Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Dư luận “dậy sóng” với 3 đại gia địa ốc Hà Tĩnh giữa mùa dịch

Dư luận “dậy sóng” với 3 đại gia địa ốc Hà Tĩnh giữa mùa dịch

Chủ tịch Đại Phát Group bỏ tiền túi thuê máy bay đón người dân vùng dịch là thông tin làm “dậy sóng” dư luận, sau vụ vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group từ Bình Dương về Hà Tĩnh làm lây lan dịch bệnh.
21:47, 25/07/2021

Doanh nhân bỏ tiền túi thuê máy bay đón người dân vùng dịch về

Ông Trần Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn Phát triển Bất động sản Đại Phát (Đại Phát Group), một doanh nhân khá kín tiếng trong lĩnh vực bất động sản, mới đây đã tiết lộ với báo chí cho biết, ngày 23/7, ông đã chuyển 1 tỷ đồng để "ký quỹ" và phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để đưa công dân từ TP.HCM về tránh dịch.

Ông Toàn cho biết, đầy là tâm nguyện của ông và đang cố gắng để thực hiện. Hiện, ông đang phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

"Để thực hiện tâm nguyện, tôi đã chuyển khoản 1 tỷ đồng vào tài khoản một vị lãnh đạo đứng đầu một đơn vị của tỉnh Hà Tĩnh để bày tỏ thiện chí. Hy vọng lãnh đạo tỉnh sớm quyết định và cùng phối hợp để sớm đưa công dân về quê tránh dịch, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, người ốm đau, người già, phụ nữ đang mang thai...", ông Toàn cho biết. 

Doanh nhân Trần Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn Phát triển Bất động sản Đại Phát

Theo ông Toàn, nếu được lãnh đạo Hà Tĩnh đồng ý, ông sẽ trực tiếp ký hợp đồng với Vietnam Airlines (VNA) để đưa công dân Hà Tĩnh về quê bàn giao cho tỉnh tiến hành hỗ trợ cách ly theo quy định trước khi được về nhà.

Ngày 23/7, một lãnh đạo Hà Tĩnh cho biết: "Đến thời điểm hiện nay, thông tin có vị doanh nhân hứa bỏ tiền thuê chuyên cơ đưa công dân Hà Tĩnh về quê, lãnh đạo tỉnh chưa nắm được. Tĩnh sẵn sàng khâu nối, hỗ trợ người dân, nếu có doanh nghiệp chung tay hỗ trợ. Tuy nhiên, tỉnh cũng đang lo lắng, ngoài số công dân đã đăng ký sẽ về Hà Tĩnh trong mấy ngày tới, nếu số lượng quá đông, điều kiện các khu cách ly của Hà Tĩnh sẽ khó đáp ứng".

Theo thông tin được công bố, doanh nhân Trần Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Đại Phát Group quê ở Hà Tĩnh, hiện đang sinh sống tại TP.HCM.

Trước đó, ngày 22/7, ông Toàn đề xuất với cơ quan chức năng Hà Tĩnh về việc thuê chuyên cơ của VNA để đưa công dân Hà Tĩnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê tránh dịch.

Trụ sở Trung tâm giao dịch bất động sản Đại Phát tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Toàn khẳng định đây là nguyện vọng cá nhân. "Tôi đã nhắn tin cho người có trách nhiệm của cơ quan chức năng Hà Tĩnh để giúp tôi cùng đưa bà con Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn về quê tránh dịch", ông Toàn nói.

Trước đó, ông đã đề xuất với ông Nguyễn Lương Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - Tổ trưởng Tổ công tác đón công dân Hà Tĩnh tại TP.HCM về quê về việc cho phép ông được thuê máy bay VNA đưa công dân Hà Tĩnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê tránh dịch.

Theo ông Toàn, đối tượng mà ông muốn hỗ trợ đưa về bằng máy bay là những người đặc biệt khó khăn như người đau ốm, người già có sức khỏe yếu, phụ nữ mang thai sắp sinh... Số lượng ước tính khoảng 200 -250 người.

Cặp vợ chồng vi phạm quy định chống dịch làm lây lan dịch bệnh

 Trong đại dịch Covid-19 đang diễn ra, ngoài nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân Trần Văn Toàn, dư luận Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung vẫn chưa quên câu chuyện vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group từ Bình Dương về Hà Tĩnh, vi phạm cam kết chống dịch, làm lây lan dịch bệnh cho quê hương.

Cặp vợ chồng này từ Bình Dương về Hà Tĩnh khai là “lao động tự do”, nhưng ít ai ngờ đây là ông bà chủ Tập đoàn bất động sản Phúc Đạt Group. Đây là Tập đoàn lớn hàng đầu ở Bình Dương với nhiều dự án quy mô ngàn tỷ.

Vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group, trú tại TP.Dĩ An, Bình Dương, về Hà Tĩnh ngày 30/5. Trước đó, ngày 28/5, tại TP.Dĩ An, Bình Dương, đã xuất hiện dịch bệnh. Ca mắc Covid - 19 này đã được Bộ Y tế công bố tối ngày 28/5, mang mã số bệnh nhân 6442 (BN6442) tại TP.HCM, có địa chỉ lưu trú tại TP.Dĩ An, Bình Dương.

Ngày 30/5, vợ chồng ông này đến Trạm Y tế xã khai báo y tế và ký cam kết cách ly y tế tại nhà. Theo bản đã ký cam kết, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh phải cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly, không được tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người nơi ở, nơi lưu trú.

Thế nhưng, qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi như: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn. Việc coi thường quy định và cam kết cách ly y tế của vợ chồng này đã làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group từ Bình Dương về Hà Tĩnh, vi phạm cam kết chống dịch, làm lây lan dịch bệnh

Liên quan đến sự việc vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group vi phạm cam kết cách ly, làm lây lan dịch bệnh, các luật sư cho rằng hành vi của 2 vợ chồng ông này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 8, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm (không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền).

Công văn số 45/HĐTP ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: Người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly, thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người", quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 240, Bộ Luật hình sự và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

Bản cam kết thực hiện cách ly của 2 vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group có chữ ký, đóng dấu của chính quyền địa phương

Thời gian qua, với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Hà Tĩnh đã xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm chống dịch Covid-19. Riêng vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group làm lây lan dịch bệnh chưa có công bố kết quả điều tra, xử lý.

Việc chính quyền tỉnh Hà Tĩnh sau gần 2 tháng xảy ra vụ việc, vẫn chưa thông tin xử lý sai phạm của vợ chồng đại gia địa ốc vi phạm cam kết, làm lây lan dịch bệnh khiến dư luận không khỏi nghi ngờ có hay chăng việc bao che cho vi phạm? Nếu không xử lý công tâm vụ việc, e rằng sẽ tạo tiền lệ xấu cho rằng luật pháp chỉ nghiêm minh với dân thường, còn với đại gia thì có quyền bất chấp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP