Aa

Giá đất tại Vân Đồn tăng chóng mặt qua một đêm

Thứ Ba, 19/12/2017 - 07:02

Chính việc mua đi bán lại cộng với các “chiêu trò” tung hứng của các “cò đất” khiến giá đất tại Vân Đồn tăng lên chóng mặt từng ngày.

Trong một ngày cuối tuần, theo chân một cò đất tại Vân Đồn, anh Thanh Tùng - Giám đốc sàn giao dịch Thanh Tùng 1 - Thanh Tùng 2 cho biết, thời gian gần đây dân đầu tư khắp các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng đổ về Vân Đồn mua đất đã khiến thị trường bất động sản nơi đây có những đợt sóng ngắn. "Giá đất tăng vài giá qua một đêm là chuyện bình thường”.

Vân Đồn đang có hiện tượng sốt đất ảo và xuất hiện hiện tượng mua bán ngầm.

Vân Đồn đang có hiện tượng sốt đất ảo và xuất hiện hiện tượng mua bán ngầm.

Giá đất tăng do “cò”

Anh Tùng cho biết, vị trí đất đắc địa nhất Vân Đồn hiện nay là khu dân cư trung tâm, đầu đường vào sân bay Vân Đồn. “Mỗi mét vuông đất mặt đường vào sân bay có giá từ 40 - 50 triệu đồng/m2 và rất khó để có thể mua được. Phần vì giới buôn đất muốn găm hàng đợi giá, phần vì khu đất này đã được nhiều vị có máu mặt “xí phần”.

Đi dọc từ xã Hạ Long xuống hết bãi dài có đến hàng trăm chiếc biển cắm dọc đường với nội dung “bán đất”. Không chỉ có biển bán mà còn có cả biển “mua đất giá cao” và các băng rôn ghi rõ địa chỉ website và số điện thoại liên hệ để tư vấn về đất Vân Đồn.

Chỉ tay về phía bãi đất trống rộng khoảng 30ha, một môi giới khác cho biết đây là khu tái định cư Ao Tiên, sắp tới sẽ có một con đường rộng chạy dọc con kênh và phía bên kia đường sát với vách núi là lô đất biệt thự có giá từ 3-5 tỷ đồng tùy vào hướng và vị trí lô đất. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì không còn trống một lô nào.

Ngay cả các lô đất tái định cư, không một bóng nhà, cỏ mọc cao hơn đầu người cũng được môi giới cho biết có giá hơn 20 triệu đồng/m2 và được khẳng định giá sẽ còn tăng trong năm tới.

Theo một số người dân ở Vân Đồn, đây là một hiện tượng chưa từng xảy ra ở vùng đất này. Trước kia, đất đai cho không ai thèm lấy. “Nhưng từ khi được quy hoạch là đặc khu kinh tế, giá đất tại đây leo thang từng ngày, thậm chí nhiều gia đình đã bỏ nghề truyền thống để đi “săn” đất kiếm lời” – một người dân cho biết.

Đại diện chính quyền Vân Đồn cho biết, tháng 10/2017, đã có hơn 350 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giá ít nhất tăng gấp đôi so với hồi tháng 5. Tuy nhiên, giá đất tăng đột biến trong thời gian ngắn theo các chuyên gia một phần do "cò đất" thổi giá.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp phát triển dự án ở Vân Đồn, ông Nhữ Ánh Dương - Tổng giám đốc Công ty đầu tư Vương Long - chủ đầu tư dự án Khu trung tâm thị trấn Cái Rồng cho biết, giá đất Vân Đồn hiện đang tăng trưởng quá nóng, tuy nhiên việc tăng giá từng ngày chỉ xảy ra ở một số khu vực cục bộ.

“Việc tăng giá mạnh mẽ xảy ra ở một số khu vực đất chưa có sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp... còn đất nằm trong khu đô thị , pháp lý đầy đủ quy hoạch rõ ràng thì chưa xuất hiện tình trạng trên".

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Nguy cơ rủi ro cao

Ngoài việc bán đất có “bìa đỏ”, nhiều người dân còn rao bán cả đất vườn, đất trồng cây lâu năm, thậm chí đất rừng cũng được mua đi bán lại qua nhiều chủ.

Trao đổi với PV, chị T - công chức một cơ quan hành chính của huyện Vân Đồn tiết lộ, do nắm được nhiều thông tin về bất động sản trên địa bàn nên cũng kiêm thêm nghề môi giới. Chị T. khẳng định có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu của khách, từ đất rừng cho đến đất thổ cư vườn tạp liền kề, đất dự án đô thị, kể cả những dự án còn chưa mở bán.

Chính việc mua đi bán lại, cộng với các “chiêu trò” tung hứng của các “cò đất” khiến giá đất tại Vân Đồn tăng lên chóng mặt theo từng ngày, tạo ra những cơn sốt “ảo” về giá đất, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Lo sợ thị trường có nguy cơ bong bóng, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Vân Đồn và các sở, ngành liên quan siết chặt việc chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản. Thanh - kiểm tra và xử lý nghiêm chính quyền ở những nơi buông lỏng quản lý đất đai, để phát sinh tình trạng bán đất, cấp đất trái phép.

UBND tỉnh cũng yêu cầu tuyệt đối không được chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản sang mục đích khác, không đúng quy hoạch. Việc chuyển mục đích sử dụng đất chỉ được thực hiện khi phù hợp với quy hoạch và đã báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương và đồng ý chấp thuận.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phải thừa nhận Vân Đồn đang có hiện tượng sốt đất ảo và xuất hiện hiện tượng mua bán ngầm.

“Giai đoạn này tỉnh đang tiến hành lập quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế, do vậy thời điểm này, việc mua bán đất các khu đất không rõ ràng sẽ trở nên lạc hậu, không phù hợp” – ông Long khẳng định.

Đại diện phía doanh nghiệp, ông Dương cũng cảnh báo nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư vào Vân Đồn cần chọn những khu đất đã có quy hoạch rõ ràng, có pháp lý đầy đủ... tránh mua đất chưa rõ quy hoạch, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top