Aa

Giao dịch đất nền hiện giờ ra sao?

Chủ Nhật, 26/09/2021 - 07:00

Đất nền vốn là phân khúc luôn được các nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên, gần đây do ảnh hưởng của việc giãn cách, mức độ quan tâm đến giao dịch mua bán đất nền giảm rõ rệt.

Mặc dù luôn có nhu cầu đầu tư cao, dẫn đầu trong các kênh đầu tư được ưa chuộng, tuy nhiên, phân khúc đất nền thời gian qua luôn gặp khó trong việc giao dịch do việc hạn chế đi lại giữa các địa phương. Báo cáo gần đây của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm và lượng giao dịch trên cả nước đều sụt giảm ở hầu hết các loại bất động sản, trong đó đất nền cũng không nằm ngoài xu thế này. 

Theo ghi nhận của đơn vị này, mức độ quan tâm về các tin bán bất động sản trên cả nước giảm mạnh, 27% so với tháng 7 và 39% so với cùng kỳ 2020. Trong đó đất nền và đất nền dự án có mức giảm lên đến 29%. 

Lượng tin đăng bán đất nền trong tháng 8 cũng ghi nhận mức giảm 53% so với các loại hình khác trên thị trường. Các trường hợp giảm giá đất nền, nhà phố trên thị trường thứ cấp trong tháng 8 bắt đầu phổ biến hơn so với tháng 6 và 7, rơi vào nhóm các nhà đầu tư đứt gãy dòng tiền, mất khả năng thanh toán hoặc chịu áp lực tài chính quá lớn trong suốt những tháng dài phong tỏa, giãn cách. 

Không chỉ Batdongsan.com.vn, những đơn vị nghiên cứu thị trường khác như DKRA chỉ ra tính thanh khoản của phân khúc đất nền giảm rõ rệt trong quý II và III/2021. Cụ thể theo DKRA, trong tháng 8 vừa qua, thị trường đất nền TP.HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ có 1 dự án mở bán mới nhưng tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt được 6 nền đất. 

Thị trường gần như đóng băng, giao dịch thứ cấp kém sôi động. Điều này theo các công ty nghiên cứu thị trường là do giãn cách xã hội kéo dài thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giao dịch mua bán nhà đất, thậm chí nhiều nhà đầu tư gặp áp lực tài chính đã giảm giá, cắt lỗ, giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản, do chịu áp lực từ lãi vay.

Trong khi đó, phân khúc biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam cũng trầm lắng khi hàng loạt dự án phải dời thời gian mở bán do diễn biến phức tạp của đợt dịch lần thứ 4. Tháng 8, toàn thị trường không có dự án mới mở bán, thanh khoản bằng không. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thị trường biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận có nguồn cung và nguồn cầu chạm đáy. 

Mảng biệt thự vốn dĩ luôn được quan tâm nhất ở khu vực vùng ven TP.HCM những năm gần đây, giờ cũng gặp tình trạng giảm giá bán, cắt lỗ của một bộ phận khách hàng giảm thu nhập và chịu áp lực từ lãi vay. Đợt dịch lần này đã thay đổi thị trường theo hướng hạ nhiệt nhu cầu đất nền và nhà phố khiến thanh khoản lao dốc liên tục nhiều tháng nay.

Theo ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D DKRA Việt Nam, các chủ đầu tư và sàn môi giới đã nhanh chóng thích ứng với thị trường, tung ra nhiều kế hoạch bán hàng online kèm theo chương trình khuyến mãi, ưu đãi mua hấp dẫn. Tuy nhiên bất động sản là tài sản có giá trị lớn, mang tính đặc thù riêng, việc trao đổi thông tin về sản phẩm, đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế dự án… mới có thể xuống tiền. 

Theo một môi giới nhà đất tại thị trường TP.HCM, thời gian gần đây có nhiều nhà đầu tư có nhu cầu bán đất nền nhưng khó chốt được giao dịch ngay khi khách không thể đi xem đất trực tiếp cũng như khảo sát thị trường khu vực. Đây là nguyên nhân chính khiến cho đất nền khó bán và có giao dịch giảm mạnh nhất mấy tháng qua.

Tuy vậy, trước diễn biến dịch bệnh đang dần được kiểm soát, nhiều sàn môi giới, môi giới bất động sản vẫn đang cố găng tìm cách bán hàng qua kênh online, duy trì liên hệ với khách hàng và chạy thông tin bán hàng online trên nhiều trang để tìm kiếm khách tiềm năng cho thời gian tới.

Vì thế, gần đây bắt đầu xuất hiện nhu cầu "săn" đất nền cắt lỗ, hạ giá mạnh. Thị trường vẫn không thiếu các nhà đầu tư "cá mập", có tiền và tiềm lực tài chính khá giả muốn tìm mua đất nền. Theo một môi giới tên Nam, một ngày anh vẫn trao đổi và tư vấn cho rất nhiều khách hỏi thăm dự án đất tại TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu, Lâm Đồng...

"Khách thì không thiếu chỉ là họ không chốt giao dịch ngay được. Một là người mua cần phải đi thực tế thị trường xem khu đất thực hư ra sao, vị trí như thế nào, hạ tầng khu vực... Hai là việc tiến hành thủ tục mua bán đất lúc này cũng khó khăn hơn, phiền hà hơn nên nếu tìm được lô đất đẹp, vừa ý thì hai bên chủ yếu thỏa thuận miệng trước còn chưa thể làm hợp đồng ngay", môi giới này cho hay.

Tuy vậy, các chuyên gia nhận định hiện nay nhiều nhà đầu tư vẫn rất thận trọng trong giao dịch, và họ thường là người có lợi thế trong thương lượng giá bán. Nhiều giao dịch không thể đi đến thành công phần nhiều cũng từ yếu tố thiếu đồng thuận về giá giữa bên bán và bên mua. Nhà đầu tư không quá "vồ vập" trước khi xuống tiền và đất nền sẽ bị kén chọn thay vì ồ ạt mua vào như trước dịch.

Còn theo ông David Jackson - TGĐ Colliers Việt Nam chia sẻ, động lực quan trọng khiến phân khúc đất nền trở nên sôi động chính là cơ sở hạ tầng. Hiện tại, nhiều nguồn lực đang được tập trung để chống dịch. Một số dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm đã phải tạm ngưng hoặc thi công không đạt được tiến độ đã đề ra đã khiến đất nền giảm sức hút nhất định. Từ nay đến đầu năm 2022, rất khó để thị trường đất nền nhộn nhịp trở lại như trước đó. Tuy nhiên phân khúc này vẫn là kênh đầu tư được ưu ái trong danh sách mua nhà của người Việt, vậy nên rất khó để đất nền suy giảm mạnh hay đóng băng. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top