Reatimes.vn

Giới đầu tư vẫn âm thầm “săn“ đất nền những khu vực nào thời điểm cận Tết?

Giới đầu tư vẫn âm thầm “săn“ đất nền những khu vực nào thời điểm cận Tết?

Thời điểm giáp Tết âm lịch, một số khu vực giáp ranh TP.HCM hoạt động mua bán đầu tư BĐS, nhất là phân khúc đất nền vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.
06:20, 11/02/2021

Hầu hết các khu vực này có lợi thế về hạ tầng giao thông, quy hoạch đang diễn ra.

Theo ghi nhận, với việc động thổ khởi công giai đoạn 1 sân bay Long Thành ngay lập tức tạo hiệu ứng nhanh với thị trường bất động sản Nhơn Trạch và Long Thành. 2 khu vực này nhanh chóng đón làn sóng đầu tư của các NĐT từ các khu vực đổ về. Đáng nói, khoảng 1 tháng giáp Tết hoạt động mua bán tại khu vực này sôi động hơn hẳn. Nhiều môi giới liên tục hoạt động, tìm nền đất để bán lại cho khách đầu tư.

Theo một nam môi giới tại Nhơn Trạch, khác với những đợt sóng trước đây chỉ nằm chủ yếu ở  ở phân khúc đất nền thì đợt này, NĐT tìm hiểu ở mọi phân khúc. Trong đó, đất vườn, đất nông nghiệp có giá trị trên dưới 1 tỉ đồng dường như không còn hàng để bán. Nhiều NĐT mua trước đó vẫn giữ hàng chưa bán ra, trong khi để tìm hàng mới cho NĐT khác thì gặp khó về nguồn cung.

Giới đầu tư săn đất nền dịp giáp tết

Một NĐT chuyên đầu tư đất nền tại Củ Chi (giữa tháng 1/220 "xuống tiền" mua một lô đất ở Nhơn Trạch) cho hay, cách đây 3 năm, anh đã có dịp qua Nhơn Trạch nhưng thị trường lúc đó thấy khá mơ hồ và chưa rõ cây cầu Cát Lái có làm hay không nên anh đã chuyển hướng dòng tiền lên huyện Củ Chi đầu tư đất. Tuy nhiên sau khi có thông tin sân bay Long Thành khởi công cùng với các thông tin về xây cầu Cát Lái cũng đã rõ ràng hơn nên anh quyết định về đây để đầu tư trong trung, dài hạn.

Thị trường đất nền Bà Rịa - Vũng Tàu cũng nhộn nhịp không kém vào dịp cuối năm. Khu vực này đang xuất hiện làn sóng đầu tư bất động sản khá rõ nét khi những thông tin hạ tầng giao thông cùng hoạt động đầu tư của các ông lớn bất động sản. Ghi nhận cho thấy, các dự án đất nền có mức giá từ 10-11 triệu đồng/m2 đang được ưa chuộng tại thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu ở thời điểm hiện tại.

Động thái săn bất động sản của những nhà đầu tư "nhanh nhạy" đã bắt đầu xuất hiện tại thị trường này. Tuy vậy, những bất động sản ở ngưỡng giá trên dưới 10 triệu đồng/m2 không còn nhiều tại thị trường này. Hầu hết thị trường nơi đây, các dự án đất nền hiện mức giá trên thị trường thứ cấp đã chạm mốc từ 15 - 20 triệu đồng/m2, rất hiếm các dự án còn ở ngưỡng trên dưới 10 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, đất nền dự án Bà Rịa City Gate đang giao dịch ở mức 14 - 16 triệu đồng/m2; dự án Ba Ria Residence có mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2; dự án Baria Central, xã Long Phước, giao dịch ở mức giá 16 - 18 triệu đồng/m2; dự án nhà phố Barya Citi có mức giá bán khoảng 3,2 - 3,8 tỷ đồng/căn. Vì thế, thời điểm cuối năm những dự án còn ở ngưỡng mềm nhanh chóng thu hút dòng tiền của NĐT cá nhân.

Trong khi đó, về phía khu Tây TP.HCM thì đất nền Long An cũng đang thu hút sự quan tâm của NĐT cá nhân. Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, Long An là tỉnh tiếp giáp TP.HCM, các dự án bất động sản tại đây được các NĐT đặt biệt quan tâm. Tuy nhiên, cũng bởi dịch bệnh nên lượng tiêu thụ chậm, các dự án chỉ đạt tỉ lệ tiêu thụ khoảng 20%. Một số dự án tiềm năng tốt, có giá dao động từ 21 - 26 triệu đồng/m2, các vùng khác trong tỉnh có giá bình quân đạt 13 - 15 triệu đồng/m2.

