Reatimes.vn

Hà Nội: Nhận diện

Hà Nội: Nhận diện "sóng ngầm" bất động sản Quốc Oai

Sau hơn chục năm im lìm, thời gian gần đây, thị trường bất động sản khu vực Quốc Oai (Hà Nội) đã có dấu hiệu sốt nóng trở lại với những làn sóng đầu tư mới.
14:00, 22/09/2019

Cách Hà Nội 20km về phía Tây, Quốc Oai từng là điểm nóng của thị trường bất động sản Thủ đô vào khoảng chục năm về trước. Thời điểm đó, thông tin sáp nhập Hà Tây về Hà Nội đã làm bùng lên cơn sốt đất ở những huyện nằm trong địa giới mở rộng hành chính Thủ đô. Làn sóng đầu tư đổ về các huyện thuộc Hà Tây cũ gom đất như Hà Đông, Thạch Thất, Ba Vì, Hoài Đức, Quốc Oai diễn ra ồ ạt.

Tuy nhiên, sau khi Hà Tây chính thức sáp nhập về Hà Nội, thị trường bất động sản những khu vực này lại rơi vào cảnh thoái trào. Bằng chứng là giá đất sụt giảm mạnh, nhà đầu tư ồ ạt đẩy hàng, rao bán cắt lỗ nhưng rất ít người hỏi mua. Và theo lẽ tự nhiên, hậu sốt đất, “hòn lửa” được chuyển về tay ai thì người đó bị “bỏng” – lỗ nặng. Những nhà đầu tư lướt sóng cũng vì thế mà rời khỏi thị trường này.

Đầu tháng 5/2019, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 2144/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500. Theo đồ án quy hoạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 nằm trong phạm vi quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai tỷ lệ 1/5.000 thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 60.000m2. Được biết, cơ sở 2 của Bệnh viện Nhi Trung ương có quy mô từ 1.000 - 1.500 giường với tổng mức đầu tư khoảng trên 4,7 nghìn tỷ đồng.

Cùng thời điểm, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 2143/QĐ-UBND về quy hoạch chi tiết Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2. Bệnh viện cũng nằm trong phạm vi quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai, thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai. Tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch là 60.080m2. Quy mô của bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 là 300 giường bệnh nội trú với 1.000 lượt khám/ngày.

Quy hoạch chi tiết các bệnh viện này được phê duyệt đã khiến giá trị đất đai ở khu vực này gia tăng.

Thị trường bất động sản Quốc Oai đang có sự khởi sắc. Ảnh minh họa.

Theo khảo sát, những lô đất ở gần 2 cơ sở bệnh viện này giá vọt từ mức 4 - 5 triệu đồng/m2 thời điểm giữa năm 2018 lên mức 8 - 10 triệu đồng/m2 vào tháng 6/2019. Những lô đất có vị trí đẹp, giá được rao bán chạm mức 12 - 15 triệu đồng/m2. Ăn theo dự án, đất ở thị trấn Quốc Oai, cách Ngọc Mỹ khoảng 3km, giá cũng tăng ở mức 15 - 20% so với cuối năm 2018. Giá bán tăng từ 20 - 22 triệu đồng/m2 lên mức 23 - 25 triệu đồng/m2.

Nhiều tháng săn lùng đất ở Quốc Oai để đầu tư, chị Mai Anh (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) cho biết: “Sau khi có thông tin quy hoạch, nhiều môi giới bất động sản đã liên lạc với tôi, những lúc rảnh rỗi tôi đều đi ra Quốc Oai xem đất thổ cư. Hiện tôi đã mua được 2 lô đất 50m2 ở Ngọc Mỹ với mức giá 23 triệu đồng/m2. Sau hai tháng, tôi đã bán sang tay được 1 lô với giá 25 triệu đồng/m2.

Anh Tạ Phát, một môi giới bất động sản khu vực này cho hay, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đổ về Quốc Oai tìm kiếm đất thổ cư để đầu tư. Đất ở khu vực này đang thiết lập mặt bằng giá mới nhờ thông tin quy hoạch bệnh viện.

Khu vực các xã lân cận khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm khi tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối thông với đường Láng - Hòa Lạc chính thức được vận hành. Cao tốc Láng – Hòa Lạc chạy thẳng từ Big C Thăng Long đến điểm cuối nút giao Hòa Lạc, tuyến cao tốc đi Hòa Bình góp phần kết nối giữa Hòa Lạc và các vùng khác ngày càng trở nên thuận tiện. Giá đất tại khu vực này đang tăng từ 10 - 20% so với thời điểm cuối năm 2018.

Có thể thấy, sau thời gian trầm lắng, bất động sản Quốc Oai đang có sự khởi sắc trở lại những theo các chuyên gia, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng, bởi nếu không phải mua ở thực, thì có thể gặp rủi ro nếu như kịch bản 10 năm trước tiếp tục lặp lại.

Thời gian qua, tại các huyện ngoại thành, hễ cứ có thông tin quy hoạch là đất đai rục rịch tăng giá. Một chuyên gia bất động sản nhìn nhận, bản quy hoạch Thủ đô Hà Nội để lấy ý kiến nhân dân là tầm nhìn của năm 2030 - 2050, từ nay cho đến lúc ấy sẽ còn biết bao nhiêu điều chỉnh, thay đổi. Vì vậy, nhiều chuyên gia dự báo, sắp tới thị trường đất loại này có thể sẽ có một cơn tháo chạy, mà thiệt thòi sẽ thuộc về những người chậm chân, thiếu hiểu biết, đầu tư theo đám đông./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP