Reatimes.vn

Giao dịch nhà đất đầu năm 2022 giảm nhẹ vì Tết đến sớm

Giao dịch nhà đất đầu năm 2022 giảm nhẹ vì Tết đến sớm

Trong tháng đầu tiên của năm 2022, hoạt động giao dịch nhà đất trên cả nước giảm nhẹ. Nguyên nhân đến từ việc thiếu nguồn cung và kỳ nghỉ Tết nguyên đán đến sớm hơn mọi năm. 
06:00, 17/02/2022

Cụ thể, tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm đến 38% so với tháng 12/2021. Trong đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm rao bán giảm mạnh nhất, mức giảm từ 40 - 41% so với cuối năm 2021. Tương tự, đất nền và nhà phố, biệt thự cũng giảm mạnh lượng tin rao hơn 38%.

Bên cạnh lượng tin rao bán giảm, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021. Nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước giảm đến 24%, đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24 - 26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận lượng giao dịch giảm rõ rệt.

Lượng tin đăng và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1/2022 giảm mạnh do ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài.
Lượng tin đăng và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1/2022 giảm mạnh do ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài.

Tuy nhiên nếu so sánh với cùng thời điểm này năm 2021, nhu cầu tìm kiếm bất động sản lại có sự cải thiện đáng kể và gần như tăng đều ở mọi phân khúc, nhất là dòng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề. Cụ thể, nhu cầu tìm mua biệt thự, liền kề tại Hà Nội tăng 29%, tập trung ở các khu vực Long Biên, Gia Lâm; TP.HCM tăng 30%, tập trung ở quận 7, Nhà Bè…

Đáng chú ý, báo cáo của đơn vị này còn cho thấy, sau gần 1 năm không xuất hiện nguồn cung mới, TP.HCM đang dần trở lại đường đua nhà liền thổ với lượng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề chào bán tăng 25% trong tháng 1/2022, chủ yếu đến từ loạt sản phẩm biệt thự hạng sang đẳng cấp tại khu Nam và khu Đông.

Bên cạnh đó, tính riêng trong tháng 1/2022, giá biệt thự tại TP.HCM có mức tăng trung bình từ 15 - 20% so với cùng kỳ. Khu vực có tốc độ tăng giá biệt thự, nhà liền kề cao nhất thuộc về các quận huyện khu Nam Sài Gòn như quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè với mức giá tăng ở khoảng 22 - 24% so với cùng thời điểm 2021.

Đây cũng là khu vực thu hút nhiều sự quan tâm và tìm kiếm biệt thự, nhà phố nhất trên thị trường TP.HCM nhờ lợi thế giá bán và quỹ đất đa dạng. Trong khi một biệt thự ven sông tại khu Đông TP.HCM có giá trung bình vào khoảng 100 - 150 tỷ đồng/căn thì tầm giá tại khu Nam chỉ từ 40 - 80 tỷ đồng/căn.

Mức độ đăng tin và lượng quan tâm biệt thự, nhà liền kề tại TP.HCM trong tháng 1/2022.

Theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, nhìn chung, thị trường có sự sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1 vừa qua chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm. Khá nhiều sàn giao dịch đã cho môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm khiến hoạt động mua bán chậm lại và gần như tạm dừng từ giữa tháng 1. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nghỉ tết sớm cũng khiến nguồn cung rao bán ra thị trường suy giảm, ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư.

Chuyên gia Batdongsan.com.vn còn cho biết thêm, thị trường bất động sản đã tái mở cửa và sôi động trở lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Nhiều kế hoạch ra hàng cùng hàng loạt thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung mới cùng các chính sách được điều chỉnh. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%, tăng trưởng tổng mức bán lẻ có thể sẽ tăng mạnh, đạt đến 5% trong 2022.

Bên cạnh đó, ngành du lịch vốn đóng góp 8% tăng trưởng GDP (2020) sẽ sớm mở của đón khách trở lại. Tăng trưởng du lịch sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán với triển vọng lớn cho ngành du lịch Việt Nam khi nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người tiêu dùng đang tăng đột biến. Dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu “bù đắp” cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển bất động sản dự tính sẽ được nới lỏng, tăng trưởng hoạt động xây dựng sẽ đạt 8% trong năm 2022. Dựa vào các yếu tố trên, thị trường nhà đất dự báo sẽ sôi động trong tháng các tháng còn lại của quý I/2022 và và bùng nổ mạnh mẽ vào đầu quý II/2022.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP