Aa

Gợi ý người trúng đấu giá nộp tiền ủng hộ, "tùng xẻo" tiền hỗ trợ thiên tai?

Thứ Hai, 09/11/2020 - 13:50

Tại xã Vĩnh Long, nhiều hộ dân trúng đấu giá đất được địa phương "gợi ý" nộp tiền đóng góp xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, người dân nghi ngờ xã lấy tiền hỗ trợ thiên tai chi vào việc ma chay, cho ứng tiền đi du lịch

"Gợi ý" người trúng đấu giá đất đóng góp xây dựng nông thôn mới

Trong số các nội dung tố giác của công dân về dấu hiệu vi phạm tài chính, quản lý đất đai, xây dựng hạ tầng, đáng chú ý nhất là phản ánh xung quanh việc lãnh đạo UBND xã Vĩnh Long (nhiệm kỳ 2015 - 2020) tự ý họp, vận động, thu tiền các hộ dân trúng đấu giá để xây dựng nông thôn mới.

Theo xác minh, năm 2018, UBND xã Vĩnh Long tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất ở thuộc quản lý của xã. Sau khi những lô đất này có chủ sở hữu, UBND xã Vĩnh Long đã có “thư”, gợi ý, vận động nhiều hộ dân trúng đấu giá đất, nộp khoản kinh phí với nội dung "ủng hộ xây dựng nông thôn mới". 

Ông P.G. một hộ dân thôn Cẩm Bào (xã Vĩnh Long) cho biết, sau khi trúng đấu giá đất và nộp số tiền hơn 200 triệu đồng, ông cùng nhiều hộ dân khác được UBND xã Vĩnh Long mời lên để họp, thông qua nội dung ủng hộ xây dựng nông thôn mới.

“Xã nói mỗi hộ dân trúng đấu giá thì đóng tiền 5 triệu đồng xây dựng nông thôn mới. Tôi thấy bất công quá! Quyền lợi và nghĩa vụ trong việc xây dựng nông thôn mới như nhau, mà người nộp cũng giống người không nộp. Tôi đã nộp 5 triệu đồng theo đề nghị của xã, sau đó mới phát hiện ra rằng, những người không đóng cũng không sao”, ông G. nói.

Công sở xã Vĩnh Long.

Theo tìm hiểu của phóng viên Reatimes, có khá nhiều người không đồng ý nộp khoản tiền này, vì họ cho rằng, đây là khoản thu không đúng quy định. 

"Nếu vận động xây dựng nông thôn mới thì thực hiện toàn xã chứ sao chỉ kêu gọi mình người trúng đấu giá đất. Chúng tôi đã đấu giá đất cao, lại phải đi vay tiền để nộp tiền đất thì lấy đâu ra tiền nữa mà ủng hộ. Xã kêu gọi vận động chúng tôi ủng hộ xây dựng nông thôn mới mà chẳng thấy chủ trương kế hoạch gì cả”, một hộ dân khác cho hay.

Được biết, số tiền thu được từ việc vận động người dân trúng đấu giá quyền sử dụng đất lên tới 48 triệu đồng. Trong đó, mức kinh phí “ủng hộ” theo đề nghị của UBND xã Vĩnh Long dao động từ 3 - 5 triệu đồng/hộ.

Về việc này, ông Vũ Đình Viên, Chủ tịch xã Vĩnh Long (hiện là Bí thư xã Vinh Quang) thừa nhận, xã có thu của các hộ trúng đấu giá số tiền nói trên: “Lúc đó xã đang xây dựng nông thôn mới, chúng tôi làm phiếu, kêu gọi đóng góp phân dựng nông thôn mới đối với các hộ trúng đấu giá với suy nghĩ rằng, người dân đấu giá lên tới hàng trăm triệu mà họ còn không tiếc vài đồng nữa là..."

Sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, nhiều hộ dân đã được UBND xã Vĩnh Long "gợi ý" nộp khoản tiền ủng hộ xây dựng nông thôn mới.

Trong khi đó, ông Hà Nguyên Phấn Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long cho hay, ông hoàn toàn không biết gì về khoản thu này: “Đảng ủy, HĐND thời điểm đó không có chủ trương hay nghị quyết thu khoản thu trên. Tập thể không bàn, không quyết định khoản thu này, chỉ mình Chủ tịch UBND xã thời điểm đó tự ý có ý kiến chỉ đạo để thu".

