Aa

Giao dịch giảm, giá bán căn hộ TP.HCM vẫn tăng vọt

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Năm, 07/10/2021 - 14:52

Dù giao dịch và tỷ lệ hấp thụ thấp, song giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp ở TP.HCM vẫn tăng vọt. Trong quý 3/2021, giá căn hộ thứ cấp tăng lên đến 10% tại 11 quận huyện.

Savills Việt Nam vừa mới công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2021 với nhiều thông tin đáng chú ý. Cụ thể, trong quý 3/2021, nguồn cung thị trường căn hộ ở TP.HCM vẫn còn hạn chế do sự gián đoạn về mặt pháp lý và ảnh hưởng bởi đại dịch. Nguồn cung sơ cấp chỉ ghi nhận khoảng 3.000 căn, giữ mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, giảm 18% theo quý và 70% theo năm.

Lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ của quý 3/2021 cũng ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch trên thị trường chỉ hơn 400 căn, giảm 70% theo quý và 94% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm 23 % theo quý và 58 % theo năm.

Giao dịch giảm nhưng giá bán căn hộ vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt
Giao dịch giảm nhưng giá bán căn hộ tại TP.HCM vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt

Căn hộ hạng C dẫn đầu lượng giao dịch với 81% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 21%. Lượng giao dịch từ nguồn cung mới đạt 47% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 55%.

Ở thị trường thứ cấp, nguồn cung căn hộ cũng khá thấp trong đại dịch. Savills cho rằng, việc giãn cách xã hội trong quý 3 đã tác động đến tính thanh khoản của thị trường thứ cấp.

Đáng chú ý, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng giá bán sơ cấp không có chiều hướng giảm. Cụ thể, với tình hình dịch Covid-19 kéo dài và tỷ lệ hấp thụ thấp, gần 90% các dự án hiện hữu giữ mức giá ổn định. Giai đoạn mới của 2 dự án hiện hữu đã tăng giá căn hộ khoảng 5% do những căn mới có tầm nhìn và vị trí đẹp hơn.

Đặc biệt, do nguồn cung căn hộ hạn chế đã thúc đẩy giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp tăng vọt. Trong quý 3/2021, giá căn hộ thứ cấp tăng lên đến 10% theo quý tại 11 quận huyện. Trong đó, huyện Nhà Bè có mức tăng giá bán thứ cấp cao nhất, đạt 10% theo quý và 12% theo năm, nguyên nhân có thể do kế hoạch chuyển đổi các huyện thành các quận trong giai đoạn 2021-2030. Quận Bình Thạnh có giá bán thứ cấp tăng cao thứ hai, tăng 5% theo quý và 6% theo năm.

Mặc dù thị trường không có biến chuyển đáng kể trong dịch, nhưng Savills Việt Nam vẫn đưa ra những dự báo khả quan trong thời gian tới. Theo đó, Savills dự báo nguồn cung sẽ được cải thiện vào các năm tiếp theo khi pháp lý được tháo gỡ. Dự kiến trong quý 4/2021, có khoảng 7.000 căn dự kiến được chào bán ra thị trường, trong đó 90% nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Savills cũng dự báo đến năm 2024 nguồn cung sẽ có khoảng 120.000 căn hộ từ 119 dự án, chủ yếu là các căn hộ hạng B chiếm 48%. Trong đó, thành phố Thủ Đức dẫn đầu với 44% nguồn cung tương lai.

Để mở rộng đối tượng khách mua, nhiều chủ đầu tư đã đầu tư vào chiến lược tiếp thị qua nền tảng kỹ thuật số, mở bán trực tuyến, cũng như cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ tài chính như hoàn tiền, kéo dài thời gian thanh toán và điều khoản thanh toán linh hoạt.

“Nguồn cung sơ cấp duy trì mức thấp, sự tự tin của các chủ đầu tư giảm dẫn đến các dự án mới đang bị hoãn lại. Tuy nhiên, khi các giai đoạn tiếp theo được mở bán, thị trường sẽ có sự tăng trưởng khả quan. Sự chú ý hiện đang đổ dồn vào Quý 4 khi mà đại dịch được kiểm soát”, ông Vincent Nguyễn, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở TP.HCM nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top