Aa

Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng

Thứ Bảy, 19/06/2021 - 06:30

Làn sóng tăng giá chung cư đang diễn ra tại hầu hết các dự án chung cư cũ, mới ở Hà Nội, đặc biệt ở phân khúc trung và cao cấp.

Tại các quận nội thành, phân khúc căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 trở nên khan hiếm. Chung cư tăng giá do nguồn cung hạn chế, khiến người lao động khó tiếp cận với nhà ở nhưng cũng tạo điều kiện cho thị trường ven đô phát triển.

Khan hiếm căn hộ giá dưới 30 triệu đồng/m2 tại các quận nội thành

Theo ghi nhận của Người Đồng Hành, làn sóng tăng giá chung cư đang diễn ra tại hầu hết các dự án chung cư cũ, mới ở Hà Nội, đặc biệt ở phân khúc trung và cao cấp. 

Môi giới tên Nam giới thiệu cho khách hàng một dự án đang mở bán tại Cầu Giấy với giá 45 triệu đồng/m2. Nam cho hay tại đợt mở bán hồi cuối năm 2020, giá căn hộ tương tự ở đây dao động trong khoảng 42-43 triệu đồng/m2.

Cũng tại Cầu Giấy, giá căn hộ 83 m2 thuộc một dự án chung cư đã bàn giao từ năm 2019 tăng từ 2,8 tỷ đồng lên hơn 3,3 tỷ đồng sau hơn một năm. Một dự án đi vào vận hành hơn 5 năm ở Thanh Xuân cũng đang được một số chủ nhà rao bán lại với giá cao hơn 10% so với năm 2020.

Tại các quận nội thành, căn hộ dưới 30 triệum2 đang dần biến mất. Ảnh: Thuỷ Tiên
Tại các quận nội thành, căn hộ dưới 30 triệu/m2 đang dần biến mất. Ảnh: Thuỷ Tiên

Số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy tính đến hết quý I năm nay, giá căn hộ bình dân đã tăng 21%, trung cấp tăng 7,6% và cao cấp tăng 0,8% so với quý IV/2018.

Báo cáo thị trường tháng 5 của Batdongsan.com.vn vừa qua cũng nhận định chung cư là loại hình được quan tâm nhất tại thời điểm này và mức giá rao bán đang cao hơn 3% so với cùng kỳ.

Thực tế cho thấy, hầu hết giá căn hộ chung cư tại các quận nội thành Hà Nội đều được đẩy lên trên 30 triệu đồng/m2. Tính trung bình, giá căn hộ thuộc các dự án mới tại Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân đang dao động trong khoảng 33 - 45 triệu đồng/m2, một số dự án có vị trí đẹp hơn có thể vượt 50 triệu đồng/m2. Các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, giá các căn hộ đang được chào bán ở mức 35 - 60 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí.

Chủ đầu tư khó bán, người cần ở khó mua

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, cho rằng việc thiếu hụt nguồn cung khi lực cầu trên thị trường vẫn rất cao là nguyên nhân chính đẩy giá chung cư tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Ngoài nguồn cung giảm, ông Đính cho rằng việc thành phố Hà Nội điều chỉnh tăng hệ số đất, dẫn đến tăng tiền sử dụng đất, giá vật liệu xây dựng tăng mạnh... cũng là các yếu tố tác động đến giá chung cư.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới, giá chung cư tăng khiến giao dịch trên thị trường có dấu hiệu chững lại. Người lao động ngày càng khó mua nhà. Đối mặt với bài toán này, không ít chủ đầu tư phải điều chỉnh chính sách bán hàng.

"Chung cư nói riêng và bất động sản nói chung rất ít khi giảm giá, chỉ có thể đứng yên hoặc tăng tiếp. Tuy nhiên ở thời điểm này, khả năng giá căn hộ tăng mạnh như các tháng đầu năm là không cao vì giao dịch rất ít. Các chủ đầu tư đã phải tung ra các chương trình tặng quà, tặng nội thất để khuyến khích khách hàng xuống tiền", ông Đính nói.

Cùng quan điểm, ông Matthew Powel, Giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận giá chung cư tăng trong thời gian qua do sự hạn chế trong nguồn cung trong khi nhu cầu nhà ở tăng. Theo thống kê của đơn vị này, trong quý I, khoảng 3.900 căn hộ mới từ 3 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án được ra mắt, giảm 29% theo quý và 19% theo năm. 

Chuyên gia Savills cho rằng việc tăng giá căn hộ chung cư tạo ra sự cạnh tranh tích cực cho thị trường. Các nhà đầu tư sẽ phải chuẩn bị kỹ hơn, nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng cao hơn cho khách hàng. "Ngoài ra, các dự án tại khu vực ngoại thành cũng sẽ được phát triển, bởi không phải ai cũng có đủ khả năng để chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao", ông Matthanew nêu quan điểm.

Vị chuyên gia lấy ví dụ không phải ai làm việc tại London cũng chọn sống tại khu vực trung tâm, họ có thể sống tại các khu ngoại ô và di chuyển bằng phương tiện công cộng vào trung tâm thành phố. Tương tự tại Hà Nội, khi sự phát triển về cơ sở hạ tầng cùng các tuyến giao thông công cộng tại các địa phương lân cận như Sóc Sơn hay Bắc Ninh, thị trường nhà ở tại các địa phương này cũng sẽ phát triển hơn, qua đó kéo theo sự dịch chuyển của dân cư. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top