Aa

Hà Nội đóng cửa hàng quán chặn dịch Covid: Nghiêm chỉnh chấp hành trước giờ G

Thứ Bảy, 28/03/2020 - 06:00

Ngay từ ngày 27/3, nhiều quán cà phê, cửa hàng ăn… ở Hà Nội đã tự giác đóng cửa, chấp hành nghiêm lệnh của thành phố để chung tay ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Lệnh đóng cửa tất cả các hàng quán (trừ các cơ sở cung cấp mặt hàng thiết yếu) từ ngày 28/3 đến hết ngày 5/4 của thành phố Hà Nội được thông báo vào sáng 27/3 có vẻ hơi đột ngột nhưng hầu hết mọi người đều không bất ngờ, bởi đây là tình huống đã được dự tính từ trước. Mặt khác, bản thân mỗi người dân cũng ý thức được việc hạn chế đi lại và tiếp xúc là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch Covid-19 nên hầu hết mọi người, ngay cả lớp trẻ hay la cà quán xá, cũng đã tự biết tiết chế. Bản thân người bán hàng cũng thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng, với sức khỏe của chính bản thân và gia đình nên đều tự giác, bình tĩnh thực hiện các biện pháp do chính quyền và cơ quan chức năng đưa ra.

Chính vì vậy, không chờ đến ngày 28/3, ngay từ 27/3, hầu hết các cửa hàng, nhất là quán cà phê và hàng ăn uống ở “Khu phố ăn uống” của quận Hai Bà Trưng, gồm các phố: Lê Đại Hành, Thái Phiên, Mai Hắc Đế, Triệu Việt Vương, Tô Hiến Thành, Bùi Thị Xuân… đều đã tự giác đóng cửa. Được biết, nhiều hàng bia hơi, quán ăn, quán cà phê còn đóng cửa từ trước khi có lệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Reatimes chụp nhanh chiều 27/3 ở các tuyến phố trên.

Phố hàng ăn Mai Hắc Đế

Mai Hắc Đế là con phố tập trung rất nhiều hàng ăn, từ các món lót dạ buổi sáng như xôi, cháo đến bún miến, phở, cơm... nhưng hầu hết ngày 27 đều đã đóng cửa. Một số hàng không đón khách mà chuyển sang bán online và cho khách mang về. Điều đó vừa chấp hành nghiêm lệnh hạn chế tập trung đông người nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu của người dân.

Phố Mai Hắc Đế  ngày thường tấp nập cả ngày nay trở nên vắng vẻ
Hàng xôi chuyển sang bán online và bán hàng cho khách mang về
Hàng cháo lòng này chỉ mở hé cửa và dán thông báo "Chỉ bán mua hàng về"
Các hàng ăn đều đã đóng cửa

Phố cà phê Triệu Việt Vương

Phố Triệu Việt Vương vốn nổi tiếng với hai dãy quán cà phê hầu như chạy suốt phố vốn tập nập suốt ngày giờ trở nên vắng vẻ. Giới trẻ thường tụ tập ở quán vừa để gặp gỡ vừa để làm ăn nhưng giờ họ cũng ý thức được việc hạn chế tập trung đông người là biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch nên cũng tự biết tiết chế bản thân.

Cả con phố Triệu Việt Vương vắng hoe, chỉ đôi ba quán cà phê còn nhân viên ở lại trông cửa hàng

Phố ăn uống Tô Hiến Thành, Tuệ Tĩnh

Đây là hai con phố có nhiều hàng ăn nổi tiếng, từ bánh cuốn bà Hoành, bún bò Huế O Xuân hay các quan mì vằn thắn, xủi cảo, miến lươn Tân Tân... Phố Tô Hiến Thành cũng có nhiều quán cà phê chiếm giữ các vị trí ngã tư có view đẹp nên cũng rất thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, cả khách và chủ quán đều ý thức được trách nhiệm của mình nên hầu như tất cả các hàng quán cũng đều đã đóng cửa. 

Các hàng ăn và quán cà phê ở phố Tô Hiến Thành, kể cả ở vị trí ngã tư view đẹp cũng đều đã đóng cửa

Siêu thị mở cửa nhưng không còn cảnh chen nhau mua hàng

Các con phố khác ở khu vực này như Thái Phiên, Lê Đại Hành, Hoa Lư... cả hàng ăn uống và các dịch vụ khác cũng đều đã đóng cửa. Chỉ còn các hiệu thuốc, cơ sở bán hàng thiết yếu, các siêu thị mở cửa phục vụ người dân nhưng cũng vắng khách, không diễn ra cảnh chen nhau mua hàng như ngày 7/3 trước đó. Điều này chứng tỏ người dân không chủ quan nhưng đã tỉnh táo, bình tĩnh đối phó với dịch Covid-19 và tin tưởng vào các biện pháp của chính quyền, quyết tâm chung tay chặn dịch hiệu quả.

Quán bún nổi tiếng ở phố Thái Phiên và các hàng ăn uống khác trên phố đã đóng cửa
Dãy cà phê hai bên cổng Bộ Xây dựng trên phố Lê Đại Hành đã cửa đóng then cài
Hàng quán trên phố Hoa Lư như cà phê Chô chô, Bò tơ quán mộc và đặc biệt là bia hơi 2B Hoa Lư đều đã đóng cửa từ những ngày trước
Bên cạnh những cửa hàng đóng kín chỉ còn hiệu thuốc mở cửa
Các siêu thị vẫn cung cấp đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân, nhưng không còn diễn ra cảnh chen nhau mua hàng như ngày 7/3 trước đó. Điều này chứng tỏ người dân Hà Nội không chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh đối phó với dịch bệnh, tin tưởng vào chính quyền với những biện pháp kiên quyết và cụ thể


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top