Aa

Giá phòng khách sạn tại TP.HCM lập đỉnh trong vòng 5 năm

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 19/01/2020 - 13:30

Theo khảo sát của Savills, năm 2019, giá phòng trung bình của các khách sạn đạt mức 85 USD/phòng/đêm, cao nhất trong 5 năm qua.

Báo cáo của Savills cho biết, trong năm 2019, nguồn cung khách sạn tại thị trường TP.HCM có trên 15.900 phòng, đến từ 125 khách sạn 3 - 5 sao. Riêng quý IV/2019, thị trường không có nguồn cung mới. Nguồn cung giảm 1% theo quý do ba khách sạn 3 sao đóng cửa nhưng vẫn tăng 1% theo năm.

Trong quý, thị trường khách sạn vẫn hoạt động tốt, tỷ lệ lấp đầy đạt 74%, tăng 13% điểm phần trăm theo quý và 1% theo năm.

Theo khảo sát của Savills, năm 2019, giá phòng trung bình của các khách sạn đạt mức 85 USD/phòng/đêm, cao nhất trong 5 năm qua. Sự tăng giá này được dẫn dắt bởi giá phòng khách sạn 5 sao.

Tình hình hoạt động của thị trường khách sạn trong năm 2019

Dự báo về giá phòng khách sạn năm 2020, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, năm 2019, lượng cầu trên thế giới đã tăng trưởng chậm lại và xu hướng này sẽ tiếp tục kéo sang năm 2020. Theo đó, giá phòng năm nay sẽ không giảm, tuy nhiên không có những bước tiến tăng trưởng mạnh.

"Tại TP.HCM, bước sang năm 2020 không có nhiều sản phẩm gia nhập nguồn cung trong thời gian tới nên sức cạnh tranh không có nhiều. Tổng kết lại, chúng tôi đánh giá mức giá phòng khá cân bằng với hiện tại, nếu tăng chỉ tăng trưởng nhẹ", ông Mauro Gasparotti nhận định. 

Theo dự báo của Savills đến năm 2023, TP.HCM sẽ có thêm hơn 5.000 phòng khách sạn, riêng giai đoạn 2020 - 2021 đón thêm 1.700 phòng. Trong đó, khu vực trung tâm sẽ chiếm 59% nguồn cung trong tương lai.

Phân khúc khách sạn cao cấp ở khu vực trung tâm (high-end CBD) sẽ thống trị nguồn cung đến năm 2023, trong đó 75% đến từ các đơn vị vận hành quốc tế như: Okura, Hyatt, Malia Hotels International, IHG InterContinential Hotels Group, Hilton, Mandarin Oriental,…

Theo chia sẻ của ông Mauro Gasparotti: "Ở Việt Nam, mọi người hay nói một số khách sạn là hạng sang, cao cấp (Luxury) nhưng thực sự phân khúc đúng chuẩn hạng sang, cao cấp ở Việt Nam không có nhiều. Đây là phân khúc tôi đánh giá vẫn hoạt động tốt trong thời gian tới".

Giá phòng khách sạn tại TP.HCM lập đỉnh trong vòng 5 năm (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, phân khúc đúng chuẩn 4 sao vẫn có thể hoạt động tốt vì đón đầu lượng lớn đối tượng khách hàng có ngân sách tầm trung - khá, đặc biệt là những khách đi công tác. Ngoài ra, những phân khúc có dịch vụ chọn lọc, tầm 3 sao + quốc tế, rất phù hợp với những khách hàng có nhu cầu thật sự cần thiết và cơ bản, ngân sách vừa phải. Sản phẩm này thiếu tại thị trường TP. HCM, nếu hoạch định sản phẩm này thì sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới.

Ông Mauro Gasparotti cho biết: “Ẩn số quan trọng nhất là lựa chọn đơn vị vận hành trong quá trình hoạch định dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Chủ đầu tư cần xác định rõ mô hình kinh doanh cũng như định vị của dự án trước khi có sự tham gia của đơn vị vận hành. Mặc dù các thông tin về đơn vị vận hành và tiêu chuẩn thương hiệu rất cần thiết, tuy nhiên, cũng còn nhiều yếu tố khác mà chủ đầu tư cần phải cân nhắc tại giai đoạn ban đầu, bao gồm nghiên cứu khả thi, xác định loại sản phẩm, định vị cũng như khả năng tài chính”.

“Thị trường Việt Nam cần thêm các thương hiệu địa phương, khu vực hoặc quốc tế và các sản phẩm nghỉ dưỡng chất lượng và chúng tôi tin rằng điều này có thể được thực hiện trong thời gian tới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững với những kết quả đột phá, chúng ta cần có những bước đi thận trọng với tầm nhìn dài hạn, khai thác giá trị và tiềm năng của ngành du lịch Việt Nam để khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế. 

Trong một vài trường hợp, sự kết hợp giữa đơn vị vận hành quốc tế và những sản phẩm chất lượng sẽ trở thành chất xúc tác giúp quảng bá điểm đến du lịch. Việc thuê đơn vị quản lý và sử dụng thương hiệu sẽ tốn các chi phí nhất định tuy nhiên các ưu điểm về hệ thống quản lý và chất lượng dịch vụ cũng là động lực khiến chủ đầu tư cân nhắc phương án thuê đơn vị quản lý”, ông Mauro cũng chia sẻ thêm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top