Aa

Hà Nội: Khu đất đấu giá 3ha tại Bắc Từ Liêm lộ rõ điểm nóng sai phạm xây dựng

Thứ Năm, 14/05/2020 - 09:00

Khu đất đấu giá 3ha tại phường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, vốn “nổi danh” với loạt công trình sai phạm trật tự xây dựng. Dư luận bức xúc bởi sai phạm cũ chưa xử lý dứt điểm thì sai phạm mới đã ngang nhiên thành hình.

Lời tòa soạn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Vượt tầng, vượt mật độ xây dựng

Khu đất đấu giá 3ha thuộc phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm (sát nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm) gồm các ô đất đấu giá được phân thành các lô với mỗi lô vuông 8m mặt tiền, diện tích 144 m2 trừ các lô góc. Theo quy định về xây dựng tại khu đấu giá, các công trình xây dựng trong khu đấu giá 3ha với chỉ giới xây dựng khoảng lùi trước của công trình là 2,5m; khoảng lùi phía sau của công trình là 2m với quy mô 4 tầng, 1 tum (chiều cao 15m).

Thế nhưng, thực tế cho thấy hầu hết các công trình đã và đang xây dựng trong khu đấu giá 3ha này đều xây dựng 100% diện tích đất các ô, sai phạm nghiêm trọng về chỉ giới xây dựng.

Công trình cao 7 tầng mặc cho quy định giới hạn 4 tầng, 1 tum tại khu đất đấu giá 3ha.

Không ít công trình tại đây được xây dựng mới mục đích kinh doanh khách sạn hoặc cho các doanh nghiệp thuê để kinh doanh, do đó mà tầng 1 thường bị xẻ làm đôi: 65% trở thành tầng hầm, 35% xây dựng thành tầng hoàn thiện. Không những vậy, các công trình cao 6 - 7 tầng vươn cao sừng sững như một sự thách thức với chính quyền địa phương và người dân sinh sống quanh đây.

Một điều rất khó hiểu ở đây là, mặc dù nằm rất gần với trụ sở UBND phường Phúc Diễn, gần với UBND quận Bắc Từ Liêm (sát nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm) nhưng các công trình trong khu đấu giá lại thi công sai phạm, phá vỡ quy hoạch khu đấu giá.

Để xây vượt tầng... không khó

Ngày 12/5, trong vai một người tìm mua đất xây nhà, PV đã tới khu đất đấu giá 3ha. Có thể thấy rõ vài công trình tại đây đang được gấp rút xây dựng, thậm chí có những công trình là 2-3 lô đất ghép lại. Xen kẽ những tòa nhà vượt tầng được sử dụng như trụ sở cho các doanh nghiệp là những ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ theo phong cách kiến trúc cổ điển, xây lấp cả khoảng lùi phía sau 2m theo quy định.

Những công trình này đủ để thể hiện “đẳng cấp” của chủ nhà, sẵn sàng mạnh tay chi tiền để tối đa hóa diện tích xây dựng. Dĩ nhiên, giá đất tại Khu đất đấu giá 3ha cũng không hề thấp, dao động từ 80 - 120 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Mặc dù đã xây 5 tầng, nhưng công trình ghép 2 lô đất này chưa có dấu hiệu dừng lại

Theo lời kể của một tiểu thương sinh sống và làm việc tại khu đất đấu giá 3ha, thì tại đây được xây cố định 5 tầng, việc mọi người xây vượt tầng đều phải “làm luật” và phụ thuộc vào làm việc với “anh Tr. ” để biết mức giá cho phép xây vượt tầng.

Người này không ngần ngại khẳng định, tại đây muốn xây vượt tầng không khó, ai cũng làm được, miễn là có tiền. Khi được PV hỏi có cách nào gặp “anh Tr.” để làm việc hay không, thì được cho hay: “Tr. ngày nào chẳng ‘lượn’ qua đây, nếu có muốn gặp thì chỉ cần để lại số điện thoại.”

Dựa theo lời của người tiểu thương, có thể thấy các sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng tại khu đất đấu giá 3ha không những không được xử lý, ngăn chặn mà còn được một nhân vật bí ẩn tiếp tay?

Thời điểm cuối tháng 3, PV đã tới UBND quận Bắc Từ Liêm để đặt lịch làm việc liên quan đến một số sai phạm về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn. Dù đã nhiều lần liên hệ lại, nhưng PV chỉ nhận được lời từ chối gặp do tình hình bệnh dịch phức tạp hoặc “sẽ liên hệ lại sau”. 

Khu vực nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm ngay gần UBND phường Phúc Diễn nhưng không hiểu vì lý do gì mà hàng loạt vi phạm TTXD vẫn"nở rộ".


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top