Aa

Hà Nội triển khai các cụm công nghiệp còn chậm tiến độ

Chủ Nhật, 16/08/2020 - 13:30

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp đối với 19 cụm công nghiệp đã được thành lập và phê duyệt từ năm 2018 - 2019 với tổng diện tích 22ha.

Theo các chuyên gia kinh tế, 19 cụm công nghiệp này là đợt đầu tiên thành phố Hà Nội triển khai thành lập theo Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Vì vậy, trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những lúng túng từ chủ đầu tư đến các nhà thầu, thậm chí cả các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương các cấp.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao các sở, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân các huyện Phú Xuyên, Đông Anh, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ứng Hòa, Quốc Oai, Đan Phượng, Thanh Oai khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư các cụm công nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư theo đúng quy định và tiến độ được phê duyệt.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao Sở Công Thương Hà Nội rà soát, tham mưu, đề xuất phương án xử lý đối với các trường hợp triển khai chậm tiến độ do năng lực của chủ đầu tư.

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ 19 cụm công nghiệp đã được thành lập và phê duyệt từ năm 2018 - 2019. Ảnh minh họa.
Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ 19 cụm công nghiệp đã được thành lập và phê duyệt từ năm 2018 - 2019. Ảnh minh họa.

Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cụm công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các chủ đầu tư tập trung nguồn lực, nghiên cứu, lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực thực hiện các hạng mục của dự án, đảm bảo đúng tiến độ được thành phố phê duyệt.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện có dự án yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo tiến độ thực hiện dự án để làm căn cứ chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra tiến độ các dự án.

Liên quan đến công tác phát triển cụm công nghiệp, 6 tháng đầu năm 2020, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức họp và tham mưu, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố tổ chức 2 cuộc họp với các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân quận, huyện và các chủ đầu tư dự án nhằm tháo gỡ khó khăn và khẩn trương triển khai dự án theo tiến độ ghi trong quyết phê duyệt để sớm có quỹ đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đầu tư mới... có mặt bằng để đầu tư sản xuất.

Dự kiến đến hết năm 2020, đối với 5 cụm công nghiệp đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt năm 2018 sẽ triển khai xong việc đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp để thu hút các doanh nghiệp thứ phát vào đầu tư sản xuất kinh doanh; quý II/2020, các cụm công nghiệp có quyết định phê duyệt năm 2019 triển khai xong đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Tính đến hết tháng 6/2020, Sở Công Thương hiện đã phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã hoàn thiện 24 bộ hồ sơ thành lập cụm công nghiệp để trình Ủy ban Nhân dân thành phố ký quyết định ban hành thành lập 24 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 490,8ha; tổng vốn đăng ký đạt 10.420 tỷ đồng.

Sở Công Thương Hà Nội đang tham mưu, phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã trình Ủy ban Nhân dân thành phố danh mục kêu gọi đầu tư tại hội nghị Xúc tiến đầu tư của thành phố ngày 27/6/2020 cho 49 dự án thành lập cụm công nghiệp.

Đối với 19 cụm công nghiệp mới được thành lập, tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã, chủ đầu tư tích cực triển khai, sớm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để các doanh nghiệp có thể vào đầu tư sản xuất.

Phối hợp triển khai các cụm công nghiệp đã có quyết định chủ trương đầu tư của thành phố (24 cụm); phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cập nhật, tổng hợp thông tin dữ liệu cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố để cập nhật lên website quản lý cụm công nghiệp của Bộ Công Thương./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top