Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Giá đất nền tại hàng loạt địa phương tăng “chóng mặt“

Bất động sản 24h: Giá đất nền tại hàng loạt địa phương tăng “chóng mặt“

Giá đất nền tăng chóng mặt ở nhiều địa phương, thị trường nhà đất toàn cầu sẽ ra sao, Hà Nội đề xuất đầu tư Vành đai 4 theo hình thức PPP... là những tin tức bất động sản nóng nhất trong 24h qua.
10:30, 07/05/2021

Giá đất nền tăng chóng mặt ở nhiều địa phương

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước như: Thành phố Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất,…), Hồ Chí Minh (TP. Thủ Đức), TP. Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (TP. Phan Thiết và thị xã La Gi), tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quảng), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh)…

Giá đất nền tăng chóng mặt ở nhiều địa phương
Giá đất nền tăng chóng mặt ở nhiều địa phương (ảnh minh họa).

Theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường, tại Hà Nội, , một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên Quận đều bị đẩy lên tương đương 30 - 50 triệu/m2; bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30%.

Tại TP.HCM, giá nhà đất ở khu vực TP. Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập đến nay. 

Ngoài ra, giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường nhà đất toàn cầu có sụp đổ vào năm 2021?

Cách đây 15 năm, sự sụp đổ của thị trường nhà đất là nguyên nhân chính gây ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới. Những yếu tố dẫn đến sự sụp đổ này chính là lãi suất được giữ ở mức thấp, tiêu chuẩn cho vay thế chấp lỏng lẻo, giá nhà đất tăng kỷ lục từ năm này qua năm khác. Trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2014, khi "bong bóng" nhà đất vỡ, hàng triệu gia đình đã bị thu hồi nhà ở hoặc phải bán khống tài sản. Giá trị nhà ở giảm sâu hơn 30%, các chủ đầu tư trên toàn cầu cũng thua lỗ khoảng 7 nghìn tỷ USD. Phải mất gần một thấp kỷ, thị trường nhà đất mới có thể phục hồi. Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, thị trường nhà đất tại một số quốc gia vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn.

Với những gì diễn ra trong thời gian gần đây, liệu thị trường nhà đất có sụp đổ một lần nữa hay không? Thật khó để đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng phần đông các chuyên gia đều nhận định sẽ rất khó để thị trường nhà đất có thể sụp đổ.

Xem thông tin chi tiết tại đây
Hà Nội đề xuất đầu tư Vành đai 4 theo hình thức PPP

Tham vọng sớm đóng mạch Vành đai 4 - Vùng Thủ đô của chính quyền TP. Hà Nội được thể hiện rất rõ trong Báo cáo số 27/BC-BCS của Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội về việc triển khai công trình hạ tầng đường bộ được đánh giá là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô trong 5 -10 năm tới.

Vành đai 4 - Vùng Thủ đô bao gồm 2 phần, trong đó, phần tuyến phía Bắc Quốc lộ 18, hướng tuyến đi trùng cao tốc Nội Bài - Hạ Long đang sử dụng Quốc lộ 18; đoạn Hà Nội - Bắc Ninh đã xây dựng quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 27,5 m.

Đối với phần tuyến phía Nam Quốc lộ 18 có tổng chiều dài tuyến khoảng 98 km, gồm Hà Nội: 56,5 km; Hưng Yên: 20,3 km; Bắc Ninh 21,2 km, quy mô đường cao tốc, chiều rộng nền đường 120 m. 
Đây cũng là tài liệu chính thức mà Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội phục vụ Hội nghị của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hà Nội với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Bộ GTVT để bàn, thống nhất về định hướng, quy hoạch, phương án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được tổ chức vào ngày 6/5.

Tại Báo cáo này, Hà Nội kiến nghị Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất với Bộ GTVT và lãnh đạo các tỉnh liên quan về sự cần thiết phải sớm tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hàng loạt doanh nghiệp, nhà thầu lo “vỡ trận” vì giá vật liệu xây dựng tăng

Mới đây, Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ khẩn thiết kiến nghị cơ quan này có giải pháp tháo gỡ trước tình trạng giá thép xây dựng tăng đột biến.

Giá vật liệu xây dựng
Giá nhiều loại vật liệu xây dựng đang tăng đột biến

VACC cho biết, các nhà thầu xây dựng trên cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản do tình hình giá thép tăng đột biến trong quý 1, đặc biệt ở tháng 4/2021. Cụ thể, giá thép phi 6 Việt Mỹ trong quý 4/2020 là 13.145 đồng/kg thì hiện nay, giá thép này ở Đà Nẵng được bán 18.370 đồng/kg, tăng 40%. Trong khi đó, giá thép do Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố với nhà thầu áp dụng thanh quyết toán cũng chỉ là 13.805 đồng/kg. Không riêng thép Việt Mỹ mà tất cả các thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30% đến 40% so với quý 4/2020.

“Các nhà thầu xây dựng đều vấp phải khó khăn, không có cách tháo gỡ do các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước, đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng), nên các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này. Còn các dự án đầu tư vốn ngân sách thì lại phải áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của các Sở Xây dựng, mà các thông báo này lại không cập nhật biến động giá kịp thời, nên các nhà thầu cũng phải tự xử lý phần thâm hụt này”, VACC chia sẻ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Những rủi ro pháp lý tiềm ẩn trong giao dịch đất tái định cư ở Phú Quốc

Nhiều năm qua, nhất là giai đoạn 2012 – 2018, Phú Quốc đã thực hiện nhiều công tác liên quan đến quy hoạch, bồi thường, giải phòng mặt bằng, thu hồi đất và bố trí các khu tái định cư cho người dân sinh sống tại đây.

Điều này khiến có nhiều khu tái định cư tại xuất hiện tại đây và trở thành một trong những nguồn cung mới về quỹ đất - phong phú, đa dạng và thúc đẩy các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng. 

Chuyên gia pháp lý Nguyễn Anh (Công ty TNHH Luật Hàm Rồng) cho biết: Đất tái định cư là đất Nhà nước cấp cho người dân tại Phú Quốc để bồi thường khi bị thu hồi đất. Mục đích là giúp người dân có nơi an cư mới, ổn định cuộc sống.

Xét về pháp lý, đất tái định cư nói chung và đất tái định cư ở Phú Quốc nói riêng là đất thổ cư (đất ở nông thôn hoặc đất ở đô thị), có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới. Đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đủ điều kiện xác lập quyền sử dụng đổi với chủ đất. Vì vậy, chủ sử dụng đất mới có quyền sử dụng hợp pháp đất tái định cư như các loại đất ở thông thường khác.

Xem thông tin chi tiết tại đây
 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP