Aa

Giá vàng biến động quá nhanh, lãi suất tiền gửi giảm mạnh, BĐS càng lên ngôi

Thứ Tư, 08/07/2020 - 13:51

Giá vàng tăng - giảm quá nhanh khiến những người có tiền nhàn rỗi khó chốt lãi theo giá vàng. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng đang có xu hướng giảm mạnh. Và bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút nguồn tiền nhàn rỗi tốt.

Kênh đầu tư vàng, lãi suất tiền gửi thất thế

Bản tin thị trường tiền tệ tuần 29/6 - 3/7 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố cho hay, tuần qua, thị trường mở và thị trường liên ngân hàng vẫn khá bình lặng dù bước qua thời điểm chốt quý quan trọng. Ngân hàng Nhà nước chỉ bơm ròng 1 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 3%/năm. Lãi suất đi ngang trên liên ngân hàng giữ ở mức 0,21%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,3%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Trên thị trường 1, các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh lãi suất tiền gửi từ 0,1 - 0,9 điểm phần trăm tùy từng kỳ hạn kể từ 01/7/2020. Đi đầu là 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước với mức giảm 0,25 - 0,3 điểm phần trăm ở các kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5 điểm phần trăm ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. 

Một số ngân hàng có mức giảm lớn hơn là TCB, ACB, TPB… Các ngân hàng thương mại huy động lãi suất cạnh tranh (VPB, SHB, HDB…) cũng giảm từ 0,1 - 0,3 điểm phần trăm. Đây là đợt giảm lãi suất mạnh nhất và tiếp nối đà giảm từ cuối năm 2019 đến nay.

Nguồn: SSI Research.

Lãi suất tiền gửi hiện ở mức 3,5 - 4,25% với kỳ hạn dưới 6 tháng, 4,4 - 6,7% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng, từ 5,5 - 7,5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. Vùng lãi suất này đã thấp hơn 0,75 - 1%/năm ở kỳ hạn dưới 6 tháng và thấp hơn từ 1 - 2%/năm ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên so với thời điểm cuối năm 2019.

Theo chuyên gia SSI, bên cạnh tác động giảm của các lãi suất điều hành, lãi suất tiền gửi giảm mạnh chủ yếu là do đầu ra tín dụng yếu. Tăng trưởng tín dụng đến 29/6 là 3,26% so với cuối 2019, dù có tăng tốc trong tháng 6 (tăng 1,28% so với tháng 5) nhưng vẫn ở mức rất thấp so với mức 7,36% của 6 tháng năm 2019. Tăng trưởng huy động cao hơn tín dụng khiến cho các ngân hàng thương mại dư thừa VND và điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi.

Trên cơ sở đó, chuyên gia SSI dự báo: Sau đợt giảm này, nhiều khả năng lãi suất tiền gửi sẽ đi ngang. Một là mức giảm lãi suất huy động từ 1 - 2% đã gần bằng với mức giảm lãi suất cho vay, hai là triển vọng tăng trưởng tín dụng sẽ cải thiện do các hoạt động kinh tế, giao thương đang dần hồi phục và giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh, ba là cân đối với yếu tố tỷ giá và lạm phát.

Việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền khiến kênh đầu tư an toàn nhưng khả năng sinh lời thấp sẽ khiến những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi trung và dài hạn khó mặn mà.

Trong khi đó, kênh đầu tư vàng cũng đang diễn biến theo chiều hướng khó ghi điểm trong mắt các nhà đầu tư. Tại Việt Nam, thị trường vàng vẫn nóng và có xu hướng liên tục tăng giá, sát mốc 50 triệu đồng/lượng, có thời điểm lên cao nhất trong vòng 8 năm qua. Tuy nhiên, mức biến động liên tục của giá vàng khiến các nhà đầu tư khó dự đoán thời điểm mua vào, bán ra. Điển hình như trong sáng 1/7, giá vàng lại lập đỉnh mới với ngưỡng gần 50 triệu đồng/lượng, nhưng chỉ 1 tiếng sau đó đã giảm trở lại. 

Trên thế giới, tại phiên giao dịch ngày 5/7, giá vàng đạt mốc 1.775 USD/ounce. Các dự báo cho rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục gia tăng. Nhưng dù giá tăng nóng, các nhà đầu tư không còn hào hứng việc lướt sóng giá vàng.

Bất động sản lại lên ngôi

Khi kênh đầu tư như vàng hay tiền gửi tiết kiệm đang không còn hấp dẫn vì tính sinh lời thấp cũng như rủi ro trong lướt sóng, bất động sản tiếp tục được ghi nhận là nơi trú tiền an toàn. 

Sau thời gian cách ly xã hội, bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi và phát triển. So với quý I, mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản tăng 7% trên khắp cả nước. Nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng tại Hà Nội cũng tăng cao sau Covid-19, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18% và cho thuê nhà riêng tăng 11% theo quý. Sự phục hồi của thị trường bất động sản càng gây dựng niềm tin cho các nhà đầu tư. 

Bất động sản vẫn là một kênh đầu tư an toàn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Việt Nam cũng khẳng định, thị trường đang hồi phục và những người có tiền vẫn mua vào bất động sản tốt. 

Nhận định về kênh đầu tư bất động sản, Shark Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup cho rằng: "Biệt thự, liền kề, đất nền là những sản phẩm mang tính đầu tư, đang có xu hướng đi lên. Bởi khi khủng hoảng xảy ra lượng cung tiền mặt của các nước trên thế giới tăng lên đáng kể, điều này rất dễ xảy ra lạm phát. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn nơi trú chân an toàn hơn, giữ tiền tốt hơn đó là bất động sản".

"Trong bối cảnh đó, việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản là hai kênh phổ biến nhất ở Việt Nam", các chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top