Reatimes.vn

Hà Nội chưa hoàn thành quy hoạch hai bên sông Hồng

Hà Nội chưa hoàn thành quy hoạch hai bên sông Hồng

Đây là thông tin được Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng, chuẩn bị cho Kỳ họp Quốc hội Khóa XIV.
06:00, 06/05/2020

Liên quan vùng bãi ven sông Hồng, cử tri huyện Đan Phượng cho rằng vùng bãi ven sông cần đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và đề nghị trung ương, thành phố có cơ chế "cởi trói" cho người dân vùng ven sông, đầu tư thủy lợi tại khu vực này. Cử tri cũng đề nghị thành phố tiếp tục cho thi công tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ xã Hồng Hà đến hết huyện Đan Phượng để thuận tiện cho đời sống người dân.

Trả lời kiến nghị của cử tri về đầu tư công nghệ cao vào vùng bãi ven sông Hồng, Bí thư Vương Đình Huệ thừa nhận, quy hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay thành phố chưa hoàn thành quy hoạch phân khu sông Hồng.

"Vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ gắn như thế nào với phương án thoát lũ. Vì vậy, việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Hà Nội đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, nhất là quy hoạch hai bên sông Hồng

Còn về quỹ đất của huyện Đan Phượng, Bí thư cho biết có khoảng 1.200ha bãi bồi, song quy định hiện nay chưa cho đấu thầu lâu dài bãi bồi, nên việc sử dụng đất bãi bồi này còn phức tạp.

"Vì vậy, trong dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII, thành phố đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch hai bên bờ sông Hồng", Bí thư Vương Đình Huệ thông tin.

Trước đó, vào tháng 12/2019, ông Nguyễn Trúc Anh - Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho biết, quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng đã được lập 3 năm nay. Song theo Luật Đê điều, Thành phố lại phải lập quy hoạch chi tiết các sông có tuyến đê.

Quy hoạch chi tiết này đang được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện nhưng có vướng mắc là chưa cụ thể về quy hoạch phòng chống lũ chi tiết các tuyến sông có đê sẽ trình, thẩm định thế nào.

Theo ông Trúc Anh, Hà Nội đã thực hiện đủ các bước. Song, vì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm vấn đề về toàn bộ các công trình ngoài đê nên Thành phố đang xin ý kiến Bộ về vấn đề này. 

Ông Nguyễn Trúc Anh cũng thông tin, sắp tới 2 Sở Quy hoạch Kiến Trúc và sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kết hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân Thành phố làm việc với Bộ để thông được vấn đề này thì sẽ phê duyệt được phân khu ngoài đê.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP