Aa

Hà Tĩnh: Bao giờ công bố kết quả điều tra vụ vi phạm chống dịch của Chủ tịch Phúc Đạt Group?

Thứ Bảy, 24/07/2021 - 16:39

Đây là vấn đề dư luận cả nước quan tâm sau vụ lây lan dịch Covid-19 từ vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group xảy ra gần 2 tháng trước tại Hà Tĩnh.

Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm

Gần 2 tháng trước, dịch Covid-19 lây lan phức tạp tại tỉnh Hà Tĩnh và Bình Dương bắt nguồn từ 2 vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group là ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh. Hai người này tiếp xúc với một ca dương tính, sau đó bay chuyến VN1262 của hãng Vietnam Airlines từ TP.HCM về Vinh. Khi về đến Hà Tĩnh, họ đến Trạm Y tế xã khai báo y tế và ký cam kết cách ly y tế tại nhà.

Theo bản đã ký cam kết, hai vợ chồng Phúc Đạt Group phải cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly, không được tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người nơi ở, nơi lưu trú.

Thế nhưng, qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi. Trong đó, F1 hơn 200 người, F2 hơn 2.000 người và ở nhiều địa phương khác nhau gồm: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn.

Bản cam kết thực hiện cách ly của 2 vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group có chữ ký, đóng dấu của chính quyền địa phương 

Sau khi xuất hiện các ca bệnh Covid-19, vào ngày 8/6/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cho biết, tỉnh này sẽ triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các giải pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, tỉnh thực hiện giãn cách TP Hà Tĩnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 12 giờ ngày 8/6 để ngăn chặn dịch lan rộng trong cộng đồng. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định Hà Tĩnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc phòng, chống dịch.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, chủ quan, vi phạm quy định để dịch bệnh lây lan

Tại hội nghị trực tuyến với Ban chỉ đạo quốc gia và 63 tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đợt dịch thứ 4 xảy ra có nguyên nhân cơ bản lơ là chủ quan mất cảnh giác của nhiều địa phương, cả với tổ chức đảng, chính quyền và người dân. Trong tình hình lúc này, chỉ cần một người lơ là, chủ quan là cả xã hội vất vả.

"Tinh thần phải phân cấp, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, ở đâu gương mẫu chấp hành chỉ đạo sát sao thì ở đó tình hình tốt. Người đứng đầu lơ là mất cảnh giác là ở đó xảy ra hậu quả. Chính phủ vừa rồi đã chỉ đạo xử lý một số trường hợp. Người nào làm chưa tốt, thiếu tinh thần trách nhiệm phải xử lý, không được nể nang, vuốt ve", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, chủ quan, vi phạm quy định để dịch bệnh lây lan

Trước đó, trong cuộc họp ngày diễn ra ngày 30/4, Thủ tướng cũng lưu ý, khâu tổ chức thực hiện các quy định, quy chế chống dịch cần phải siết chặt hơn nữa, làm tốt, hiệu quả hơn nữa. Thủ tướng nhấn mạnh việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện không đúng các quy định trong phòng chống dịch, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Bởi, chỉ một người lơ là, cả xã hội vất vả.

Theo Thủ tướng, vừa qua có nơi, có lúc, người đứng đầu cũng chưa thực sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nên tình hình có những sơ hở, do đó phải xem xét xử lý nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra dịch theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước với tinh thần hết sức khách quan, công bằng, hợp lý.

Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước chung tay với Chính phủ, nỗ lực cao nhất, gác lại việc chưa cần thiết, ngay lập tức thực hiện các quy định của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch vì sức khỏe của mỗi cá nhân, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh: Không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ

Ngày 15/6, thông tin trên báo Hà Tĩnh, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết,  thời gian qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và ngành y tế để thu thập tài liệu và xem xét xử lý nghiêm các vi phạm trong quá trình phòng, chống dịch (bao gồm: xử lý các hành vi vi phạm hành chính và xử lý hành vi có dấu hiệu tội phạm).

Đặc biệt, gần đây nhất, sau quá trình thu thập, tài liệu, chứng cứ, ngày 14/6/29021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, đối với trường hợp 2 người từ Bình Dương (vợ chồng chủ tịch Phúc Đạt Group) về trên địa bàn xã Thạch Trung (Thành phố Hà Tĩnh), được kiểm tra, xác định nhiễm dịch Covid-19 mà dư luận quan tâm trong những ngày qua, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Tĩnh và các đơn vị chức năng thu thập thông tin, tài liệu để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Với các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khi lực lượng công an có đầy đủ căn cứ pháp lý thì sẽ tiến hành khởi tố theo quy định pháp luật. Không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ” – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh cho biết.

Được biết, hiện ngoài địa bàn Hương Sơn đã có đủ tài liệu để khởi tố vụ án, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa bàn trọng điểm về dịch bệnh Covid -19 như: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Hồng Lĩnh… thu thập tài liệu, chứng cứ để khi có đầy đủ chứng cứ, tài liệu theo quy định sẽ tiến hành khởi tố theo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top