Reatimes.vn

Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng với CPI của Mỹ

Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng với CPI của Mỹ

Giá vàng tuần này đã giảm mạnh sau khi chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng mạnh. Vậy giá vàng tuần tới sẽ chịu tác động như thế nào từ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ?
15:34, 12/09/2021

Trong tuần này, sau khi không vượt qua 1.835USD/oz, giá vàng quốc tế đã quay đầu lao dốc xuống tới 1.782USD/oz và đóng cửa ở mức 1.787USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC gần như chỉ đi ngang trong biên độ 57,6 - 57,8 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng giảm trở lại trong tuần này do chỉ số PPI tháng 8 của Mỹ được công bố tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2020. Mức tăng này cao hơn khá nhiều so với mức 7,8% được ghi nhận trong tháng 7. PPI của Mỹ tăng mạnh khiến giới đầu tư tài chính lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ phải sớm thu hồi chương trình nới lỏng định lượng (QE) để phòng ngừa nguy cơ lạm phát đang có xu hướng tăng cao, dù thị trường lao động Mỹ đang trên đà suy giảm (được biểu hiện rõ nét qua số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 8 chỉ đạt 235.000 việc làm so với mức dự báo khoảng 720.000 việc làm và kỳ trước 1.053 việc làm).

Lo ngại nói trên khiến các nhà đầu tư lại bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 1,34%. Lợi suất trái phiếu tăng làm gia tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn. Đây chính là lý do chính khiến giá vàng sụt giảm mạnh trong cuối tuần này.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố chỉ số CPI tháng 8 vào ngày 14/9. Theo dự báo, chỉ số này dự kiến tăng khoảng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái (CPI tháng 7 tăng 5,4%). Nếu CPI tháng 8 được công bố thấp hơn dự kiến, thì sẽ xoa dịu nỗi lo của nhà đầu tư về việc FED thu hẹp QE sớm hơn dự kiến. Điều này sẽ tác động tích cực đến giá vàng tuần tới. Ngược lại, nếu CPI tháng 8 tăng cao hơn dự kiến, thì nỗi lo FED thu hẹp QE sẽ gia tăng hơn nữa sau khi PPI tăng mạnh. Điều này tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

 Giá vàng tuần tới sẽ chịu tác động trực tiếp từ CPI tháng 8 của Mỹ.
Giá vàng tuần tới sẽ chịu tác động trực tiếp từ CPI tháng 8 của Mỹ.

Ông Frank Cholly, Chuyên gia phân tích chiến lược của Tập đoàn RJO, cũng cho rằng CPI của Mỹ trong tháng 8 sẽ tác động mạnh đến xu hướng giá vàng tuần tới. Tuy nhiên, về cơ bản, giá vàng tuần tới có thể vẫn chỉ xoay quanh mức 1.800USD/oz,  với mức hỗ trợ quan trọng tại 1.780 USD/oz và mức kháng cự tại 1.734USD/oz.

Ngoài CPI, Mỹ còn công bố doanh số bán lẻ tháng 8, dự kiến giảm 0,8% sau khi giảm 1,1% trong tháng 7. Với sự hoành hành của biến thể Delta, nhiều khả năng doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ giảm mạnh hơn dự kiến. Do đó, chỉ số này có thể sẽ tác động tích cực đến giá vàng tuần tới.

Dù đã bước vào mùa tiêu thụ vàng vật chất ở Châu Á, nhưng nhu cầu vàng vật chất dường như chưa có dấu hiệu tăng mạnh như thường lệ. Trong khi nhu cầu đầu tư vẫn biến động theo thông tin thời sự. Đây cũng là một trong những lý do khiến giá vàng ngắn hạn chưa thể bứt phá mạnh mẽ. 

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, RSI, Stochastic, ADX, MA… vẫn đang cho thấy giá vàng tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn, chứ chưa hình thành xu hướng tăng/giảm rõ nét. Nếu vượt qua 1.835USD/oz, giá vàng sẽ có cơ hội lên vùng 1.850USD/oz, kế tiếp là 1.868 - 1.875USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng được cảnh báo sẽ đối mặt với áp lực chốt lời mạnh khi tiến vào vùng từ 1.850 - 1.900USD/oz. Trong khi đó, giá vàng đang có mức hỗ trợ đầu tiên tại vùng 1.780USD/oz, kế tiếp là vùng 1.750USD/oz, sau đó là vùng 1.700 - 1.728USD/oz. Mức hỗ trợ vững chắc của giá vàng vẫn đang ở 1.670USD/oz. Đây là vùng mà giá vàng đã nhiều lần không thể xuyên thủng và cũng là vùng giá mà nhiều chuyên gia khuyến nghị mua vào để đầu tư cho dài hạn. Bởi các chỉ số kỹ thuật hiện vẫn đang cho thấy giá vàng nằm trong kênh tăng giá trung và dài hạn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP