Aa

Ghi nhận nỗ lực, khích lệ doanh nghiệp bất động sản vượt qua “sóng gió“

Thứ Bảy, 11/03/2023 - 06:15

Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023 được các chuyên gia đánh giá là nơi lan toả cảm hứng mạnh mẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản “vực dậy” sau những “cơn bão lớn” vừa qua.

Ngày 10/3/2022, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023. 

Diễn đàn là sự kiện thường niên được tổ chức nhằm vinh danh các thương hiệu bất động sản dẫn đầu thị trường, đồng thời phân tích bức tranh tổng quan, những diễn biến và dự báo từ vĩ mô cho đến sự chuyển động của từng phân khúc, sản phẩm của thị trường bất động sản; đồng hành cùng doanh nghiệp nhận diện những vướng mắc, rào cản thể chế, pháp lý cần tháo gỡ để thị trường thực sự bứt phá trong thời gian tới.

Các chuyên gia kỳ vọng, Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản nhìn nhận lại các hoạt động và diễn biến thị trường trong năm 2022 vừa qua để rút ra bài học kinh nghiệm và định hướng, dự báo xu hướng phát triển của thị trường năm 2023. Trong đó, Lễ vinh danh đã tôn vinh những nhà phát triển bất động sản, nhà cung cấp dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp và vinh danh các dự án bất động sản chất lượng cao trên thị trường hiện nay. Những doanh nghiệp đạt giải ngày hôm nay chính là những doanh nghiệp xuất sắc có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nước ta nói chung. 

Đánh giá về sức ảnh hưởng của Diễn đàn, các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều vướng mắc, khó khăn về pháp lý, thủ tục hành chính, nguồn vốn… các doanh nghiệp bất động sản đã luôn nỗ lực vượt khó để tồn tại, hồi phục và phát triển. Vì vậy, chương trình chính là sự động viên mang tính tinh thần đồng thời cũng mang tính gợi mở để giúp doanh nghiệp bất động sản thêm sự phấn khởi, động lực và củng cố niềm tin trong thời gian tới.

“Có thể thấy, trong bối cảnh khó khăn chung của toàn thị trường, Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần III và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023 được đánh giá cao và là hoạt động có ý nghĩa lớn bởi Hiệp hội Bất động sản Việt Nam không chỉ đồng hành cùng doanh nghiệp lúc thuận lợi, thành công mà còn sát cánh cùng họ ngay cả lúc khó khăn. Chương trình cũng chính là sự nỗ lực của phía Ban Tổ chức đồng thời cũng thể hiện sự gắn kết của Hiệp hội với các đơn vị phát triển bất động sản. Với sự động viên kịp thời này, hy vọng rằng các các doanh nghiệp sẽ cố gắng phấn đấu nâng cao chất lượng sản phẩm của mình để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường”, TS. Vũ Đình Ánh cho biết.

Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh.

Tham dự sự kiện, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, năm nay là năm thứ ba Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí Bất động sản Việt Nam tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III để nhìn lại một năm hoạt động của thị trường bất động sản và vinh danh các đơn vị, doanh nghiệp, từ đó tạo ra cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Diễn đàn không chỉ có tầm ảnh hưởng, gây được tiếng vang trên thị trường bất động sản mà còn góp tiếng nói với các cơ quan quản lý, hoạch định chính sách và những lĩnh vực có liên quan. 

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh.

Bên cạnh đó, ông Thịnh còn nhấn mạnh, sự kiện Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III có tính lan tỏa tương đối lớn và có hai ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, ghi nhận sự cố gắng “chèo lái” của doanh nghiệp bất động sản trong tình hình khó khăn, là sự động viên, khích lệ doanh nghiệp vượt qua sóng gió trong thời kỳ tái cấu trúc. Thứ hai, tạo ra sự liên kết giữa các doanh nghiệp; là cơ hội để Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lắng nghe những vướng mắc, phản hồi, ý kiến của doanh nghiệp từ thực tiễn, từ đó xem xét kiến nghị với cơ quan quản lý Nhà nước. Do đó, sự kiện có vai trò quan trọng với sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2023 và trong giai đoạn tới.

Đồng tình quan điểm trên, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cũng cho rằng, sự kiện đã thành công trên các phương diện:

Một là, quy tụ các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học để bàn thảo về các vấn đề nóng của nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng, nhất là thời điểm năm 2022 và năm nay.

Hai là, đây là cơ hội vinh danh các doanh nghiệp bất động sản uy tín và chuyên nghiệp đã cung ứng ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng trong năm vừa qua.

Ba là, Diễn đàn nơi kết nối giữa doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan làm chính sách cũng như thực thi chính sách.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV.

TS. Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cũng rất hoan nghênh Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản đã tổ chức thường niên sự kiện Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023. Ông Lộc nhấn mạnh, năm nay sự kiện diễn ra trong một bối cảnh rất đặc biệt khi mà thị trường bất động sản đang trong thời điểm khó khăn nhất trong những năm gần đây, do đó sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần khơi dậy, duy trì niềm tin của người dân và nhà đầu tư về thị trường bất động sản nói riêng và thị trường kinh tế nói chung. 

TS. Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

“Tôi đánh giá cao việc Diễn đàn đã chọn chủ đề “Hoàn thiện thể chế để phát triển bền vững thị trường bất động sản” để bàn luận bởi hiện nay đây là một vấn đề đặc biệt quan trọng của thị trường. Chúng ta đều biết rằng bất động sản là một lĩnh vực có tính chất dẫn dắt với nền kinh tế đang trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa như nước ta. Tác động của ngành bất động sản có ảnh hưởng lan tỏa đến nhiều lĩnh vực kinh doanh và đời sống của nhân dân. Những thành quả trong phát triển công nghiệp, kinh tế, nâng cao đời sống của con người trong những năm qua đều có đóng góp đáng kể của ngành bất động sản.

Trong khi đó, hiện nay Quốc hội cũng đang bàn bạc để sửa đổi pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản... Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản, 65 - 70% vướng mắc của hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan đến vấn đề pháp lý. Do vậy, việc tổ chức những sự kiện, tọa đàm, diễn đàn để trao đổi, đóng góp lấy ý kiến và hiến kế cho việc hoàn thiện công cụ pháp lý, cải cách thể chế, chính sách cho lĩnh vực bất động sản là rất đáng trân trọng”, ông Lộc phân tích./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top