Aa

Hà Tĩnh: Xử phạt hàng trăm người, bỏ sót đại gia địa ốc lây lan Covid-19?

Thứ Hai, 14/06/2021 - 13:35

Với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Hà Tĩnh đã xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm chống dịch Covid-19. Riêng vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group làm lây lan dịch bệnh chưa có công bố xử lý.

Quyết liệt xử lý hàng trăm người dân thường vi phạm

Sáng 8/6, sau khi xuất hiện các ca bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khẳng định, trước diễn biến dịch phức tạp của dịch bệnh, xuất hiện thêm các ca bệnh trong cộng đồng, tỉnh này sẽ triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tỉnh sẽ thực hiện giãn cách TP Hà Tĩnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 12 giờ ngày 8/6 để ngăn chặn dịch lan rộng trong cộng đồng.

Ông Võ Trọng Hải nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách trước mắt là yêu cầu ngành y tế nhanh chóng triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Lực lượng Công an tỉnh nhanh chóng thiết lập các chốt để kiểm soát ở các cửa ngõ của TP Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Tài Chính đảm bảo các nguồn lực cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay. Các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, tỉnh Hà Tĩnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tại cuộc họp khẩn - Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Theo ghi nhận, các địa phương trong tỉnh đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cách ly y tế và đeo khẩu trang nơi công cộng. Các trường hợp sai phạm bị xử phạt, được báo địa phương thông tin, có thể kể đến như: Huyện Kỳ Anh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng, đối với 3 trường hợp không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế gồm: N.Q.B trú tại thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú; H.N.C trú tại thôn Phú Trung, xã Kỳ Phú và T.P.T trú tại thôn Nam Tiến, xã Kỳ Bắc; Can Lộc xử phạt 2 trường hợp, mỗi người 2 triệu đồng, do không chấp hành cách ly y tế tại nhà là N.V.S và P.T.Q, trú tại thị trấn Đồng Lộc; Đức Thọ xử phạt 183 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng…

Bỏ sót vợ chồng đại gia địa ốc vi phạm cam kết, làm lây lan dịch bệnh?

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Hà Tĩnh sau khi ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh mang mầm bệnh về quê và vi phạm cam kết cách ly tại nhà, làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người. Cặp vợ chồng này từ Bình Dương về Hà Tĩnh khai là “lao động tự do”, nhưng ít ai ngờ đây là ông bà chủ Tập đoàn bất động sản Phúc Đạt Group. Đây là Tập đoàn lớn hàng đầu ở Bình Dương với nhiều dự án quy mô ngàn tỷ. Đặc biệt đây cũng là đại gia khét tiếng sau thương vụ đấu giá dự án Khu dân cư Phú Thuận, hồi năm 2016. Đây là vụ đấu giá nhiều khuất tất và đến nay Khu dân cư Phú Thuận vẫn là điểm nóng liên quan đến việc đền bù giải tỏa.    

Vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group, trú tại TP.Dĩ An, Bình Dương, về Hà Tĩnh ngày 30/5. Trước đó, ngày 28/5, tại TP.Dĩ An, Bình Dương, đã xuất hiện dịch bệnh. Ca mắc Covid - 19 này đã được Bộ Y tế công bố tối ngày 28/5, mang mã số bệnh nhân 6442 (BN6442) tại TP.HCM, có địa chỉ lưu trú tại TP.Dĩ An, Bình Dương.

Ngày 30/5, vợ chồng ông này đến Trạm Y tế xã khai báo y tế và ký cam kết cách ly y tế tại nhà. Theo bản đã ký cam kết, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Hạnh phải cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly, không được tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người nơi ở, nơi lưu trú.

Thế nhưng, qua điều tra dịch tễ, lịch trình của 2 người này khá dày đặc, di chuyển nhiều nơi như: Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn. Việc coi thường quy định và cam kết cách ly y tế của vợ chồng này đã làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Bản cam kết thực hiện cách ly của 2 vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group có chữ ký, đóng dấu của chính quyền địa phương

Liên quan đến sự việc vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group vi phạm cam kết cách ly, làm lây lan dịch bệnh, các luật sư cho rằng hành vi của 2 vợ chồng ông này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 8, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm (không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền).

Công văn số 45/HĐTP ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: Người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly, thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người", quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 240, Bộ Luật hình sự và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

Việc chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đến nay vẫn chưa thông tin xử lý sai phạm của vợ chồng đại gia địa ốc vi phạm cam kết, làm lây lan dịch bệnh khiến dư luận không khỏi nghi ngờ co hay chăng việc bao che cho vi phạm? Nếu không xử lý công tâm vụ việc, e rằng sẽ tạo tiền lệ xấu cho rằng luật pháp chỉ nghiêm minh với dân thường, còn với đại gia thì có quyền bất chấp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top