Aa

Giá bất động sản sẽ tiếp tục giảm?

Thứ Tư, 06/09/2023 - 13:30

Thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc nhưng giao dịch vẫn chưa nhiều. Các chuyên gia nhận định, khi thị trường đang trong tình trạng giằng co nhau thì giá một số phân khúc vẫn có khả năng giảm.

Trên nhiều trang rao bán nhà đất, mạng xã hội hay những group môi giới địa ốc, liên tục xuất hiện các thông tin rao bán gấp bất động sản với giá thấp. Các cụm từ “kẹt tiền bán lỗ”, “bán cắt lỗ nhà đất”, “cắt lỗ cần bán gấp”… đã tạo thành “làn sóng” lan rộng ra các loại hình bất động sản như: đất nền, liền kề, biệt thự…

Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường thứ cấp, cá biệt ở những dự án gần nhận nhà, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, người bán tăng mạnh mức chiết khấu để nhanh bán được hàng, tránh phát sinh lãi ngân hàng. Từ nhà phố, biệt thự, đất nền, cho đến căn hộ hình thành trong tương lai đều giảm giá bình quân 15 - 20%, giảm sâu đến 25 - 30%.

Trong báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cho thấy, đối với giá bán bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên mức độ giảm không nhiều như thời điểm cuối năm trước do các chi phí vốn hiện nay vẫn ở mức cao.

Đối giá bán của phân khúc biệt thự, đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý tiếp tục có xu hướng giảm khoảng 2% đến 5% so với quý trước (cá biệt có dự án sản phẩm liền kề shophouse của dựng án được rao bán giảm khoảng 10-15% so với giá gốc).

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, mặc dù Ngân hàng Nhà nước có yêu cầu hạ lãi suất nhưng để thị trường phục hồi, chỉ yếu tố về lãi suất là chưa đủ. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giao dịch bất động sản như tâm lý người mua nhà vẫn yếu, chưa mặn mà trong việc xuống tiền lúc này vì vẫn còn nhiều rủi ro.

Vị này cho rằng, phần lớn trong giai đoạn này là tâm lý của người mua vẫn tiếp tục chờ đợi, khi có lãi suất giảm thì lại càng củng cố thêm tâm lý chờ đợi lãi tiếp tục giảm và giá bất động sản tiếp tục điều chỉnh.

Trong khi đó, người bán lại có thêm cơ sở để không giảm giá, kỳ vọng giá tăng lên hoặc không còn giảm mạnh như trước, kỳ vọng người mua và bán vẫn tiếp tục lệch pha nhau. Tình trạng giằng co trên thị trường đang ngày càng rõ nét.

Một số chuyên gia bất động sản khác đánh giá, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể mua bất động sản ưng ý. Bởi lẽ, trên thị trường có tới 60% bất động sản đang nằm ở "đáy", có mức giá tốt. Khoảng 10% bất động sản vẫn có khả năng giảm giá tiếp. Số còn lại có nhu cầu ở thực như chung cư mới có giá đi ngang hoặc tăng.

“Giá một số phân khúc bất động sản vẫn có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Những nhà đầu tư đã ôm hàng ở đỉnh gặp áp lực tài chính sẽ có xu hướng giảm giá hoặc bán cắt lỗ. Xu hướng đi xuống sẽ có, tuy nhiên biên độ xuống không nhiều vì nguồn cung đang hạn chế”, chuyên gia bất động sản độc lập Nguyễn Hồng Quân chia sẻ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top