Aa

Phúc tra 100% hoá đơn tiền điện tăng trên 30%

Chủ Nhật, 12/04/2020 - 15:00

Trước thông tin về hóa đơn tiền điện đầu kỳ tháng 4 tăng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông tin làm rõ nguyên nhân, đồng thời cho biết về thời điểm thực hiện giảm giá điện.

Nhân viên điện lực chốt chỉ số công tơ điện. Ảnh: VGP

Vì sao tiền điện trong kỳ hóa đơn tháng 4 tăng?

Trong kỳ hoá đơn tháng 4, nhiều khách hàng đã nhận được những hoá đơn của kỳ tháng 3 với số tiền tăng hơn do sản lượng điện dùng nhiều hơn.

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng này EVN cho biết theo thống kê của Tập đoàn, sản lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3/2020 tăng tới 8,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng TP. Hà Nội tăng 17% và TP.HCM tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại nhiều khu vực, nhất là ở phía Nam, theo quy luật thời tiết thì tháng 3 bắt đầu chuyển sang nắng nóng, điển hình như tháng 3/2020 còn có một số ngày nắng nóng gay gắt và kéo dài ở mức trên 35 độ C. Vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn.

Đặc biệt, từ đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do dó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó.

Trên thực tế, trước những khó khăn của nguồn điện năm 2020, ngay từ đầu mùa nắng nóng, EVN đã có những khuyến cáo, tư vấn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng, để tránh việc hóa đơn tiền điện tăng cao.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức, EVN cũng chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực thực hiện nhiều giải pháp khác để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Theo đó, các đơn vị trực thuộc EVN đã thông tin lưu ý khách hàng khi điện năng tiêu thụ tăng cao so với tháng trước, để khách hàng chủ động kiểm tra việc sử dụng điện của mình. Những thông số này đã được ghi chú trong thông báo tiền điện gửi đến khách hàng; Đồng thời thực hiện phúc tra chỉ số công tơ do bộ phận độc lập thực hiện với 100% hóa đơn có mức tăng trên 30%, trước khi phát hành tới khách hàng.

Các tổng công ty điện lực cũng tăng cường lực lượng các điện thoại viên để tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của khách hàng qua Trung tâm Chăm sóc khách hàng, qua điện thoại hotline trong thời gian cao điểm mùa khô/nắng nóng. Thực hiện giải quyết mọi thắc mắc, khiếu nại của khách hàng, nhất là về hóa đơn tiền điện, trong vòng 24h điện lực sẽ cử nhân viên gặp gỡ, phối hợp cùng khách hàng đối soát chỉ số đồng hồ, lượng điện tiêu thụ trong kỳ, hóa đơn tiền điện.

EVN cũng khuyến nghị các khách hàng, người dân, khi có những thắc mắc, khiếu nại về hóa đơn tiền điện, hoặc có nhu cầu về dịch vụ điện, có thể liên hệ Tổng đài Chăm sóc khách hàng ngành điện (theo khu vực), qua ứng dụng SMS, viber, Zalo, email và qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia để được hỗ trợ giải quyết.

Hiện, các tổng công ty điện lực luôn sẵn sàng bố trí đủ nhân lực và phương tiện để kiểm tra, phúc tra, đối soát và có giải đáp thỏa đáng cho khách hàng, kể cả trong thời gian thực hiện “giãn cách xã hội” hiện nay.

Giảm giá điện khi có quyết định chính thức

Trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đến nhiều mặt kinh tế - xã hội của đất nước, đời sống của nhân dân, EVN đã chủ động, tích cực phòng chống dịch, bảo vệ nguồn nhân lực của ngành Điện cũng như khách hàng; lên phương án, bảo đảm cấp điện liên tục, an toàn cho công tác phòng chống dịch, cũng như các hoạt động của nền kinh tế; đồng thời miễn, giảm giá cho một số cơ sở y tế, cơ sở cách ly và đơn vị liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Tập đoàn đã có báo cáo, đề xuất các giải pháp với Bộ Công Thương và Chính phủ để hỗ trợ khách hàng sử dụng điện trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra.

Bộ Công Thương cũng đã chính thức đề xuất Chính phủ phương án giảm giá điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 năm 2020 tại văn bản số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020, trong đó giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 theo đề xuất của Bộ Công Thương tại văn bản số 22/BC-BCT ngày 1/4/2020.

Tuy nhiên đến thời điểm này, EVN vẫn đang chờ quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, thời gian áp dụng. Vì vậy, ngành điện vẫn phải thực hiện việc phát hành hóa đơn tiền điện theo đúng các quy định hiện hành.

Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc cam kết huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay khi có quyết định và hướng dẫn thực hiện việc giảm giá điện của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, để đáp ứng mong mỏi của người dân và doanh nghiệp.

Để kiểm soát chặt chẽ tình hình sử dụng điện, ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình, nhất là thời điểm nắng nóng, EVN đề nghị khách hàng, người dân cần thật sự quan tâm và thực hành tiết kiệm điện theo các biện pháp mà Bộ Công Thương và EVN đã khuyến cáo như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng, điều hoà nhiệt độ làm mát chỉ đặt từ 26 độ trở lên…. Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để vừa tiết kiệm điện, không khí lưu thông, giúp làm giảm mật độ virus, vi khuẩn lây bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top