Aa

Giá thuê tăng theo giá bán căn hộ chung cư, người đi thuê “méo mặt”

Thứ Bảy, 12/08/2023 - 06:00

Trong những năm qua, giá căn hộ đã liên tục tăng khiến cho giá thuê loại hình bất động sản này tăng theo. Người thuê cũng phải trả tiền thuê đến chục triệu đồng ngay trong tháng đầu tiên.

Giá bán căn hộ chung cư tăng kéo giá thuê tăng theo

Theo Dân trí, quyết định đi thuê căn hộ thay vì mua như dự định ban đầu, chị Nguyễn Quỳnh Phương (Hoàng Mai - Hà Nội) đã chấp nhận chi trả hơn 8,5 triệu đồng/tháng. Người thuê cũng phải thanh toán 3 tháng/lần và đặt cọc 1 tháng thuê nhà. 

Quyết định đi thuê cũng được chị Phương đưa ra sau khi có ý định mua nhà tuy nhiên giá chung cư khu vực Hoàng Mai lại quá cao. Thế nhưng, sau khi thuê nhà, cộng với tiền thuê, tiền cọc, mua sắm đồ đạc, ngay trong tháng đầu tiên chị đã phải bỏ ra 50 triệu đồng. 

Chị Phương kể rằng, nếu như thuê căn hộ đủ đồ thì giá sẽ đắt khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên người thuê vẫn phải mua sắm thêm đồ đạc và sửa chữa một số hạng mục hư hỏng. Dù vậy, không phải ai cũng đủ tiền mua nhà cho nên lựa chọn đi thuê vẫn khá là phổ biến. 

Trong những năm qua, giá căn hộ đã liên tục tăng khiến cho giá thuê loại hình bất động sản này tăng theo, người thuê cũng phải trả tiền thuê đến chục triệu đồng ngay trong tháng đầu tiên. Nguồn ảnh: Dân trí

Trên thực tế, giá căn hộ chung cư trong những năm qua đã liên tục tăng cao là một phần nguyên nhân chính khiến cho khả năng mua của nhiều người khó khăn. Bộ Xây dựng cho biết, trong quý 2 vừa qua, mặc dù thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại nhưng giá giao dịch chung cư mới ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng cao. 

Đặc biệt, phân khúc căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như không biến động và cũng không có dự án mới. Giá sơ cấp trung bình của thị trường căn hộ chung cư đạt mức khoảng 47,5 triệu đồng/m2 (mức này chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì). 

Riêng ở Hà Nội, theo Bộ Xây dựng, dù giá căn hộ chung cư ở Hà Nội được cho là đang ở mức cao, tuy nhiên theo như khảo sát thì trong quý 2 giá vẫn tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước. Và mức giá tăng cao nhất là ở những dự án thuộc quận Tây Hồ, khu vực xung quanh, số lượng dự án chung cư mới mở bán ở khu vực này rất hiếm và đều có mức giá khoảng 80 - 100 triệu đồng/m2. 

Giá bán căn hộ chung cư cũng tăng theo kéo giá thuê loại hình bất động sản này cũng tăng cao theo. Theo như khảo sát, trên nhiều trang mua bán bất động sản, giá thuê chung cư ở Hà Nội thời gian gần đây đã liên tục tăng cao. Ở Cầu Giấy, giá cho thuê căn hộ 2 phòng ngủ dao động từ 13 - 20 triệu đồng/tháng, trong khi đầu năm 2022 chỉ 8 - 15 triệu đồng/tháng. 

Ở khu vực quận Hà Đông vào đầu năm 2022, giá thuê chung cư 2 phòng ngủ từ 5 - 11 triệu đồng/tháng thì hiện nay đã lên đến 7 - 16 triệu đồng/tháng. Ở quận Thanh Xuân, giá thuê chung cư dao động từ 14 - 19 triệu đồng/tháng, so với đầu năm ngoái tăng 20 - 30%. 

Ở quận Hoàng Mai, giá thuê chung cư cách đây 1,5 năm từ mức 6 - 10 triệu đồng/tháng thì nay đã tăng lên 7 - 15 triệu đồng/tháng. 

Một số môi giới bất động sản cho thuê chia sẻ rằng, sau giao dịch COVID-19, giá thuê căn hộ ở Hà Nội đã tăng khoảng 20 - 30%. Lý do là bởi có một số người có nhu cầu thực muốn mua nhà tuy nhiên vì giá bán cao cho nên họ đã tiếp tục lựa chọn đi thuê. 

Theo như khảo sát, ở trên nhiều trang mua bán bất động sản, giá thuê chung cư ở Hà Nội thời gian gần đây đã liên tục tăng cao. Nguồn ảnh: Dân trí

So với nhà mặt phố, lợi nhuận thuê căn hộ cao hơn 

Chuyên gia bất động sản của Batdongsan.com.vn - ông Đinh Minh Tuấn phân tích: “Có nhiều khách hàng chưa đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê, hay một số nhóm đi thuê rồi thuê lại để phục vụ du lịch ở trong nước. Bên cạnh đó thì một số đơn vị cũng thu gọn mô hình làm việc trong năm 2022, đến năm nay thì quay trở lại thị trường, thuê những mặt bằng diện tích nhỏ từ 50 - 70m2 ở những trung tâm để làm việc". 

Mặt khác thì ông Tuấn cũng cho rằng, xu hướng đô thị hóa đang ngày càng cao, dân nhập cư vào trung tâm nhiều đã dẫn đến nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ cũng gia tăng. Hơn thế, thị trường cho thuê cũng trở nên sôi động hơn so với thời điểm trước kia. 

Song song với đó, giá bất động sản ở những phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực như là chung cư thì vẫn tiếp tục tăng cao. Và thực tế trên cũng khiến cho nhiều người mua muốn mua bất động sản tiếp tục chọn đi thuê. Hơn thế, nhà đầu tư cũng có xu hướng là đổ tiền vào các phân khúc hướng đến nhu cầu ở thực như chung cư cho thuê, thay vì các phân khúc và loại hình nặng tính đầu cơ. 

Một số môi giới bất động sản cho thuê chia sẻ rằng, sau giao dịch COVID-19, giá thuê căn hộ ở Hà Nội đã tăng khoảng 20 - 30%, lý do là bởi có một số người có nhu cầu thực muốn mua nhà tuy nhiên vì giá bán cao cho nên họ đã tiếp tục lựa chọn đi thuê. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing - ông Trần Quang Trung nói rằng: “Giá cho thuê trung bình của chung cư tại Hà Nội tăng 4,5% trong năm qua. Và lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ năm 2022 là 4,4%, gấp 1,7 lần tỷ suất cho thuê của nhà mặt phố”. 

Ông Trung nêu rõ: “Với tỷ suất lợi nhuận này thì chủ nhân của căn hộ sẽ tránh được phần lạm phát nếu như giữ tiền mặt và còn có thể sinh lời từ phần trăm lợi nhuận tăng giá vốn ở trong tương lai. Như ở Hà Nội, từ năm 2018 đến năm 2022 thì giá chung cư sẽ tăng trung bình là 13%/năm”. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top