Aa

Hà Giang: Thị trấn Tam Sơn làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng

Thứ Ba, 20/02/2024 - 15:47

Xác định làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình dự án, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác này, giúp các dự án thi công đúng tiến độ.

Hiện nay, người dân thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đang rất mong chờ có khu chợ mới để phát triển KT-XH và thay đổi diện mạo đô thị. Theo phương án quy hoạch mới, khu chợ sẽ được xây dựng với diện tích lớn gấp đôi chợ cũ, phân thành nhiều khu chức năng khác nhau. Bà Lệnh Thị Tuyến, Tổ trưởng Tổ dân phố 4 cho biết: “Chúng tôi được chính quyền địa phương thông tin về quy hoạch xây dựng chợ mới từ hơn một năm nay, nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Theo đó, tổ dân phố đã tuyên truyền, vận động bà con về việc thu hồi đất nông nghiệp của một số hộ dân để làm chợ. Hầu hết bà con đều đồng tình với mong muốn có chợ mới để phục vụ cho sự phát triển lâu dài”.

Hà Giang: Thị trấn Tam Sơn làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng- Ảnh 1.

Tuyến đường từ thị trấn Tam Sơn đi xã Thanh Vân đang được làm mới.

Thực hiện xây dựng hạ tầng tại địa phương, hiện nay thị trấn Tam Sơn đang triển khai 5 công trình đường giao thông và xây dựng chợ. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Sơn, Hoàng Hải Vân cho biết: Để triển khai các công trình này, cấp ủy, chính quyền địa phương rất chú trọng đến công tác BTGPMB để sớm bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư thi công. Mặc dù chúng tôi còn gặp một số vướng mắc về các chính sách bồi thường, trên phần đất còn kiến trúc mồ mả… Tuy nhiên với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các ngành, công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được đảm bảo theo quy định pháp luật, đảm bảo tính minh bạch. Khi có vướng mắc, kiến nghị phát sinh, các cơ quan chuyên môn đều tổ chức đối thoại, tập trung xác minh và tham mưu giải quyết đúng quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo được quyền lợi cho người dân. Phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan tổ chức thống kê, lập phương án bồi thường đầy đủ, đúng quy trình, kịp thời báo cáo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án được giao. Công tác xác định giá đất để tính bồi thường cơ bản phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường, đã dần bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi.

Bên cạnh đó, thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 23.6.2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân tham gia hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và các công trình phúc lợi công cộng trên địa bàn huyện Quản Bạ, giai đoạn 2021 - 2025”. Qua quá trình đối thoại, tuyên truyền, vận động nhân dân đã hiến trên 25.296 m2 đất của 215 hộ để xây dựng tuyến đường từ tổ 3, thị trấn Tam Sơn đi thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ; tuyến đường từ ngã ba thị trấn Tam Sơn đi thôn Thượng Sơn đến Thanh Long, xã Thanh Vân; tuyến đường từ ngã ba thôn Bảo An đi xã Thanh Vân; tuyến đường từ Đài truyền hình đến trục đường Nội trú - Bệnh viện; tuyến đường từ thôn Dìn Sán, xã Quyết Tiến đến thôn Thượng Sơn, thị trấn Tam Sơn; dự án xây dựng chợ và dự án nâng cấp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành trường THCS và THPT nội trú huyện.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng tình của người dân trong công tác BTGPMB đã góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án làm thay đổi diện mạo của địa phương. Cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, đặc biệt hệ thống giao thông đi lại thuận tiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top