Aa

Hà Nội: Gần 40 hộ dân nhà C8 Giảng Võ mệt mỏi chờ đợi

Thứ Tư, 22/02/2023 - 06:01

Khi chúng tôi di chuyển đi, có nghe thông tin khoảng 3 năm là nhà mới xây xong, nhưng nay đã gần 6 năm mà chưa thấy gì về việc xây lại, thật sự tôi cũng như các hộ dân ở đây mất lòng tin. Nhà mình mà không về được.

Đơn nguyên 3 nhà C8 Giảng Võ, ba Đình, Hà Nội có mức nguy hiểm cấp độ D, các hộ dân ở đây đã được di dời về nhà tạm cư bởi khu nhà này đã xuống cấp trầm trọng. UBND phường Giảng Võ đã nghiêm cấm mọi hoạt động kinh doanh, cho thuê, cho mượn để ở hoặc sử dụng vào các mục đích khác tại đơn nguyên nhà C8.

Đơn nguyên 3 nhà C8 nằm trong Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội (giai đoạn 2021-2030) dự kiến được hoàn thành phá dỡ trong quý III/2023 để cải tạo, xây dựng lại. Nằm liền một dãy dài, các đơn nguyên còn lại tại Khu tập thể C8 Giảng Võ mặc dù được đánh giá chưa đến cấp độ D nhưng dấu vết xuống cấp và mức độ nguy hiểm cũng hiện rõ.

Nằm liền một dãy dài, các đơn nguyên còn lại tại Khu tập thể C8 Giảng Võ mặc dù được đánh giá chưa đến cấp độ D nhưng dấu vết xuống cấp và mức độ nguy hiểm cũng hiện rõ.

Theo ghi nhận, hiện nay toàn bộ gần 40 hộ dân đơn nguyên 3 nhà C8 Giảng Võ đã di dời hết, khu nhà này cũng được chính quyền rào lại. Mặc dù rất chấp hành di dời nhưng chị Trần Thúy Quỳnh ở phòng 416, đơn nguyên 3 nhà C8 Giảng Võ, cho biết: “Gia đình tôi cùng 3 hộ dân nhà C8 chuyển đến khu tạm cư từ năm 2018, lúc đó các cấp chính quyền cho biết khu nhà đang ở cấp độ nguy hiểm, nếu ở lại sẽ không an toàn, nhưng thực tế chúng tôi ở đó bao nhiêu năm và cũng không thấy mức độ quá nguy hiểm.

Khi chúng tôi di chuyển đi, có nghe thông tin khoảng độ 3 năm là nhà mới được xây xong, nhưng đến nay đã gần 6 năm mà chưa thấy có động thái gì về việc xây lại khu tập thể, thật sự tôi cũng như các hộ dân ở đây đã mất lòng tin, cũng chỉ biết chờ dài cổ thôi, nhà mình có sổ đỏ mà không được về”.

Chị Quỳnh mong muốn: “Chúng tôi muốn được về sớm nhưng mọi chuyện phải rõ ràng mọi thông tin, chủ đầu tư nào xây lại, các hộ nhận lại căn hộ mới ra sao, sổ đỏ căn hộ mới đơn vị nào làm cho mình, diện tích mới vượt hơn căn hộ cũ thì giải quyết ra sao, nếu bán chúng tôi cũng không có tiền để trả, rồi tiền bảo trì bảo dưỡng đơn vị nào chịu trách nhiệm…hay dân cư phải chịu?”.

Chị Trần Thúy Quỳnh ở phòng 416, đơn nguyên 3 nhà C8 Giảng Võ hiện đang ở nhà tạm cư từ năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Uyên phòng 217 nhà C8 Giảng Võ, cho biết: “Đợt đầu di dân ra khỏa nhà C8 là tháng 6/2017, gia đình tôi cùng 8 hộ nữa cùng chuyển đến khu tạm cư. Lúc chúng tôi dời đi bởi chính quyền vận động nói rằng nhà nguy hiểm, chúng tôi chấp hành tuyệt đối và ra khỏi căn hộ của mình, những căn hộ đó đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Mặc dù chấp hành di rời nhưng chúng tôi không được biết bất cứ một thông tin nào về phương án xây dựng lại khu tập thể, chủ đầu tư nào xây, xây thế nào, diện tích mỗi căn hộ sau khi xây mới là bao nhiêu, bao giờ chúng tôi quay lại nhận nhà mới…? Tính từ lúc tạm rời đi cho đến nay đã hơn 6 năm mà vẫn chưa biết ngày về lại căn hộ của mình, và cũng không có thêm thông tin gì”.

Ông Uyên mong muốn: “Chúng tôi rất muốn sớm được biết và đối thoại với nhà đầu tư, muốn được về căn hộ mới để ăn cư lập nghiệp, hiện đang ở tạm cư nhưng mọi sinh hoạt vẫn ở Giảng Võ bởi hộ khẩu vẫn ở địa bàn cũ, điều này gây khó khăn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng tôi.

Khá nhiều người cao tuổi đã di chuyển đến nơi ở tạm, thời gian khá lâu và cũng có nhiều người cao tuổi đã mất, trong khi nhà mới chưa được về, bàn giao lại cho con tờ giấy sở hữu căn hộ, nhưng nhà thì đang niêm phong để không, vậy sẽ rất khó khăn khi con họ nhận nhà mới sau này”.

Ông Học ở phòng 418, cho biết: “Gia đình tôi ở đơn nguyên 3 nhà C8 này từ năm 1978, sau khi khu tập thể này mới xây xong. Năm 2017, gia đình tôi cùng một số hộ dân phải tạm di chuyển đến nơi tạm trú bởi căn nhà được đánh giá cấp độ D, cấp độ nguy hiểm.Thực lòng mà nói thì chúng tôi cũng không muốn phải ở trong ngôi nhà xập xệ, cũ nát mãi. Nhà nước nói khu nhà xuống cấp ở mức độ nguy hiểm và để đảm bảo an toàn thì phải di dời gấp. Tuy nhiên, người dân lại rơi vào tình trạng bất an. Chúng tôi không hề biết dời đi đến khi nào được về lại, chính sách đền bù như thế nào? Gần 7 năm rồi mà chúng tôi cũng chưa nhận được văn bản giải đáp gì từ phía chính quyền, chưa biết nhà đầu tư, cũng như thời gian quay lại nhận căn hộ mới”.

Cầu thang 3 dẫn vào đơn nguyên 3 nhà C8 Giảng Võ đã được rào khóa lại.

Người dân mong muốn được đối thoại với nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết: “Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ và các kế hoạch triển khai đề án, quận Ba Đình đã xác định quyết tâm sớm di dời những hộ dân ra khỏi các nhà chung cư nguy hiểm. Tại đơn nguyên 3 nhà C8 tập thể Giảng Võ, UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định phê duyệt 37 phương án hỗ trợ di dời tạm cư đối với 36 hộ dân và 1 cơ quan, với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 4 tỷ đồng”.

Ông Chiến cho hay: “Hiện nay, quận Ba Đình đã tổ chức đo đạc, lập xong bản đồ hiện trạng 1/500 khu tập thể Giảng Võ gửi Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề nghị cung cấp chỉ giới đường đỏ và số liệu hạ tầng kỹ thuật đối với khu tập thể Giảng Võ, tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ dự toán chi phí phục vụ công tác lập Quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại tập thể Giảng Võ để trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định phê duyệt".

Những hình ảnh tại nhà C8 Giảng Võ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top