Aa

Giám đốc Quốc gia World Bank: Chúng tôi tin rằng triển vọng với Việt Nam vẫn tích cực

Thứ Ba, 02/07/2019 - 05:30

Giám đốc quốc gia World Bank tại Việt Nam nhận định, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2019 sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ, kinh tế vĩ mô vẫn ở ngưỡng ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 6,6%.

Tại báo cáo bán niên công bố ngày 1/7, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại, rủi ro, thách thức gia tăng từ yếu tố bất lợi bên ngoài.

"Rủi ro tiếp tục gia tăng do tình trạng bất định toàn cầu tăng lên khi căng thẳng thương mại leo thang và biến động tài chính nhiều hơn. Hoạt động kinh tế tại các quốc gia phát triển, cũng như một số thị trường mới nổi yếu hơn so với dự kiến, các tổ chức quốc tế đều đưa ra dự báo thiếu lạc quan về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của World Bank nhận định.

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu World Bank vẫn bày tỏ sự lạc quan khi tin rằng triển vọng với Việt Nam vẫn tích cực.

World Bank chỉ ra: Động lực tăng trưởng của kinh tế của Việt Nam vẫn là ngành chế tạo bởi đây là ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh, trung bình 11 - 12%/năm trong vòng 4 năm qua. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh tích cực của ngành dịch vụ cho thấy nhu cầu trong nước và đặc biệt là tiêu dùng tư nhân vẫn tăng bền vững.

ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của World Bank

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của World Bank tại Việt Nam

Theo báo cáo, tỷ lệ nợ/GDP giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn 58,4% năm 2018. Hoạt động thương mại sôi động đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhất trên thế giới, với tỷ lệ thương mại trên GDP trong năm đạt gần 200%...

"Sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được phê chuẩn vào hồi cuối năm ngoái thì EVFTA là một hiệp định thương mại quan trọng khác đối với Việt Nam. CPTPP hay EVFTA sẽ mở ra cơ hội “kép” cho kinh tế Việt Nam", báo cáo của World Bank ghi nhận.

Một mặt, các hiệp định này sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với nhiều đối tác thương mại đa dạng trên thế giới, song, để tiếp cận thị trường rộng lớn của CPTPP hay EU, các sản phẩm của Việt Nam sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định để thúc đẩy khả năng cạnh tranh.

Do đó, ông Ousmane Dione đã đưa khuyến nghị: “Việt Nam cần phải tăng cường chiều sâu cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu, tăng cường chiều sâu hội nhập thương mại thông qua hiệp định khu vực và đa phương; trang bị cho lực lượng lao động những kiến thức, kỹ năng và trình độ để từ đó tận dụng tối đa lợi thế sẵn có”.

Dự báo cho năm 2019, đại diện World Bank tại Việt Nam cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ, dù có chậm hơn so với năm ngoái, nhưng kinh tế vĩ mô vẫn duy trì ổn định. Cụ thể, World Bank dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 6,6% trong 2019, tăng trưởng GDP năm 2020 và năm 2021 ước tính khoảng 6,5%; lạm phát duy trì ở mức dưới 4%.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top