Aa

Hà Nội: Tình trạng vi phạm xây dựng vẫn diễn biến phức tạp

Thứ Ba, 01/10/2019 - 17:32

Chiều 1/10, tại cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, người phát ngôn TP. Hà Nội đã thông tin về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Vi phạm xây dựng diễn biến phức tạp

Đánh giá chung trong 9 tháng đầu năm, ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND TP. Hà Nội cho biết, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển, GRDP tăng cao hơn cùng kỳ. Hà Nội là điểm đến hấp dẫn về thu hút đầu tư; thu ngân sách đạt khá; quản lý xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được tăng cường; chỉnh trang đô thị được quan tâm.

Ông Vũ Đăng Định – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội

Thời gian qua, thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Văn hóa - xã hội được quan tâm phát triển; công tác y tế, giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới; dịch bệnh được kiểm soát; lao động, việc làm và chính sách xã hội được quan tâm thực hiện tốt; an ninh chính trị được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Thông tin về công tác nội chính, toàn thành phố đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 2.235 vụ khiếu nại, tố cáo; đã giải quyết 1.743 vụ, đạt tỷ lệ 78%. Những vụ việc còn lại đang được giải quyết theo quy định pháp luật.

Về công tác thanh tra kiểm tra, Hà Nội cũng đã chỉ đạo triển khai 274 cuộc thanh tra (gồm 165 cuộc theo kế hoạch và 109 cuộc đột xuất) và có kết luận 150 cuộc.

Qua thanh tra đã phát hiện vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm đối với 38 tập thể và 55 cá nhân do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ.

Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội, vẫn còn những tồn tại trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của thành phố.

Cụ thể, tình trạng vi phạm xây dựng trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 15.372 công trình, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 501 trường hợp vi phạm (3,26%).

Ngoài ra, công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước chưa đáp ứng tiến độ đề ra; tỷ lệ giải ngân xây dựng cơ bản còn thấp. Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp dù đã có xu hướng chậm lại từ tháng 9/2019.

Tình trạng ùn tắc giao thông có xu hướng diễn ra thường xuyên hơn. Tình hình tội phạm cũng chưa có dấu hiệu giảm; phạm pháp hình sự tăng cao hơn cùng kỳ.

Số vụ cháy giảm so với cùng kỳ song đã xảy ra một số vụ cháy lớn, tăng thiệt hại về người và tài sản trong khi nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn cao.

Khuyến cáo tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố

Thông tin chính thức về tình trạng ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố từ giữa tháng 9 đến nay, ông Vũ Đăng Định nhấn mạnh chất lượng không khí tại Hà Nội đã suy giảm mạnh trong thời gian chuyển mùa (tháng 3 và tháng 9/2019).

Theo ông Định, vào thời gian này, nhiều năm nay thành phố cũng xảy ra tình trạng ô nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như khí thải phương tiện giao thông, người dân đốt than tổ ong, vật liệu phá dỡ công trình, tình trạng đốt rơm rạ…

Ông Mai Trọng Thái – Chi Cục trưởng Chi cục Tài nguyên Môi trường (Sở TN-MT Hà Nội) cũng liệt kê thêm nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là do hiện tượng thời tiết cực đoan khi chuyển mùa, chênh lệnh nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi trưa.

Về các nguồn phát thải dẫn đến ô nhiễm môi trường, ông Thái cho biết hiện mỗi ngày người dân thành phố đốt tới 528 tấn than, các công trình xây dựng gây ra bụi bẩn. Hiện trên địa bàn thành phố có 700 nghìn ô tô, hơn 5 triệu xe máy xả khí thải gây ô nhiễm, đặc biệt là vào buổi sáng.

Theo đó, để làm hạn chế tình trạng ô nhiễm đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, thành phố đã đưa ra hàng loạt giải pháp để khắc phục tình trạng trên, như lắp đặt các trạm quan trắc môi trường, kiểm soát các nguồn thải, triển khai chiến dịch cánh đồng không đốt rơm rạ… 

“Chủ yếu là bụi mịn ảnh hưởng đến hô hấp của con người, đặc biệt là người già và trẻ em. Người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài”, ông Vũ Đăng Định khuyến cáo người dân.

Chi Cục trưởng Chi cục Tài nguyên môi trường Mai Trọng Thái cũng cho biết thêm, dự kiến đến ngày 3/10, địa bàn thành phố sẽ có mưa giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top