Aa

Giá khách sạn mùa đua xe F1 "nhảy múa", du lịch có thất thu?

Thứ Tư, 08/01/2020 - 11:00

Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho biết, du khách nước ngoài thích thú với Giải đua xe công thức 1 (F1) tại Hà Nội vào tháng 4/2020, nhưng phía doanh nghiệp không khai thác được nhiều khách do khan hiếm phòng khách sạn.

Khách du lịch nước ngoài tham quan Hà Nội. Ảnh: Hoàng Anh

Giải đua xe công thức 1 diễn ra từ ngày 3/4 đến 5/4 tại Hà Nội được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ là cơ hội hấp dẫn thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam. Thực tế, nhiều khách nước ngoài đã hỏi tour đến thủ đô vào thời điểm này nhưng doanh nghiệp lữ hành không bán được bao nhiêu do giá khách sạn quá cao.

Hiện tại, nhiều khách sạn 3 - 5 sao báo hết phòng nên doanh nghiệp lữ hành đang chuyển sang "săn" những khách sạn 3 sao mới mở còn chưa có thương hiệu nổi trội và đang cần thêm đối tác.

Theo bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Điều hành Công ty Asian Trails Co., LTD, nhiều khách sạn 5 sao báo giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong những ngày diễn ra F1. Vì thế, tuy có đặt hàng nhưng công ty chỉ tổ chức cho vài đoàn khách đi tour khuyến thưởng trong dịp này. Khách du lịch thông thường khó đi vì giá.

"Có khách sạn 5 sao thậm chí còn báo giá 17 - 18 triệu đồng/đêm/phòng nên chúng tôi không thể làm tour. Lữ hành nghe tin Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện F1 thì rất mừng vì đây là cơ hội kéo khách đến nhưng thực tế lại rất khó khai thác", bà nói và cho biết ở những điểm đến khác, giá khách sạn cũng tăng vào thời điểm có sự kiện lớn nhưng không tăng gấp đôi, gấp ba như ở thành phố này.

Cũng vì giá khách sạn quá cao nên có những du khách từ Phần Lan định mua tour đến Hà Nội du lịch và xem đua xe F1 những đã quyết định chuyển hướng sang Thượng Hải, nơi cũng có sự kiện này.

"Khách hàng cho rằng hiện nhiều điểm đến có đua xe F1 nên họ có thể lựa chọn nơi có giá tốt hơn", bà nói.

Ông Phạm Hà, CEO của Luxury Travel Group cũng có thông tin tương tự. Từ tháng 8/2019, doanh nhân này đã phải đặt và thanh toán toàn bộ tiền phòng cho khách đến vào dịp F1 đồng thời phải chấp nhận không hoàn, hủy thì mới có phòng. Lúc đó, giá khách sạn 5 sao cỡ 200 - 300 đô la Mỹ/đêm/phòng nhưng nay phải từ 400 - 600 đô la tùy khách sạn.

"Hiện tại, lượng phòng ở Hà Nội còn rất ít thậm chí nhiều nơi không còn phòng nên giá rất cao," ông nói.

Một doanh nhân khác cũng cho biết đang lo lắng về tình trạng thiếu khách sạn ở Hà Nội vào mùa đua xe. Hiện tại, với những khách du lịch thông thường, nhà điều hành tour tư vấn cho khách đến thủ đô vào những ngày không có sự kiện hoặc đi du lịch Hà Nội nhưng nghỉ đêm ở Hạ Long hoặc Ninh Bình. Tuy nhiên, với những người có yêu cầu công việc phải ở Hà Nội thì lữ hành thực sự khó khăn để tìm chỗ ở cho khách.

"Hà Nội thường rất thiếu khách sạn vào những lúc có sự kiện lớn. Chẳng hạn như dịp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hai năm trước, chúng cũng điên đảo tìm phòng cho khách, dù giá cao hơn bình thường đến gấp rưỡi mà cũng không đủ phòng", bà cho biết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top