Aa

Hà Giang báo cáo Thủ tướng về dinh thự "vua Mèo"

Thứ Tư, 29/08/2018 - 11:57

Trong văn bản của UBND tỉnh Hà Giang gửi Thủ tướng Chính phủ về dinh thự "Vua Mèo", lãnh đạo tỉnh Hà Giang báo cáo sẽ tiếp tục thực hiện quản lý khu di tích theo luật di sản và các quy định pháp luật hiện hành...

Tòa dinh thự

Tòa dinh thự "Vua Mèo".

UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xử lý vấn đề ông Vương Duy Bảo (cháu nội "Vua Mèo" Vương Chí Sình) kiến nghị liên quan đến tòa dinh thự "Vua Mèo".

Theo đó, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Chính phủ và đơn kiến nghị của ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo - Vương Chí Sình), đơn do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chuyển đến, Thường trực UBND tỉnh Hà Giang đã khẩn trương chỉ đạo rà soát các vấn đề liên quan và giải quyết đơn kiến nghị của ông Vương Duy Bảo.

Về báo cáo của Hà Giang, ông Vương Duy Bảo cho rằng chưa thỏa đáng. Trong đơn đại diện cho dòng họ Vương, ông Bảo yêu cầu xem xét trả lại quyền sở hữu hợp pháp toàn bộ khu di tích dinh thự "vua Mèo" nhưng trong báo cáo lại không hề đề cập vấn đề này, cũng không nêu hướng giải quyết. "Trên thực tế, con cháu dòng họ Vương nói chung cũng như cá nhân tôi nói riêng từ khi khu di tích được đưa vào khai thác thì chưa hề nhận được một đồng nào như báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang. Nói như thế là oan cho chúng tôi!", ông Bảo khẳng định.

Tỉnh Hà Giang báo cáo, do nhận thức chưa đầy đủ, nội dung quyết định số 3316/2006 của UBND tỉnh Hà Giang của bộ phận tham mưu (Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và phát triển quỹ đất) trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn, UBND xã Sà Phìn đã kê khai, xác nhận và trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quản lý sử dụng đất.

Sau khi ông Vương Duy Bảo đề nghị xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời ông Bảo không đúng về đối tượng, không phù hợp với quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời ban hành Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu di tích kiến trúc nghệ thuật nhà họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

Đáng chú ý, UBND tỉnh này cho rằng: "Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước đối với khu di tích, tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện quản lý khu di tích theo Luật Di sản và các quy định pháp luật hiện hành nhằm phát huy hơn nữa giá trị của khu di tích, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thu hút du lịch gắn với nâng cao từng bước đời sống của nhân dân, trong đó đặc biệt là gia tộc họ Vương".

Trước đó, ông Vương Duy Bảo (cháu nội "Vua Mèo" Vương Chí Thành) có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương. Ngay sau đó, ngày 16/8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top