Aa

Giảm giá điện cho người dân, doanh nghiệp trong 3 tháng để ứng phó với Covid-19

Chủ Nhật, 12/04/2020 - 20:00

Ngày 12/4, Bộ Công Thương đã chính thức thông tin về việc giảm giá điện và giảm tiền điện trong 3 tháng (tháng 4 - 6/2020) để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp ứng phó với các tác động do dịch Covid-19 gây ra.

Bộ Công Thương cho biết, ngày 9/4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, trong đó đồng ý với các đề xuất của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện. 

Cụ thể, việc giảm giá điện và giảm tiền điện sẽ được triển khai từ tháng 4 đến tháng 6/2020, tổng số thời gian các khách hàng được hỗ trợ là 3 tháng. Dự kiến mức hỗ trợ này sẽ được tính vào hóa đơn của tháng 5, 6 và 7.

Về việc giảm giá điện, khách hàng sản xuất và kinh doanh sẽ được giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và quy định giá bán điện.

Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ được giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT đối với các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng).

Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch được điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện áp dụng cho khách hàng kinh doanh dịch vụ nay xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất.

Việc giảm giá điện và giảm tiền điện sẽ được triển khai từ tháng 4 đến tháng 6/2020. (Ảnh minh họa)

Về việc giảm tiền điện, Bộ Công Thương quy định giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Các cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 sẽ được giảm 20% tiền điện. 

Ngoài ra cũng giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Với các giải pháp này, Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng và các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó, EVN giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch Covid khoảng 100 tỷ đồng.

Thời điểm giảm giá điện và giảm tiền điện được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng. Do vậy, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7/2020.

Về tổ chức thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện, Chính phủ giao Bộ Công Thương, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Theo đó, ngày 10/4, Bộ Công thương đã dự thảo Văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật trước khi chính thức phát hành văn bản chỉ đạo EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ.

Đồng thời yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6/2020 cho các khách hàng sử dụng điện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 41/NQ-CP và phù hợp với thực tế ghi chỉ số và phát hành hoá đơn tiền điện của các khách hàng. 

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị điện lực chủ động giải quyết nhanh chóng, kịp thời tất cả các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về chỉ số công tơ, hoá đơn tiền điện theo quy định.

Để thực hiện đúng việc giảm giá điện, giảm tiền điện, đảm bảo đúng đối tượng, thời gian, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do tác động của dịch Covid-19, Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát các đơn vị điện lực.

Đặc biệt, để hạn chế việc hóa đơn tiền điện tăng cao vào các tháng nắng nóng, nhất là các tỉnh phía Nam, Bộ Công Thương khuyến cáo các khách hàng nên sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện khi không cần thiết; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng; đặt điều hoà nhiệt độ làm mát từ 26 độ trở lên… Đặc biệt, cần tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên để không khí lưu thông, thoáng mát, vừa giúp tiết kiệm điện, vừa giúp làm giảm mật độ virus, vi khuẩn hạn chế bệnh dịch lây lan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top