Dự án 1.300 tỷ đồng chưa rõ ngày hoàn thiện
Dự án 1.300 tỷ đồng chưa rõ ngày hoàn thiện

Dự án được chia làm 2 giai đoạn; giai đoạn I từ năm 2010 đến 2011, xây dựng dây chuyền sản xuất bột giấy với công suất 130.000 tấn/năm; giai đoạn II từ năm 2011 đến năm 2012, xây dựng dây chuyền sản xuất giấy in, giấy viết với công suất 200.000 tấn/năm.

Sau nhiều lần được UBND tỉnh Kon Tum gia hạn giấy phép đầu tư do chậm tiến độ, ngày 31/8/2017, chính quyền địa phương cấp thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án xuống còn 1.300 tỷ đồng và diện tích đất là 57ha. Chủ đầu tư cam kết thực hiện xây dựng dự án đúng tiến độ, vận hành chạy có tải vào quý I/2020.

Tuy nhiên đến nay, tiến độ dự án vẫn không đảm bảo như cam kết. Các cơ quan chuyên môn đang thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai môi trường tại dự án này để xem xét, xử lý theo quy định.

Bao quanh dự án là dây thép gai đã hoen gỉ
Bao quanh dự án là dây thép gai đã hoen gỉ

Thực địa dự án có 2 khu nhà được xây dựng dang dở và 1 khu đất trống được quây bằng lưới B40 và dây thép. 

Chị Y Thu (thị trấn Đăk Tô) kể lại, ngày đó mới nghe có dự án, chị và người dân rất vui, nghĩ sẽ được tạo công ăn việc làm. Tuy nhiên, đã hơn 12 năm trôi qua, dự án vẫn “đắp chiếu”. “Lâu lắm rồi chả thấy ai đến thi công gì cả, máy móc để ngổn ngang phải thuê 4 người dân đến bảo vệ”, chị Thu nói.

Trước tình trạng trên, trong chuyến kiểm tra tình hình thực tế của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Đắk Tô, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị, từ nay đến thời điểm cuối cùng dự án được gia hạn (tháng 8/2022) nếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai không triển khai xây dựng thì sẽ thu hồi lại toàn bộ quỹ đất để tỉnh đầu tư. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhằm thu hút các doanh nghiệp vào sản xuất. Trong đó sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp và những tập đoàn lớn có khả năng thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản về việc triển khai thực hiện ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy tại buổi kiểm tra các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp Thanh tra tỉnh khẩn trương hoàn thành và báo cáo kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai, môi trường tại dự án Nhà máy giấy và bột giấy Tân Mai của Công ty Cồ phần Tập đoàn Tân Mai.

Qua đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm.

Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai đầu tư nhà máy giấy và bột giấy theo tiến độ, nếu hết thời hạn mà chưa đầu tư thì thu hồi để thu hút đầu tư tại vị trí trên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP