Aa

Hà Nội sẽ không xây "Đại lộ danh vọng" quanh hồ Hoàn Kiếm

Thứ Ba, 28/02/2017 - 23:01

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc Hà Nội xây "Đại lộ danh vọng" quanh hồ Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm vừa có thông báo đây mới chỉ là ý tưởng đề xuất, chưa có kế hoạch triển khai.

Thông báo số 54/TB-UBND ký ngày 27/2 về việc nghiên cứu “Tuyến phố ghi danh” trên một đoạn hè xung quanh hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội cho biết sẽ không có nội dung này trong phương án thiết kế dự án đầu tư cải tạo chỉnh trang quanh hồ Hoàn Kiếm.

Trong quá trình nghiên cứu, đơn vị tư vấn thiết kế có đề xuất nội dung sử dụng một đoạn hè xung quanh hồ làm “Tuyến phố ghi danh”. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng đề xuất ban đầu của đơn vị tư vấn thiết kế chứ chưa có chưa có phương án triển khai cụ thể.

Phố Đinh Tiên Hoàng nằm sát hồ Gươm thuộc phạm vi đề xuất xây dựng “tuyến đường ghi danh”

Phố Đinh Tiên Hoàng nằm sát hồ Gươm thuộc phạm vi đề xuất xây dựng “tuyến đường ghi danh”.

Theo thông báo, khi tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư từ ngày 13/1/2017 - 23/1/2017, có nhiều ý kiến trái chiều và đề xuất này của đơn vị tư vấn thiết kế chưa được sự thống nhất của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND thành phố. “UBND quận Hoàn Kiếm thấy rằng nội dung đề xuất ý tưởng này chưa thật sự phù hợp và đã chỉ đạo đơn vị tư vấn loại bỏ nội dung này trong phương án thiết kế dự án đầu tư”, văn bản ghi.

Như thông tin đã đưa, mới đây,UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có ý tưởng xây dựng “Tuyến đường ghi danh” tại hồ Gươm - mô hình tương tự như “Đại lộ danh vọng” ở Mỹ. Theo các phương án xây dựng, chỉnh trang khu vực trung tâm, phần vỉa hè phía tây trục phố Đinh Tiên Hoàng nằm sát cạnh hồ Gươm, kéo dài từ tháp Hòa Phong tới Nghi môn đền Bà Kiệu được đề xuất xây dựng “Tuyến đường ghi danh”. Tuyến đường này dự kiến sẽ được lát đá và khắc tên những danh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu... có đóng góp lớn cho sự phát triển của Hà Nội. Danh sách danh nhân sẽ do thành phố Hà Nội quyết định.

Ngay sau khi ý tưởng “Tuyến đường ghi danh” được đưa ra, Cty CP Đầu tư AMD đã có đề xuất lên UBND thành phố Hà Nội xin đầu tư tuyến đường này dưới hình thức BOT. Theo đề xuất này, AMD sẽ bỏ tiền ra xây dựng, sau đó kinh doanh.

Tuy nhiên ý tưởng này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đa số các nhà khoa học không đồng thuận việc xây dựng "Đại lộ danh vọng" vì không phù hợp văn hóa Việt Nam. 

Song khá bất ngờ là theo ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đa phần người dân đồng tình. Cụ thể, qua lấy ý kiến của UBND quận Hoàn Kiếm, có đến 96% người dân ủng hộ việc cải tạo, chỉnh trang khu vực hồ Gươm cùng ý tưởng xây dựng “đại lộ danh vọng”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top