Aa

Hạ dự báo tăng trưởng GDP 2020 xuống 3,5% trong kịch bản cơ sở

Linh Chi
Linh Chi hoanguyen1304@gmail.com
Thứ Sáu, 28/08/2020 - 10:27

Tại báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô công bố mới đây, VnDirect đã hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 xuống 3,5% trong kịch bản cơ sở do sự bùng phát của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Triển vọng tăng trưởng gặp nhiều thách thức

CTCP Chứng khoán VnDirect vừa công bố báo cáo Tiêu điểm vĩ mô. Tại đây, nhóm nghiên cứu đã hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 trong kịch bản cơ sở xuống 3,5% dựa trên giả định Việt Nam có thể khống chế hoàn toàn làn sóng Covid-19 thứ 2 vào cuối quý III/2020, TP.HCM và Hà Nội sẽ không phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ “Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”. Dự phòng lạm phát bình quân năm 2020 được VnDirect giữ nguyên ở mức 3,2%.

Theo đó, làn sóng Covid-19 thứ 2 đã và đang có tác động tiêu cực đến mọi mặt của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực tiêu dùng và thị trường lao động. Quá trình phục hồi của ngành du lịch nội địa sẽ bị gián đoạn do người dân hủy, hoãn các chuyến du lịch sắp tới do lo ngại dịch bệnh lây lan. Việc thực hiện giãn cách xã hội tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, cùng với đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như quán bar, vũ trường, dịch vụ giải trí ngoài trời tại các tỉnh, thành phố khác có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng cũng kéo theo sự sụt giảm của một số ngành dịch vụ. 

Bên cạnh đó, dịch bệnh còn tác động tiêu cực tới thị trường lao động với tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức 2,7% trong quý II/2020, mức cao nhất trong một thập kỷ, từ mức 2,2% trong quý I/2020. Các chuyên gia VnDirect lo ngại rằng số lượng người mất việc làm sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới do ảnh hưởng của Covid-19.

du bao tang truong GDP
Dự báo tăng trưởng GDP theo quý và theo ngành kinh tế trong 2020

"Chúng tôi nhận thấy ngành dịch vụ và thị trường lao động có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn trong những tháng tới do dịch bệnh. Do đó, chúng tôi hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 xuống 3,5% trong kịch bản cơ cở (từ mức 4,5% trước đó)", báo cáo nêu. Cụ thể, theo dự báo, ngành dịch vụ, công nghiệp & xây dựng và nông, lâm, thủy sản sẽ lần lượt tăng tương ứng 3,2%,6,6% và 3,2% trong 6 tháng cuối năm 2020.

Tuy vậy, dù điều chỉnh dự báo nhưng VnDirect duy trì đánh giá tích cực đối với triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn nhờ hưởng lợi từ nhu cầu bên ngoài phục hồi sau Covid-19 và xu hướng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam vẫn đủ nội lực để duy trì tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2020

du bao cac chi tieu vi mo cua nen kinh te Vndirect
Dự báo các chỉ tiêu vĩ mô quan trọng trong kịch bản cơ sở

Theo VnDirect, nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và đẩy lùi nhờ vắc-xin. 

“Chúng tôi kỳ vọng rằng việc tiêm chủng vắc-xin sẽ giúp đẩy lùi Covid-19 trên toàn cầu, từ đó tạo ra tiền đề cho sự phục hồi của nền kinh tế thế giới từ năm tới. Cụ thể, sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản và EU sẽ giúp hàn gắn lại chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã bị phá hủy một phần do tác động của dịch bệnh cũng như giúp gia tăng nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam”, báo cáo nêu.

Bên cạnh đó, cũng theo VnDirect, việc nối lại các chuyến bay quốc tế với mục đích thương mại sẽ thúc đẩy sự hồi phục của ngành du lịch, một trong hai động lực tăng trưởng chính của ngành dịch vụ Việt Nam trong năm 2021, bên cạnh sự phục hồi của tiêu dùng nội địa.

VnDirect cũng đưa ra kỳ vọng tổng vốn đầu tư toàn xã hội sẽ tăng mạnh trong năm 2021 do hai yếu tố: Thứ nhất, Chính phủ tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát thấp trong năm tới; thứ hai là vốn đầu tư của khu vực ngoài quốc doanh và khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phục hồi trong năm 2021 nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi hơn sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

“Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 tăng 7,1% so với cùng kỳ, trong đó ngành nông, lâm, thủy sản tăng 3,1% so với cùng kỳ, ngành công nghiệp và xây dựng tăng 8,9% so với cùng kỳ và ngành dịch vụ tăng 7,1% so với cùng kỳ”, báo cáo cho biết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top