Giới đầu tư săn đất nền dịp giáp tết

Thời điểm cuối năm, thị trường này xuất hiện một số dự án "mới tinh" đã thu hút NĐT TP.HCM và các khu vực đổ về tìm hiểu khá rõ nét. Trong đó, không chỉ xuất hiện phân khúc đất nền mà nơi đây còn đa dạng các phân khúc như nhà phố, biệt thự, shophouse-  vốn khá hiếm tại Long An cũng thu hút dòng tiền của NĐT.

Khách quan mà nói, so với các phân khúc khác trên thị trường thì đất nền vẫn được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng. Đây cũng là phân khúc có nhịp độ "bắt sóng" lại thị trường nhanh hơn sau thời điểm thị trường bị biến động. Bởi sức mua để đầu tư, nhất là ở loại hình giá vừa phải trên dưới 2 tỉ đồng/nền vẫn luôn hiện hữu trên thị trường. Có chăng, NĐT có tiền vẫn còn trong tâm thế là chờ đợi giá hợp lý hơn hoặc chờ những sản phẩm độ chắc ăn về pháp lý cũng như vị trí tốt mới "xuống tiền".

Theo ghi nhận, dòng tiền của NĐT hiện nay khi bỏ tiền vào đất cũng khá là đa dạng, linh hoạt. Thay vì mua đất ở một, hai khu vực thì họ phân bổ dòng tiền ở nhiều khu vực khác nhau để tính toán đến độ an toàn của dòng tiền. Trong đó, tâm lý của NĐT lâu năm là vẫn muốn sở hữu đất nền khu vực TP.HCM, dù giá cao nhưng khả năng ra hàng cho đối tượng người mua ở thực dễ dàng hơn. Vì thế, có những nền đất ghi nhận ở thời điểm này lên đến 5 - 6 tỉ đồng/nền/ diện tích khoảng 80 - 100m2, NĐT dày vốn vẫn mua vào và chờ cơ hội trong tương lai.

Theo DKRA Vietnam, đất nền vẫn là phân khúc được NĐT ưa chuộng trong thời gian sắp tới. Phân khúc này dự báo vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Trước tác động của dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu chung của thị trường nhìn chung suy giảm do áp lực tài chính và tâm lý thận trọng của các NĐT. Tuy nhiên, xét về dài hạn tâm lý sở hữu đất nền vẫn còn khá lớn trên thị trường. Và chính sự khan hiếm cũng đẩy mức giá bán của loại hình này trên thị trường sơ cấp tăng lên.

Giá thứ cấp của thị trường đất nền cũng không giảm đi vì nhu cầu còn lớn, trong khi NĐT cũng không vội vàng bán sản phẩm trong vài ba tháng dịch bệnh. Khảo sát cho thấy, các nền đất bán ra dưới giá kì vọng lợi nhuận diễn ra khá ít trên thị trường, không đại diện cho một xu hướng rõ nét. Hầu hết những nền đất đã có sổ NĐT vẫn ôm hàng, giữ hàng, chỉ một số ít cần tiền gấp mới bán ra.

Với tình trạng khan cung cùng với các thông tin hạ tầng giao thông xuất hiện sau thời điểm dịch bệnh, có một số dự báo có thể xảy ra tình trạng sốt đất nền cục bộ tại khu vực TP.HCM. Tuy nhiên, trong chỉ đạo mới đây của UBND TP sẽ không để xảy ra tình trạng sốt bất động sản sau thời điểm dịch bệnh. Theo các chuyên gia, việc sốt bất động sản cũng khó diễn ra bởi sau dịch dòng tiền của NĐT cũng theo xu hướng ổn định, an toàn chứ khó đột biến, ồ ạt. Việc bán được sản phẩm còn phụ thuộc vào chiến lược NĐT, vị trí của dự án.

Theo các chuyên gia, sản phẩm đất nền vẫn đang là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất trên thị trường. Bên cạnh đất thổ cư thì xu hướng NĐT xuống tiền với đất nông nghiệp cũng hình thành vài năm trở lại đây. Các mảnh đất có diện tích từ 1.000 - 3.000m2 tại các khu vực có bán kính khoảng 100 - 200km so với Tp.HCM. Và theo dự báo, đây cũng là loại hình bất động sản tiếp tục được quan tâm trong thời gian tới. Các "điểm nóng" vẫn chủ yếu vẫn tập trung ở các khu vực đang có lợi thế quy hoạch, hạ tầng giao thông như Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai), Bình Chánh, Củ Chi (TP.HCM), Phú Mỹ, Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), Long An, Bình Phước…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP