Aa

Giá thép cuộn cán nóng giảm sâu, thị trường vẫn trầm lắng

Thứ Ba, 14/06/2022 - 06:20

Ngay cả khi giá thép cuộn cán nóng HRC liên tục đi xuống, thị trường nhập khẩu mặt hàng này tại Việt Nam vẫn trầm lắng do nhu cầu suy giảm đáng kể.

Theo đó, nhiều người cho rằng thị trường thép cuộn cán nóng HRC suy giảm do sự yếu kém về nhu cầu đối với các biện pháp thắt chặt tín dụng trong thời gian qua. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thắt chặt tín dụng đối với các lĩnh vực như bất động sản và thị trường chứng khoán.

Trước bối cảnh thị trường nhập khẩu trầm lắng, một số nhà cung cấp mặt hàng này đang giảm giá chào mua để lôi kéo người mua nhưng lãi suất mua vẫn thấp.

Giá thép cuộn cán nóng HRC giảm sâu, thị trường trong nước vẫn trầm lắng.

Đơn cử, giá thép cuộn cán nóng HRC SAE 1006 của Formosa Hà Tĩnh cho các lô hàng tháng 7 được bán ở mức 860 USD/tấn nhưng nay đã giảm xuống còn 800 USD/tấn và có thể giảm giá mới xuống còn 770 - 780 USD/tấn trong thời gian tới.

Tương tự, giá chào bán mặt hàng này của Trung Quốc đang ở mức 750 USD/tấn cfr tại TP.HCM. Tuy nhiên, thị trường đang chậm và thậm chí bán ở mức giá trên trong thời điểm này cũng rất khó. Các nhà máy thép Trung Quốc dự kiến ​​giá thép HRC sẽ giảm trong một hoặc hai tuần tới nếu không có đơn đặt hàng.

Hiện giá SAE 1006 HRC từ nhà máy cấp 1 Ấn Độ cũng được chào bán tại thị trường Việt Nam với giá khoảng 755 USD/tấn, giảm 15 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng 6.

Bên cạnh mặt hàng thép cuộn cán nóng, giá thép xây dựng cũng liên tục giảm trong thời gian qua. Hiện giá thép trong nước đã giảm hơn 2 triệu đồng/tấn sau 5 lần giảm giá, đưa mặt bằng giá chung của các thương hiệu sản xuất trong nước về mức 16,8 - 17,5 triệu đồng/tấn (chưa bao gồm VAT).

Hiệp hội Thép Việt Nam lý giải việc giá nguyên vật liệu giảm liên tục từ cuối tháng 3 đến nay khiến thị trường chững lại. Trong khi đó, các nhà phân phối đang tìm cách giảm lượng hàng tồn kho nên lượng hàng xuất xưởng của các nhà máy giảm nhiều so với bình thường.

Tập đoàn Hòa Phát mới đây cũng cho biết lượng bán hàng thép xây dựng trong tháng 4 đạt gần 660.000 tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, do thị trường các sản phẩm hạ nguồn HRC như ống thép, tôn mạ còn chậm, dẫn đến mức tiêu thụ nguyên liệu thép cuộn cán nóng thấp suy giảm đáng kể. Sản lượng tiêu thụ thép cuộn cán nóng HRC trong tháng 5 đạt của Hòa Phát chỉ đạt trên 200.000 tấn, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, tín hiệu giá thép xây dựng giảm được cho là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản xây dựng khi mặt hàng này chiếm khoảng 20% - 30% chi phí các công trình. Theo đó, việc giá thép xây dựng giảm giúp tăng tính khả thi cho các dự án, tránh hiện tượng các nhà thầu phải dừng vì sợ không phê duyệt được phần bù tăng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top