
Thanh tra TP. Hà Nội mới đây đã công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng diện tích tầng 1 khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý, vận hành. Khu nhà ở công nhân Kim Chung có 28 đơn nguyên, gồm: 24 đơn nguyên nhà 5 tầng và 4 đơn nguyên nhà 15 tầng, là nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, là nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Từ năm 2007, UBND TP. Hà Nội giao Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, khai thác, vận hành khu nhà này. Tổng diện tích tầng 1 được giao quản lý và cho thuê là hơn 16.000m2. Kết luận thanh tra nêu rõ, từ năm 2010 đến hết 2019, công ty đã tự chuyển đổi công năng theo thiết kế là nhà để xe, phòng kỹ thuật điện, nước, sảnh chính để cho các tổ chức, cá nhân thuê 56 điểm (khoảng 10.000m2) kinh doanh dịch vụ. Hợp đồng cho thuê có thời hạn 3 năm, giá 33.000 đồng/m2/tháng (bao gồm VAT).

Khi hết hợp đồng, công ty không báo cáo thành phố cho tổ chức đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ mà tiếp tục ký cho thuê theo giá cũ đến năm 2019. Ngoài ra, có 6 đơn vị sử dụng các phần diện tích theo thiết kế là sảnh chính, phòng để xe đạp, phòng bảo vệ, phòng chờ, hành lang, phòng bưu điện, thư báo không đúng công năng. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội không cung cấp được hợp đồng thuê.

Giữa năm 2017, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu công ty thu hồi các điểm cho thuê không đúng quy định. Tuy nhiên, việc này đã không được các bên liên quan làm quyết liệt dẫn đến thời điểm tổ chức thanh tra (quý II/2024) vẫn còn khoảng 20 điểm chưa được thu hồi, phải ra quyết định cưỡng chế.

Theo Thanh tra TP. Hà Nội, Sở Xây dựng thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm về quản lý, cho thuê và sử dụng các diện tích tầng 1 khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung trong thời gian dài (từ 2010 đến 2016). Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng chưa kịp thời xử lý hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, buông lỏng công tác quản lý.

Đối với UBND huyện Đông Anh, Thanh tra TP. Hà Nội xác định đã thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội tại các quyết định cưỡng chế thu hồi diện tích nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước.

Theo ghi nhận của Reatimes, khu vực tầng 1 tòa nhà CT1-A đã được thu hồi, đến giờ đang bị bỏ không. Nhiều hạng mục tại khu nhà có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Một số lối đi trong khu nhà ở thành nơi tập kết rác thải, nhếch nhác, mất mỹ quan.

Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội cho biết, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý tài sản công tại khu nhà ở công nhân.

Các cơ sở kinh doanh nhà hàng tại khu vực tầng 1 thuộc khu nhà ở công nhân Kim Chung.

Nhiều nhà hàng hiện vẫn đang hoạt động, đón nhiều lượt khách mỗi ngày.

Một cửa hàng sửa xe chiếm một phần lớn mặt tiền tại khu vực tầng 1 tòa D2.

Thanh tra TP. Hà Nội xác định còn khoảng còn khoảng 20 điểm chưa được thu hồi, phải ra quyết định cưỡng chế.

Bàn ghế của các hàng ăn, quán cafe được bày la liệt, chiếm nhiều diện tích vỉa hè.

Nhiều diện tích tầng 1 của các dãy nhà đều đang được cho thuê làm nhà hàng kinh doanh.

Trước loạt sai phạm, tháng 8/2024, Thanh tra TP. Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ việc trên đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố để xử lý theo quy định.

Thanh tra TP. Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan.