Aa

Hà Nội: Chuẩn bị tháo dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực

Thứ Năm, 23/04/2020 - 06:00

Các phương tiện, thiết bị hiện đã được tập kết sẵn sàng để chuẩn bị cho cho công tác tháo dỡ công trình vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2 (tháo dỡ tầng 17 và 18).

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng như căn cứ vào các quy định của pháp luật thuộc chức năng thẩm quyền, ngày 22/4, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đã cho tập kết phương tiện, thiết bị để chuẩn bị tiến hành tháo dỡ giai đoạn 2 (tầng 17 và 18) công trình 8B Lê Trực thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Phương tiện được tập kết tại chân tòa nhà 8B Lê Trực chuẩn bị cho việc tháo dỡ phần vi phạm giai đoạn 2 của tòa nhà. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, các đơn vị chức năng khi thực thi công việc phải đảm bảo an ninh trật tự, tháo dỡ đúng quy định, quy trình, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khu vực xung quanh tòa nhà vi phạm.

Trong quá trình triển khai, đơn vị chức năng sẽ tiến hành kiểm đếm, thống kê, niêm phong các thiết bị được lắp đặt trong tầng vi phạm như phần kính, trước khi tiến hành tháo dỡ.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai việc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này.

Thành phố cũng ban hành văn bản yêu cầu quận Ba Đình căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng, khẩn trương làm thủ tục tháo dỡ giai đoạn 2 theo thẩm quyền, quy định và chỉ đạo của thành phố, hoàn thành trước ngày 15/12/2019.

Về phía Công ty cổ phần May Lê Trực, thành phố chỉ đạo nghiêm túc phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài việc yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực bàn giao hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công công trình, Ủy ban Nhân dân thành phố còn đề nghị chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thiết kế tòa nhà tham gia lập phương án tháo dỡ.

Cùng với đó, thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình thực hiện giám sát tháo dỡ, trước mắt là tầng 18 của tòa nhà 8B Lê Trực.

Cũng theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, việc xử lý vi phạm công trình đã được Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo, đưa việc xử lý vi phạm tại dự án vào danh mục Thành ủy theo dõi, đôn đốc thực hiện phải nghiêm túc đảm bảo đúng pháp luật.

Trên cơ sở Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 24/3/2014, công trình nhà 8B Lê Trực được cấp phép với 18 tầng nổi, 4 tầng hầm, chiều cao 53 m, diện tích sàn 30.000 m2.

Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư công trình đã xây dựng tới 19 tầng, 1 tum thang và 36.000m2 sàn, chiều cao công trình là 69m.

Các sai phạm này đã bị lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ; các cá nhân, tập thể liên quan đến vi phạm của tòa nhà đã được thành phố Hà Nội xử lý.

Quá trình tháo dỡ phần vi phạm của công trình nhà 8B Lê Trực được thành Hà Nội chấp thuận cho thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1, tháo dỡ tum thang và tầng 19, được thực hiện từ tháng 11/2015, đến nay đã hoàn thành. Giai đoạn 2 sẽ là công việc xử lý cắt ngọn phần cao vượt phép tại tầng 17 và 18 tòa nhà và khôi phục các khoảng lùi, giật cấp, diện tích sàn so với Giấy phép xây dựng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top