Aa

Hà Nội "bó tay" trước vi phạm tại Dự án nhà ở cho cán bộ Trung ương?

Thứ Sáu, 04/10/2019 - 13:30

Dù đã có thông báo rất rõ ràng về những vi phạm tại Dự án Cụm công trình nhà ở I.A.20 Khu đô thị Nam Thăng Long, nhưng công trình vẫn được gấp rút hoàn thiện.

“Bất lực” trước vi phạm của chủ đầu tư?

Được phê duyệt từ tháng 07/2004, ô đất ký hiệu I.A.20 nằm trong ranh giới Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2. Đến năm 2016, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Đông Đô (BQP) thực hiện đầu tư xây dựng Cụm công trình nhà ở để bán cho cán bộ, công chức một số cơ quan của Trung ương và Thành phố, kết hợp một phần làm quỹ nhà ở công vụ Thành phố tại lô đất này.

Chỉ trong thời gian ngắn, dự án gồm 3 khối nhà A1, A2 gồm 29 tầng + tum thang + 3 tầng hầm cho mỗi tòa và B gồm 40 tầng + tum thang + 3 tầng hầm đã đi vào xây dựng, về cơ bản đã hoàn thành. Ngoài ra, phần thô khu nhà ở thấp tầng gồm 46 căn liền kề cũng xong phần thô.

Theo khảo sát của nhóm PV, cho đến thời điểm hiện tại toàn bộ khối nhà cao tầng và thấp tầng của dự án này đang trong quá trình hoàn thiện. Vì theo cam kết của chủ đầu tư thời gian dự kiến bàn giao căn hộ cho khách hàng để hoàn thiện nội thất từ tháng 05/2019.

Tưởng chừng dự án nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức một số cơ quan của Trung ương và Thành phố sẽ được triển khai nghiêm túc, đúng quy định. Nhưng khi Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc thanh kiểm tra đột xuất thì dự án lộ ra đầy rẫy những vi phạm.

Trong đó, riêng với khu nhà ở thấp tầng, theo sơ đồ diện tích của khu nhà này, 46 căn thấp tầng đều được phê duyệt là 5 tầng, nhưng trên thực tế phần thô của 46 công trình thấp tầng này gần như mở lên đến 6 tầng nổi.

Chủ đầu tư  dường như "bỏ ngoài tai" trước những vi phạm đã được Đoàn Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hà Nội chỉ rõ. 

Dù đã bị nhắc nhở bằng biên bản kiểm tra ngày 02/08/2019, đồng thời được yêu cầu người có thẩm quyền của Công ty cổ phần Bất động sản Đông Đô đến làm việc với Thanh tra sở Xây dựng Hà Nội để giải quyết vụ việc, nhưng chủ đầu tư “cố tình” thiếu hợp tác với cơ quan chức năng.

Không chỉ thế, dù công trình đã được đoàn Thanh tra yêu cầu dừng thi công trước đó bằng văn bản nhưng vẫn được gấp rút hoàn thiện tại thời điểm khảo sát của nhóm PV. 

Nhà ở cho cán bộ bán giá không tưởng?

Trước những thông tin hỗn độn để sở hữu căn hộ tại dự án trên ô đất I.A.20 thuộc khu đô thị Nam Thăng Long, nhóm PV không khỏi giật mình về mức giá bán không tưởng của dự án này.

Qua đó, rất nhiều sàn bất động sản đều đăng tin rao bán. Với nội dung: “Hiện tôi đang có mấy suất ngoại giao liền kề IA20 Nam Thăng Long bán. Liền kề IA20 Ciputra KĐT Nam Thăng Long được xây dựng với mục đích đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cán bộ cấp cao thuộc Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Chính Phủ, Văn phòng Quốc Hội nên có giá bán thực sự hấp dẫn, đây là cơ hội đầu tư tuyệt vời cũng như khách hàng mong muốn sở hữu căn hộ để ở đầy đủ tiện ích cao cấp nhất với giá bán tốt nhất.”

Theo bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận có sân chơi, nhưng thực tế tại vị trí này đã chuyển đổi thành 2 trạm biến áp. Việc thay đổi này đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định.

Khảo sát về mức giá hiện nay trên thị trường, các suất ngoại giao được giao dịch chênh lệch từ 70 - 150 triệu đồng so với giá gốc. Cụ thể, với mức giá của một căn liền kề thấp tầng thì giá bán trên mạng giao động từ 85 - 140 triệu đồng/m2. Còn căn hộ thuộc 3 tòa cao tầng cũng được chào bán với mức giá 40 - 50 triệu đồng/m2. Nhưng qua khảo sát thực tế của nhóm PV, giá phải trả cho những căn hộ thấp tầng vào khoảng 170 triệu đồng/m2. Với mức giá này, liệu rằng các cán bộ công chức một số cơ quan của Trung ương và Thành phố có đủ khả năng mua được nhà ở?!

Mức giá phải bỏ ra để sở hữu căn hộ này theo giá thị trường lên đến ~170 triệu/m2.

Được biết hồi đầu năm 2019, công văn số 428/QHKT của Sở Quy hoạch - Kiến trúc có đề xuất lên UBND TP. Hà Nội xem xét việc điều chỉnh quy hoạch của một số ô đất thuộc khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra). Trong bảng cân đối quy mô dân số ô quy hoạch B2 có thể hiện ô đất I.A.20 điều chỉnh tăng dân số từ 1.690 lên đến 3.500 người (điều chỉnh tăng 1.810 người dựa trên văn bản 7849/QHKT-PAKT ngày 28/12/2016).

Khu đất I.A.20 cũng nằm trong việc điều chỉnh tăng dân số khiến người dân cho rằng đây không còn là khu đô thị hiện đại “đáng sống” nhất thủ đô nữa.

Trước sự việc này, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, UBND Hà Nội đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, quy trình, thủ tục thực hiện… Theo vị này, trong quy trình đó có việc phải xin ý kiến cộng đồng. Sau này, cộng đồng không đồng ý, Hà Nội cũng không đồng ý thay đổi quy hoạch. 

Reatimes tiếp tục cập nhật thông tin.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top