Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Hà Nội: Cơ bản đã cấp xong sổ đỏ tại các khu chung cư tái định cư

Hà Nội: Cơ bản đã cấp xong sổ đỏ tại các khu chung cư tái định cư

Theo số liệu của Văn phòng đăng ký đất đai TP (Sở TN&MT Hà Nội), tính đến tháng 10/2019 đã cơ bản cấp xong sổ đỏ tại các khu chung cư tái định cư trên địa bàn TP.
12:00, 18/11/2019

Năm 2017, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại các tòa nhà tái định cư. Tại thời điểm đó, vẫn còn hàng nghìn trường hợp chưa thể hoàn thiện các thủ tục để có thể cấp sổ đỏ với nhiều nguyên nhân khách quan và hạn chế.

Như việc thủ tục hành chính rườm rà, nhiều hộ gia đình vẫn chưa thể tách giấy phân nhà, hoặc không thống nhất về mặt diện tích sử dụng và hồ sơ gốc, dẫn đến việc cấp sổ đỏ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện, bổ sung những cơ chế, quy định mới còn chưa kịp thời.

Chưa kể, tình trạng mua bán, chuyển nhượng các căn hộ diễn ra liên tục, trong khi các cơ quan quản lý không phát hiện kịp thời và cũng không có biện pháp xử lý dẫn đến khó khăn trong việc việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Khu tái định cư Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội)

Tuy nhiên, tính đến tháng 10/2019, Sở TN&MT Hà Nội về cơ bản đã cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các khu chung cư tái đinh cư trên địa bàn TP. Đại diện Văn phòng đăng kí đất đai TP cho biết, hiện đã cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 173 tòa nhà tái định cư với khoảng hơn 15.000 căn hộ, chỉ còn dưới 100 căn hộ rải rác ở các khu chung cư các quận nội thành chưa cấp.

Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ, để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các căn hộ còn lại cho đến đầu năm 2020.

Người dân sinh sống tại các khu chung cư tái định cư đã phần nào yên tâm khi có nhu cầu mua bán các căn hộ.

Anh Nguyễn Văn Nam, sống tại nhà A2 khu tái định cư Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Tôi mua căn hộ này năm 2018. Khi mua cũng đã có số đỏ nên chỉ sang tên đổi chủ, thủ tục cũng rất nhanh, trong khu nhà A2 đa phần các căn cũng đều có sổ đỏ hết rồi".

Như vậy, với sự tích cực cải cách thủ tục hành chính, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, công tác cấp sổ đỏ cho nhà tái định cư đã được đẩy nhanh tiến độ rất nhiều so với những năm trước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP