Aa

Hà Nội sẽ chỉ có một tiêu chuẩn nước sạch

Thứ Năm, 05/12/2019 - 06:15

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết trong nhiệm kỳ này, Hà Nội quyết định việc quản lý nước sạch sẽ quy về một đầu mối để dễ theo dõi.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, vấn đề nước sạch được Thành ủy, HĐND Thành phố xác định là lĩnh vực đặc biệt quan tâm.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Thành phố đang tập trung phát triển đồng bộ nước mặt, trong đó, có nhà máy nước sông Đà, nước mặt sông Đuống, nước mặt sông Hồng

Không phân biệt nước sạch đô thị, nước hợp vệ sinh

Theo đó, chỉ tiêu nước sạch là chỉ tiêu được quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ, phấn đấu hoàn thành đảm bảo nhu cầu người dân.

“Trong nhiệm kỳ này thành phố đã quyết định phương án là chỉ có 1 tiêu chuẩn nước sạch cho toàn thành phố, không phân biệt nước sạch đô thị, nước hợp vệ sinh. Thứ hai là quy về một đầu mối để quản lý toàn bộ nước sạch cho toàn thành phố để có tổng hợp, theo dõi, đề xuất. Thứ ba là xem xét để điều chỉnh hệ thống về quy hoạch nước sạch hợp lý, đảm bảo an ninh và linh hoạt để điều hành, cấp nước cho người dân khi có vấn đề, sự cố”, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Về nguồn nước, ông Hùng thông tin, Hà Nội hiện giờ sử dụng hai nguồn nước. Một là nguồn nước sạch ngầm, hai là nước mặt.

Thành phố yêu cầu nước ngầm phải đảm bảo chất lượng. Những khu vực nước ngầm không đảm bảo thì có lộ trình đóng cửa, khu vực nào chất lượng nước ngầm đảm bảo thì tăng công suất khai thác để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho người dân.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng tập trung phát triển đồng bộ nước mặt, trong đó, có nhà máy nước sông Đà, nước mặt sông Đuống, nước mặt sông Hồng.

Giữ giá ổn định từ năm 2013 đến nay

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, có nguồn mà không có mạng cung cấp thì cũng không đảm bảo việc phục vụ nước sạch cho người dân.

“Đến nay, Hà Nội thu hút được 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp nước. Thành phố cũng đã đề xuất Thủ tướng điều chỉnh lại quy hoạch cấp nước, xây dựng hệ thống cấp nước theo mạch vòng để đảm bảo trong trường hợp mất nước cục bộ khu vực này, sẽ điều tiết nước từ nơi khác thay thế, đảm bảo cấp nước liên tục, an toàn”, ông Hùng cho biết.

Hà Nội đã đặt ra các yêu cầu về nước sạch trong thời gian tới. Theo đó, nước sạch phải đảm bảo yêu cầu công suất phục vụ cho người dân, nâng cao chất lượng nước sạch, tổ chức cung cấp tốt và đáp ứng xử lý tốt khi có tình huống xảy ra.

“Hiện nay, Thành phố đang đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Khắc phục tồn tại nhà máy nước có sự cố như nhà máy nước sông Đà. Đồng thời, tháo gỡ cơ chế cho các nhà đầu tư, ví dụ như các nhà máy cấp nước cho các khu vực xa”, ông Hùng nêu.

Đặc biệt, về giá nước sạch, Thành phố vẫn giữ giá ổn định theo Quyết định 38/2013/QĐ-UBND từ năm 2013 đến nay. Thành phố đang xem xét có hỗ trợ giá nước cho khu vực vùng sâu, vùng xa.

Đối với phương án khắc phục sự cố nước sông Đà, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định Thành phố rất quan tâm giải quyết.

“Hiện có một tổ của Sở Xây dựng luôn theo dõi giám sát vấn đề này. Chất lượng, tiêu chuẩn nước sạch sông Đà hiện Sở Xây dựng, Sở Y tế đang theo dõi, giám sát chặt chẽ nguồn nước và chất lượng nước đến tay từng người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top