Theo nguồn tin của phóng viên Reatimes, mặc dù trong phiếu thu ghi rõ nội dung “ủng hộ xây dựng nông thôn mới”, thế nhưng khoản tiền này không được nộp vào ngân sách nhà nước và dùng vào việc khác. Cụ thể, số tiền 36 triệu đồng đã được thủ quỹ chuyển cho kế toán nộp khoản tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa. Số tiền còn lại cấp cho cán bộ làm các thủ tục, giải quyết thủ tục hồ sơ để công nhận nông thôn mới.

Về nội dung tố giác thu sai khoản tiền xây dựng nông thôn mới, ông Phạm Văn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho hay, vấn đề này đang được cơ quan có thẩm quyền làm rõ từ chối bình luận. Trong khi đó, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, sẽ cho kiểm chứng thông tin phản ánh của phóng viên.

Dùng tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai vào mục đích ma chay, cho ứng đi du lịch?

Theo tìm hiểu của phóng viên Reatimes, năm 2016, ông Trịnh Viết Huynh, thủ quỹ xã Vĩnh Long đã rút tại kho bạc hơn 802 triệu đồng để chi hỗ trợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2015. Tổng số đã cấp cho 9 thôn hơn 638 triệu đồng. Như vậy, nếu nhẩm tính, số tiền số tiền còn thừa lên tới hơn 164 triệu đồng. 

Theo ông Huynh, thời điểm 2016, số tiền "thừa" hơn 164 triệu đồng đã không được UBND xã Vĩnh Long trả lại kho bạc mà lãnh đạo xã chỉ đạo chi chứng từ trả tiền giải phóng mặt bằng hết hơn 123 triệu đồng. Còn lại 41 triệu đồng chi vào các khoản cho cán bộ ứng đi du lịch, đi viếng, khánh thành đình làng, mua hoa…

Ông Huynh giải trình, số tiền 164 triệu đồng còn lại đã được chỉ đạo chi vào các khoản như khánh thành, mua hoa, đi viếng, cho ứng đi du lịch. 

Giải đáp băn khoăn về số dư hơn 164 triệu đồng, ông Trịnh Viết Huynh, thủ quỹ xã Vĩnh Long (thời điểm 2015) giải thích với phóng viên: “Số tiền dư chắc là do việc lập kế hoạch. Trong tổng số hơn 802 triệu đồng đã rút kho bạc, tôi thực cấp cho các thôn hỗ trợ bà con bị thiệt hại chỉ có hơn 638 triệu đồng. 

Số tiền 164 triệu đồng còn lại do tôi giữ ở quỹ, được lãnh đạo xã khi ấy (ông Vũ Đình Viên, Chủ tịch xã Vĩnh Long, nay là Bí thư xã Vĩnh Quang) chỉ đạo chi vào các khoản liệt kê nói trên. Chỉ đạo tôi chi thì tôi làm chứ biết làm sao được".

Trong khi đó, ông Vũ Đình Viên cho hay, số tiền "thừa" nói trên đã được chuyển trả cho kho bạc. Không đồng nhất quan điểm này, ông Trịnh Viết Huynh cho rằng, mình không biết số tiền "thừa" đã chuyển trả cho kho bạc hay chưa, trả bằng cách nào, nguồn nào? Đồng thời vị thủ quỹ xã Vĩnh Long vẫn bảo lưu quan điểm rằng, số tiền hơn 164 triệu đồng rút "thừa" đã được ông Viên chỉ đạo chi hết từ trước.

Ông Vũ Đình Viên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long (nay ông Viên là Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quang).

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, năm 2015 nhiều hộ dân thôn Bèo nhận hợp đồng thầu ao với UBND xã Vĩnh Long có diện tích nuôi trồng thủy sản ở thôn Bèo (xã Vĩnh Long, Vĩnh Lộc) bị thiệt hại nặng do bão lũ gây ra, được nhà nước hỗ trợ số tiền cả chục triệu đồng, nhưng không nhận được khoản tiền này.

Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo xã Vĩnh Long đã trực tiếp xuống các hộ dân để xác minh thông tin sự việc. Tại biên bản làm việc ngày 5/6/2020 gồm ông Hoàng Văn Lơi, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Long cùng trưởng xóm 1, thôn Bèo và các hộ dân nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do mưa lũ nêu rõ: “Các chữ ký trong danh sách nhận không phải của người dân ký và gia đình cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ bão lụt. Đề nghị UBND xã Vĩnh Long kiểm tra lại số tiền nhà nước hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ vào năm 2015 của 11 hộ dân”.

Về nội dung này hiện nay cơ quan thanh tra huyện Vĩnh Lộc đang vào cuộc làm rõ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top