Aa

Giải tán tụ điểm phố cafe đường tàu "thách thức tử thần" ở Hà Nội

Thứ Bảy, 05/10/2019 - 13:44

Đoạn đường sắt từ ngã tư giao cắt với phố Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng mọc lên hàng loạt quán cà phê nằm sát bên đường ray, trở thành điểm hẹn của nhiều người gây mất an toàn giao thông đường sắt.

Nhiều người để chụp ảnh, quay phim và ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt tại khu vực đường sắt từ ngã tư giao cắt với phố Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng (Hà Nội) sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn đường sắt cao và cần phải có biện pháp quyết liệt để giải tán tụ điểm này.

Đây là nội dung chính trong công văn của Bộ Giao thông Vận tải đề nghị thành phố Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn Thủ đô.

Rất đông người dân tụ tập ngồi dọc quán cafe sát đường ray chờ tàu hỏa đến đến quay phim, chụp ảnh. (Ảnh: Hoàng Anh/Vietnam+)

Theo thống kê của Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), trong chín tháng của năm nay (từ 16/12/2018 đến 15/9/2019) trên mạng lưới đường sắt quốc gia đã xảy ra 207 vụ tai nạn giao thông đường sắt, giảm 3,7% so với cùng kỳ 2018; làm chết 94 người, giảm 9,6%; bị thương 114 người, tăng 14%.

Chỉ trong tháng Chín vừa qua (tính từ 16/8 đến 15/9/2019), xảy ra 24 vụ, tăng 40% so với cùng kỳ 2018, làm chết 9 người (tăng 25%), làm bị thương 15 người (tăng 300%), trong đó có 15 vụ tai nạn ít nghiêm trọng; 9 vụ tai nạn nghiêm trọng. Vị trí xảy ra tai nạn tại lối đi tự mở 7 vụ, đường ngang biển báo 5 vụ, dọc đường 9 vụ…

Đánh giá 9 tháng qua, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra nguyên nhân các vụ tai nạn do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Đặc biệt, các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… Các vi phạm này gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, thành phố cần tính đến phương án đảm bảo an toàn giao thông đường sắt khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật. Khi quy hoạch, các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Ngoài ra, phía Hà Nội cũng cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top