Aa

Hà Nội điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2025 ba quận trung tâm: Loạt dự án lớn được cập nhật

Thứ Tư, 21/05/2025 - 13:39

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành các Quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2025 tại ba quận trung tâm Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Quyết định nhằm cập nhật các công trình, dự án lớn, có tác động trực tiếp đến diện mạo đô thị, hạ tầng và chất lượng sống của người dân nội đô trong thời gian tới.

Tại quận Hai Bà Trưng, theo Quyết định số 2509/QĐ-UBND, kế hoạch sử dụng đất năm 2025 được điều chỉnh, bổ sung thêm 4 dự án lớn, với tổng diện tích khoảng 3,28ha.

Đáng chú ý là việc bổ sung dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, một dự án giao thông huyết mạch kết nối hai bờ sông Hồng.

Đồng thời, thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp để xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ Đô từ cổng QueenBee cũ đến ranh giới khu đất quy hoạch dự kiến xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể dục Thể thao quận Hai Bà Trưng và triển khai theo quy hoạch đã được duyệt tại Quyết định số 2035/QĐ-UBND ngày 6/5/2010 của UBND Thành phố.

Cải tạo, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật khu vực hè phố Trần Nhân Tông và cổng Công viên Thống Nhất từ phố Nguyễn Đình Chiểu đến phố Trần Bình Trọng; cải tạo, chỉnh trang hè phố Lê Duẩn, cổng, hàng rào Công viên Thống Nhất đoạn hè phố Lê Duẩn tới phố Đại Cồ Việt trong Danh mục các công trình, dự án thực hiện trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 quận Hai Bà Trưng.

Tổng số dự án thuộc kế hoạch sử dụng đất quận Hai Bà Trưng tăng từ 32 lên 36 dự án, diện tích mở rộng thêm gần 3,3ha.

Hà Nội điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2025 ba quận trung tâm: Loạt dự án lớn được cập nhật- Ảnh 1.

Hà Nội sẽ thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp để xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ Đô. (Ảnh minh hoạ: Reatimes)

Tại quận Hoàn Kiếm, Quyết định số 2510/QĐ-UBND bổ sung 4 dự án với tổng diện tích hơn 8,6ha, bao gồm: cầu Trần Hưng Đạo, khu tái định cư tại khu vực phát triển định hướng giao thông công cộng (TOD) phía Đông hồ Hoàn Kiếm, mở rộng Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và khách sạn Từ An - công trình có yếu tố lịch sử và kiến trúc đặc biệt. Kế hoạch sử dụng đất tại đây được điều chỉnh từ 22 lên 26 dự án, tăng diện tích từ 4,14ha lên 12,77ha.

Tại quận Đống Đa, Quyết định số 2514/QĐ-UBND cập nhật thêm 3 dự án gồm: Giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng Trường THPT Kim Liên; cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan đô thị hồ Đống Đa; dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Diện tích sử dụng đất tăng thêm 1,566ha, nâng tổng số dự án lên 28, với diện tích gần 15,23ha.

Việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất tại ba quận trung tâm lần này thể hiện quyết tâm của Hà Nội trong việc nâng cấp hạ tầng đô thị, cải thiện điều kiện sống và định hướng phát triển không gian bền vững. Đặc biệt, những dự án cải tạo chung cư cũ, phát triển không gian công cộng như công viên, hồ nước, quảng trường và chỉnh trang đô thị… vốn là những vấn đề người dân rất quan tâm.

Cùng ngày, UBND Thành phố cũng ban hành Quyết định số 2523/QĐ-UBND điều chỉnh, bổ sung một phần nội dung trong Quyết định 4132/QĐ-UBND (ban hành từ năm 2005) liên quan đến việc điều chỉnh, bổ sung nội dung để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Theo đó, phần đất 3.317m2 (nằm trong tổng diện tích 3.510,3m2 đất) được điều chỉnh để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, theo chủ trương đầu tư đã được chấp thuận và cập nhật tại các Quyết định của UBND Thành phố ban hành từ năm 2014 đến 2025.

Trong đó, 895m2 đất được sử dụng để xây dựng công trình nhà ở xã hội có tầng hầm, hình thức giao đất là có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đến hết ngày 14/10/2064. Còn 2.422m2 đất còn lại được sử dụng làm sân, đường nội bộ, cây xanh... và được giao không thu tiền sử dụng đất, theo thời hạn hoạt động của dự án.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp số 7 có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đưa đất vào sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ khi bàn giao thực địa. Trường hợp chậm tiến độ, doanh nghiệp được gia hạn tối đa 24 tháng và phải nộp thêm tiền sử dụng đất tương ứng; quá hạn mà vẫn không triển khai, đất sẽ bị thu hồi không bồi thường./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top