Aa

Hà Nội: Xét nghiệm tất cả những người về từ vùng dịch Đà Nẵng

Thứ Hai, 27/07/2020 - 20:22

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả những người về từ các vùng dịch Đà Nẵng phải chủ động khai báo y tế, tự cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 27/7, trước diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số địa phương, đặc biệt là TP Đà Nẵng, Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội.

“Hà Nội đã trải qua 105 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, do phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội họp Ban chỉ đạo để phòng chống dịch Covid-19.

Địa bàn Hà Nội là một trong những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm. Qua rà soát có quận có 500 – 600 người đi du lịch Đà Nẵng. Bản thân tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn của mọi người nêu nhiều học sinh, nhiều nhóm đi du lịch Đà Nẵng. Thông tin từ các hãng hàng không thì từ Hà Nội đi vào Đà Nẵng du lịch có thể lên tới 10 – 20 nghìn người” - Ông Chung phát biểu tại cuộc họp.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại cả thế giới và một số tỉnh, thành phố khác của nước ta, đặc biệt là Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Ngô Văn Quý đề nghị phải quản lý tốt các nơi cách ly tập trung, rà soát và phát hiện đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất nếu dịch lây lan trên địa bàn. Đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hơn 180 nghìn học sinh chuẩn bị thi THPT. Tập trung tuyên truyền việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Toàn cảnh phiên họp của Ban chỉ đạo thành phố Hà Nội.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, vì chưa truy tìm được nguồn F0 của các ca đã phát hiện, do đó xác định Hà Nội là một trong những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao. Trên cơ sở đó, Chủ tịch đề nghị rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng từ 8/7 đến nay, với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để lây lan rộng.

Tập trung rà soát những người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, đặc biệt là những nơi có dịch như quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, trung tâm tiệc cưới For you Palace (Hải Châu)… Đối với những trường hợp trên đều phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà. Các trường hợp đi du lịch tại Đà Nẵng phải chủ động khai báo y tế và chủ động theo dõi sức khỏe của mình.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công an và các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào thành phố. Tất cả các trường hợp nhập cảnh phải tổ chức cách ly, xét nghiệm 2 lần, 1 tháng sau xét nghiệm lại. Cần phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Có trường hợp dẫn dắt vào thì phải xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng với đó, các đơn vị trên địa bàn thành phố phải duy trì nước sát khuẩn. Mọi người phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và ra nơi công cộng. Các đội phản ứng nhanh hoạt động 24/24/7, tiếp nhận mọi thông tin báo cáo. Khởi động hệ thống Smart City để người dân kịp thời phản ánh, cập nhật thông tin dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả những người về từ các vùng dịch Đà Nẵng phải lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế phải tiến hành quy trình phòng chống dịch Covid-19 trong khám chữa bệnh. Công an TP và các quận, huyện quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đều phải cách ly và tổ chức xét nghiệm 2 lần, sau 1 tháng thì phải xét nghiệm thêm một lần nữa. Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu.

Các đơn vị thực hiện hỗ trợ các đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch, đảm bảo đúng đủ, chính xác, nhanh, kịp thời. UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phổ biến cho những người vừa đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng phải chủ động khai báo cho địa phương. Đồng thời, khuyến cáo toàn thể người dân hạn chế đi lại đến các tỉnh thành đang xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng trừ những trường hợp thật cần thiết nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, các ca nhiễm mới phát hiện trong cộng đồng ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi thuộc chủng mới, mã gen hoàn toàn khác các loại đã phát hiện tại Việt Nam thời gian qua, nhiều khả năng lây từ bên ngoài vào. Qua phân tích của giới chuyên môn, gen của chủng này cũng chưa trùng với mã gen của các nước khác đã ghi nhận. Mã gen đột biến này có khả năng lây nhiễm cao hơn và nguy hiểm hơn, nhận định đã xuất hiện qua 4 chu kỳ, thời gian lên tới 2 – 3 tuần.

Qua báo cáo, ước tính trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng từ 15.000-20.000 người từ Đà Nẵng trở về.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top