Aa

Hà Nội: Chính thức hoàn thành công trình kè hồ Hoàn Kiếm dài gần 1.500m

Thứ Năm, 20/08/2020 - 12:01

Sáng nay, 20/8, công trình kè hồ Hoàn Kiếm với tổng chiều dài gần 1.500m đã chính thức hoàn thành. Đơn vị thi công sau 65 ngày đêm đã cho lắp đặt khối bê tông cuối cùng tại vị trí chân cầu Thê Húc.

Reatimes_1.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Trong sáng 20/8, những công đoạn cuối cùng hoàn thiện bờ kè hồ Hoàn Kiếm đã được đơn vị thi công và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm tiến hành khẩn trương và hoàn thành.
Reatimes_2.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Vị trí bờ kè cuối cùng nằm tại cầu Thê Húc, lối vào đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Reatimes_3.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Để đảm bảo tiêu chí không xâm lấn diện tích lòng hồ, đơn vị thi công đã tiến hành rất cẩn trọng công tác trắc địa để xác định vị trí đặt kè, đảm bảo không xâm phạm vào mốc di sản, không thu hẹp lòng hồ.
Reatimes_4.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Khối bê tông được đơn vị dùng máy cẩu đưa vào vị trí kè.
Reatimes_5.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Mọi công đoạn được tiến hành cẩn thận.
Reatimes_6.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về môi trường, bảo vệ an toàn cho hệ thủy sinh, vi sinh, trước khi thi công đơn vị cũng đã cắm cọc tre, quây bạt để đảm bảo nước tại vị trí thi công không loang ra ngoài hồ.
Reatimes_7.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Công trình kè hồ Hoàn Kiếm là công trình nhóm A, cấp quốc gia đặc biệt nên ngoài việc phải tuân thủ theo các Luật Đầu tư và Xây dựng còn phải thực hiện nghiêm ngặt theo Luật Di sản văn hóa.
Reatimes_8.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Cấu kiện kè hồ Hoàn Kiếm là bê tông cốt sợi, xi măng bền sunphat, đá 1x2 mác 600, loại hộp rỗng, thành dày 8cm, cao 2,5m, dài 1m, chiều rộng đáy dưới 1,64m, chiều rộng trên mặt 0,4m, mái nghiêng, chiều dài mái nghiêng 1,851m, chiều cao thành ngoài 1,09m.
Reatimes_9.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Các loại cấu kiện kè được sản xuất riêng để đặt tại những vị trí chuyển góc bo theo bờ kè hiện trạng, trên kè được liên kết với thân kè bằng giằng bê tông cốt thép đá 1x2 mác 300. Mặt trên trang trí ốp đá tự nhiên chiều dài 1m. Phía kè ngoài hồ phần trên mặt nước được khoan lỗ trồng cây.
Reatimes_13.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Trước khi triển khai hạng mục, những cấu kiện bê tông dùng để kè hồ Hoàn Kiếm và phương án thi công đã được các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực xây dựng phân tích, đánh giá và thẩm định chất lượng. Qua theo dõi, chúng tôi đánh giá, hạng mục kè đã đáp ứng được các yếu tố mà UBND quận đề ra ban đầu”.
Reatimes_10.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Theo hồ sơ mời thầu, thời gian thi công công trình là 4 tháng, đề xuất thầu là 3 tháng, song thực tế thời gian thi công là 65 ngày, vượt trước thời hạn chủ đầu tư đặt ra gần 1 tháng.
Reatimes_11.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Được biết, vượt trội nhất của cấu kiện kè đúc sẵn cốt sợi (cốt phi kim) là không dùng thép, nên có khả năng chống thấm, chống ngấm, chống ăn mòn. Sản phẩm được đúc sẵn tại nhà máy, chất lượng được kiểm soát đồng đều.
Reatimes_12.png, Bờ kè hồ Hoàn Kiếm.
Công trình thi công kè hồ Hoàn Kiếm bằng cấu kiện bê tông cốt sợi phi kim thuộc Dự án xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm của TP. Hà Nội, với mục tiêu để bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm đã bị sạt lở nhiều trước đó. Sau khi hoàn thiện, công trình đạt chất lượng và kỹ, mỹ thuật cao, đồng bộ, hài hòa với cảnh quan chung khu vực bờ hồ.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top