Aa

Dự án Trang trại chăn nuôi lợn Phú Sơn - Bài 2: Hùng Vân tự ý "san bay quả đồi" khi chưa được cấp phép

Thứ Sáu, 12/04/2024 - 13:35

Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân đã san ủi trên diện tích rộng hàng ngàn mét vuông để làm "Dự án Trang trại chăn nuôi lợn Phú Sơn", nhưng đến nay vẫn chưa cung cấp hồ sơ pháp lý chứng minh đủ điều kiện triển khai. Đây là thông tin mới nhất mà lãnh đạo địa phương xác nhận sau khi bài viết đầu tiên được Reatimes phát đi.

Như đã đề cập trước đó, dự án "Trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy" được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân của ông Võ Duy Đức (SN 1970 - Quảng Nam) thực hiện. Để đáp ứng mục tiêu chăn nuôi 8.000 lợn thịt và 1.200 lợn nái, tổng vốn nhà đầu tư phải bỏ ra lên đến hơn 60,472 tỷ đồng.

Dự án có tổng diện tích sử dụng đất 200.000m2, trong đó, sẽ đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng chăn nuôi cùng nhiều hạng mục công trình khác... và phải hoàn thành các thủ tục về đất đai vào quý II/2022, khởi công xây dựng và lắp đặt thiết bị từ quý II/2022 - quý IV/2023 và đưa dự án đi vào hoạt động vào quý I/2024. Tuy nhiên, theo quan sát, đến nay dự án này vẫn chưa được đưa vào hoạt động.

Dự án Trang trại chăn nuôi lợn Phú Sơn (Thừa Thiên Huế): Hùng Vân tự ý san

Một ngọn đồi ở xã Phú Sơn, TX. Hương Thủy bị san ủi trọc lóc khi chưa đầy đủ giấy phép.

Nói về dự án này, người dân địa phương thông tin: "Chúng tôi không biết họ (nhà đầu tư - PV) đang làm gì phía trong, nhưng khi từ đường TL7 nhìn vào thì thấy có nhiều máy móc san ủi, cày sới ngọn đồi... Hơn nữa, cũng có thông tin cho rằng, họ dường như chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý".

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Hà Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Sơn (TX. Hương Thủy) thông tin, qua làm việc với chủ đầu tư, phía công ty cho rằng do sợ chậm tiến độ nên đã tự ý san lấp đất nhằm đưa dự án đi vào hoạt động trong năm 2024.

Sau khi phát hiện sự việc san lấp trái phép đã lập đoàn vào kiểm tra hiện trường, lập biên bản và đình chỉ hoạt động. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân bổ sung đầy đủ thủ tục thuê đất và Giấy phép xây dựng trước khi tác động vào diện tích khu đất.

Dự án Trang trại chăn nuôi lợn Phú Sơn (Thừa Thiên Huế): Hùng Vân tự ý san

Đơn vị thi công đã san ủi mặt bằng khoảng 2.500m2.

Cụ thể, tại ngày 28/02/2024, UBND xã Phú Sơn đã lập đoàn kiểm tra gồm: ông Phạm Xuân Hậu - Chủ tịch UBND xã, ông Hà Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Kiên - Công chức địa chính - xây dựng, ông Lê Văn Quý - Công chức Văn phòng (thư ký) và ông Trần Xuân Vũ - Phó trưởng Công an xã; phía chủ đầu tư có ông Võ Duy Đức - Giám đốc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân.

Theo diễn giải trong biên bản, UBND xã Phú Sơn đã lập biên bản lần 1 về việc đình chỉ công tác san lấp mặt bằng đối với Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân vào lúc 14h00 ngày 27/02/2024. Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị thi công đã thống nhất ngừng mọi hoạt động san ủi trên thửa đất.

Tuy nhiên, đến ngày 28/02/2024, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân vẫn thực hiện san ủi trên thửa đất nêu trên, UBND xã Phú Sơn tiếp tục tiến hành lập biên bản lần 2 và đề nghị doanh nghiệp này không được tác động vào thửa đất trước khi cung cấp các hồ sơ liên quan tới việc thi công dự án.

Nội dung biên bản làm việc cũng ghi rõ: "Ghi nhận tại hiện trường thực hiện dự án, đơn vị thi công đã san ủi mặt bằng khoảng 2.500m2, tại hiện trường có một số xe cơ giới phục vụ san lấp, trong thời điểm kiểm tra thì mọi phương tiện đã dừng hoạt động".

Dự án Trang trại chăn nuôi lợn Phú Sơn (Thừa Thiên Huế): Hùng Vân tự ý san

Chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên đưa máy móc san ủi, làm mặt bằng.

Đáng chú ý, sau khi bài viết đầu tiên được đăng tải, trao đổi thêm thông tin với PV vào chiều 11/4, lãnh đạo xã Phú Sơn xác nhận, hiện nay phía Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân vẫn chưa cung cấp cho xã Quyết định thuê đất và Giấy phép xây dựng để thực hiện dự án tại địa phương.

Qua những diễn biến nêu trên có thể thấy, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân được xác định là đã tự ý tác động vào đất để thực hiện dự án Trang trại chăn nuôi, trong khi chưa có đủ các giấy tờ liên quan. Từ đó, có luồng ý kiến cho rằng sự việc này có dấu hiệu tương tự như hành vi "chiếm đất"..., liên quan đến nội dung này, Reatimes sẽ đối chiếu các cứ liệu và thông tin ở những bài viết tiếp theo./.

Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hùng Vân (MST 3301551976) thành lập ngày 05/12/2014, có địa chỉ tại Thôn 4, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đăng ký lĩnh vực hoạt động chính là Chăn nuôi lợn. Ông Võ Duy Đức (SN 1970 - trú Quảng Nam) làm người đại diện pháp luật.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top