26/08/2020, 13:39 GMT+7

Dự án vàng The Spring Town phải hủy kết quả lựa chọn nhà thầu

Reatimes.vn “Việc tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư trong dự án này cần phải kiểm tra lại bởi có dấu hiệu của sự không minh bạch trong việc mời thầu…”

Không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu

Đó là những quan điểm, ý kiến từ phía Luật sư Trương Anh Tú - Giám đốc Công ty TNHH Luật Trương Anh Tú về The Spring Town chính là tên gọi thương mại của dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Gaden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Dự án vàng The Spring Town phải hủy kết quả lựa chọn nhà thầu
Luật sư Trương Anh Tú - Giám đốc Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú

Cũng theo Luật sư Trương Anh Tú: “Sau khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư thì quy trình tiếp theo là phải lựa chọn nhà đầu tư thông qua hoạt động tổ chức đấu thầu. Quy trình, thủ tục đấu thầu phải được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật về đấu thầu, dựa trên nguyên tắc: Hiệu quả, cạnh tranh, công bằng và minh bạch”.

Đối với Dự án nhà ở tại xã Hòa Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) có một điểm lạ là ngày 28/10/2019, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình phát đi thông báo mời các nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án nhưng trước đó 2 tháng, cụ thể vào ngày 10/6/2019, UBND huyện Lương Sơn lại ra Quyết định số 990/QĐ-XPVPHC trong lĩnh vực xây dựng đối Công ty CP sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc. Điều này nghĩa là thực tế dự án đã được Công ty CP sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc xây dựng trước khi lựa chọn nhà đầu tư.

Luật sư Tú cho biết thêm: “Việc tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư trong dự án này cần phải kiểm tra lại bởi có dấu hiệu của sự không minh bạch trong việc mời thầu. Nếu phát hiện có sự vi phạm trong hoạt động đấu thầu thì sẽ bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. Hình thức xử lý có thể là bị cảnh cáo, phạt tiền, cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân có hành vi vi phạm. Đồng thời phải hủy, đình chỉ hoặc không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu.”

Theo tìm hiểu của nhóm PV Reatimes, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình thông báo mời các nhà đầu tư tham gia đấu thầu Dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hồ sơ mời thầu bắt đầu được phát hành từ ngày 28/10/2019 và kéo dài đến ngày 30/12/2019.

Lễ động thổ của dự án được thực hiện trước khi Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình thông báo mời thầu.

Qua đó, dự án được triển khai tại thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình với tổng diện tích sử dụng đất là 6,12ha. Tổng chi phí thực hiện của Dự án là 115,741 tỷ đồng. Thời gian dự kiến thực hiện là 24 tháng kể từ ngày hơp đồng có hiệu lực.

Ngày 25/3/2020 UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định số 590/QĐ- UBND về việc phê duyệt kết quả nhà đầu tư dự án Khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden) huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đơn vị trúng thầu: Liên danh Công ty Cổ phần sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc và Công ty TNHH xây dựng Thành Hưng.

"Vén màn” An Thịnh Group ra tay rót vốn đầu tư The Spring Town?

Mặc dù UBND tỉnh Hòa Bình mới có Quyết định nhưng trước đó hơn 1 năm (ngày 20/10/2018), lễ động thổ dự án The Spring Town đã được diễn ra dưới cái tên MSH Group và An Thịnh Group.

Ngày 10/6/2019 ông Nguyễn Vũ Chi – Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn ra Quyết định số 990/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư thương mại Thiên Phúc 40 triệu đồng cho hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Thế nhưng ngày 25/08/2019, MSH Group tổ chức lễ giới thiệu dự án The Spring Town tại Pacific Palace đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư và cư dân quanh thị trấn. Trên nhiều website, chủ đầu tư cũng rao bán Dự án The Spring Town công khai, rầm rộ, giá 10 - 12 triệu đồng/m2 và có cơ sở hạ tầng đồng hộ…

Dự án The Spring Town công khai, rầm rộ, giá 10 - 12 triệu/m2 và có cơ sở hạ tầng đồng hộ…

Được biết, MSH Group và An Thịnh Group tiếp tục chung tay phát triển dự án The Spring Town. Ngoài ra, An Thịnh Group còn chính thức hợp tác cùng Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc (là chủ đầu tư - PV) rót vốn đầu tư dự án khu dân cư này.

