Aa

“Gia cố nền móng” thị trường xây dựng

Chủ Nhật, 26/01/2020 - 06:30

Năm 2020, Bộ Xây dựng sẽ triển khai Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà

Theo ông Hà, thực hiện phương châm 12 chữ "kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" của Chính phủ năm 2020, trong đó có từ “trách nhiệm”, năm 2019, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu Bộ Xây dựng đề ra đều thực hiện đạt so với kế hoạch.

PV: Nhìn lại một năm, kết quả nào Bộ trưởng thấy hài lòng nhất và điều gì khiến ông còn trăn trở?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Năm 2019, hoạt động xây dựng tăng trưởng đạt khoảng 9 - 9,2% so với cùng kỳ năm 2018; Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 39,2% (tăng 0,8% so với năm 2018)...

Bộ cũng hoàn thành Dự án Luật Kiến trúc và được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV (ngày 13/6/2019); Hoàn thành dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ: Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đảm bảo an sinh xã hội”... Bộ Xây dựng cũng đã kịp thời ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel, officetel.

Tuy nhiên, trong số 08 chỉ tiêu, chỉ có 01 chỉ tiêu “Nhà ở xã hội” không đạt, cụ thể: Tổng diện tích nhà ở tăng thêm khoảng 50 triệu m2 sàn, trong đó nhà xã hội có 4.110 căn với tổng diện tích 205.000m2 sàn (chỉ tiêu kế hoạch là 50.000 căn với tổng diện tích 2.500.000m2 sàn). Nhà ở xã hội phát triển chậm, số lượng dự án đưa vào sử dụng năm 2019 rất ít. Nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn.

PV: Đối với thị trường bất động sản, từ thực tế của thị trường và khuyến cáo của các chuyên gia trên lĩnh vực này thì thị trường đang tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối cung - cầu giữa các phân khúc?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Trong 4 năm gần đây, thị trường bất động sản cơ bản được kiểm soát, phục hồi, ổn định và có sự tăng trưởng. Mặc dù có hiện tượng sốt giá đất cục bộ tại một số địa phương và trồi sụt của một số phân khúc, nhưng hiện nay và dự báo trong năm 2020 chưa có các dấu hiệu, trạng thái cực đoan lớn.

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia sẽ được triển khai trong năm 2020

Tuy nhiên, thị trường này còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Để tiếp tục kiểm soát và thúc đẩy thị trường, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình, chủ động ứng phó với các tình huống cực đoan như trầm lắng, bong bóng, sốt giá cục bộ.

Bộ Xây dựng đã gửi các địa phương đề án cụ thể, trong đó đã chỉ rõ các giải pháp để xử lý các tình huống này. Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản đang bị ách tắc triển khai (nhất là ở TP.HCM và Hà Nội).

Không chỉ dừng ở việc ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn, Bộ Xây dựng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc phê duyệt các dự án có condotel, officetel bảo đảm phù hợp với quy hoạch và cung cầu của thị trường. Sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của luật pháp về kinh doanh bất động sản đối với loại hình căn hộ condotel, officetel, nhất là các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán căn hộ.

Khắc phục tình trạng một số chủ đầu tư hứa hẹn trả lãi suất cao bất hợp lý cho người mua, không công bố rõ thông tin về công trình, chế độ sử dụng đất và sở hữu căn hộ, áp đặt một số điều kiện có lợi cho chủ đầu tư.

PV: Xin Bộ trưởng có thể đưa ra một vài dự báo về thị trường bất động sản 2020?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Dự báo thị trường bất động sản đến năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”. Nhưng có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số phân khúc do cung cầu hoặc không có các giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án bất động sản, nhất là tại TP. Hà Nội và TP.HCM.

PV: Vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 của ngành xây dựng là gì, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Năm 2020, Bộ Xây dựng tiếp tục đôn đốc, triển khai Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội đồng thời, triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách về nhà ở; phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn, cơ chế chính sách các chương trình hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách.

Dành đủ đất, có quy hoạch, có chính sách khuyến khích để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (hiện nay kết quả phát triển nhà ở xã hội mới đạt gần 40% so với mục tiêu 12,5 triệu m2 đến năm 2020 theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia).

Xây dựng quy chế phối hợp giữa các lực lượng thanh tra, quản lý trật tự xây dựng, chính quyền địa phương trong việc quản lý trật tự xây dựng. Có nhiều cơ chế cụ thể để huy động sự tham gia, giám sát của cộng đồng, của người dân đối với thực hiện trật tự xây dựng.

Kiên quyết xử lý dứt điểm sai phạm trong quá trình thi công xây dựng công trình ngay từ các khâu đầu tiên như giải phóng mặt bằng, quy hoạch chi tiết của dự án, xây dựng nền móng.

Đối với công tác xây dựng thể chế, Bộ tập trung hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2014 trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; dự thảo Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng để hướng dẫn Luật sau khi được Quốc hội thông qua.

PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top