Theo tìm hiểu của nhóm PV Reatimes, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng được thành lập vào ngày 12/07/2000, người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Thanh Hương. Địa chỉ trụ sở chính tại số 231 phố Chùa Thông, phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Có lẽ nào công ty này là thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group)?! Và cũng chính An Thịnh Group cũng do bà Nguyễn Thị Thanh Hương là người đại diện pháp luật. Địa chỉ doanh nghiệp tại số 35B Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hiện nay, dự án này đang được hoàn thiện cơ sở sở hạ tầng kỹ thuật. Nhưng điều đáng nói ở đây, hiện nay dự án vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng và tình trạng xây dựng không phép này đã diễn ra khá lâu; Đồng thời bản thân dự án này đã được chính đơn vị An Thịnh Group “thâu tóm” từ trước khi Sở, Ban, Ngành cho phép?

An Thịnh Group và những “tai tiếng” về bất động sản

An Thịnh Group là một cái tên “mới nổi” trong giới đầu tư địa ốc khi những năm gần đây, doanh nghiệp này được nhiều người chú ý với hàng loạt dự án đình đám, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven thủ đô Hà Nội.

Hiện tại, An Thịnh Group đang triển khai nhiều dự án như Phú Cát City 19ha tại Đô thị Hòa Lạc, Hà Nội; Dự án Legacy Hill tại Lương Sơn, Hòa Bình; The Spring Town tại khu vực Xuân Mai Hà Nội, 35B Nguyễn Huy Tưởng tại Thanh Xuân, Hà Nội; Reenco Hòa Bình (Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn)… Có lẽ, là một doanh nghiệp địa ốc đang trong giai đoạn phát triển “nóng” nên những dự án của An Thịnh Group đang đầu tư và phát triển cũng gặp phải nhiều tai tiếng.

Ở khía cạnh khác, dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn (xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã được đơn vị Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Reenco Hòa Bình, Công ty  TNHH xây dựng Thành Hưng và Công ty Cổ phần phát triển đô thị An Thịnh đã trúng sơ tuyển ngày 11/12/2019.

Dự án vàng The Spring Town phải hủy kết quả lựa chọn nhà thầu
Tổng thế dự án đang được An Thịnh Group quảng bá rầm rộ.

Theo Quyết định phê duyệt, dự án có tổng vốn đầu tư 1.008,5 tỷ đồng, tiến độ thực hiện dự án là 33 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Trước đó, dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng (trực thuộc Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng) quy hoạch và Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Hòa Bình (Reenco Hòa Bình) trực tiếp triển khai làm Chủ đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án dự kiến thực hiện từ quý 3/2012 và sẽ được nghiệm thu, đưa vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, việc triển khai dự án bị đình trệ suốt nhiều năm. Sau 8 năm “đắp chiếu”, đến tháng 7/2019, dự án bị buộc thu hồi đất theo Nghị quyết số 151/NQ-HĐND để tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư theo quy định.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần đầu tư Reenco Hòa Bình thành lập từ ngày 30/06/2010, do Nguyễn Thị Thanh Hương và Vũ Hoàng Phương đại diện pháp luật, công ty có địa chỉ tại số nhà 57, tiểu khu 4, Thị Trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.

Công ty cổ phần phát triển đô thị An Thịnh thành lập ngày 1/6/2011, do bà Nguyễn Thị Thanh Thảo đại diện pháp luật, có địa chỉ tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Đồng thời bà Thảo còn đại diện doanh nghiệp Công ty Cổ phần đầu tư Vinamotor.

Như vậy, cả 3 doanh nghiệp trong liên danh đều có quan hệ mật thiết với bà Nguyễn Thị Thanh Hương và An Thịnh Group, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đều có mặt, là người đại diện pháp luật của 3 doanh nghiệp này. Hiện tại Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn (Reenco Hòa Bình) cũng được giới thiệu với tên chủ đầu tư là An Thịnh Group.

Tuy nhiên, với việc Reenco Hòa Bình đã từng là chủ đầu tư dự án theo kế hoạch triển khai ban đầu, thế nhưng chủ đầu tư đã để dự án “đắp chiếu” trong suốt 8 năm qua, điều này khiến dư luận dấy lên nhiều nghi vấn về năng lực của doanh nghiệp này.

Chính vì lẽ đó, UBND tỉnh Hòa Bình nên cân nhắc việc lựa chọn nhà đầu tư mới cho dự án nhằm đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, đem lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Đặc biệt là xem xét năng lực của từng thành viên trong Liên danh này, mối quan hệ giữa các doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Bạn đang đọc bài viết Dự án vàng The Spring Town phải hủy kết quả lựa chọn nhà thầu tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP