Reatimes.vn

Chuyên gia khuyến nghị thận trọng với dự án của Formosa, Chủ tịch Hà Tĩnh nói sẽ “xem“ lại quy hoạch

Chuyên gia khuyến nghị thận trọng với dự án của Formosa, Chủ tịch Hà Tĩnh nói sẽ “xem“ lại quy hoạch

Ông Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sẽ rà soát lại quy hoạch một số hạng mục dự án của Formosa theo phản ánh của phóng viên.
11:27, 27/10/2021

Xem xét lại quy hoạch

Trước đó, Formosa Hà Tĩnh có văn bản đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoanh 1-1, hạng mục đầu tư xây dựng nhà máy thép dây, hai trạm xử lý: Bùn và vật liệu chịu lửa – xỉ thép – Bổ sung công trình lò đáy quay (RHF) tại khu kinh tế Vũng Áng.

Đáng chú ý, trong bản nhận xét báo cáo đánh giá tác động môi trường, một số chuyên gia, nhà khoa học đề nghị làm rõ sự phù hợp của công trình lò đáy quay (RHF) đối với chiến lược quy hoạch phát triển do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể: Theo điểm e, khoản 6, điều 1, Quyết định số 706/QĐ-TTg ngày 7/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thị xã Kỳ Anh đến năm 2035, Khu công nghiệp Formosa chỉ bao gồm bãi xỉ, nhà máy xử lý tái chế xỉ lò cao, không bao gồm dự án công trình lò đáy quay (RHF). Do đó, đề nghị Công ty rà soát lại đảm bảo sự phù hợp quy hoạch đã được duyệt.

Một số chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, theo điểm e, khoản 6, điều 1, Quyết định số 706/QĐ-TTg ngày 7/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thị xã Kỳ Anh đến năm 2035, Khu công nghiệp Formosa chỉ bao gồm bãi xỉ, nhà máy xử lý tái chế xỉ lò cao, không bao gồm dự án công trình lò đáy quay (RHF).

Mặt khác, Lò RHF mà Formosa dự kiến đầu tư sử dụng khí COG, BFG để đốt gia nhiệt với mục tiêu chính là hoàn nguyên Fe trong hỗn hợp các loại chất thải. Do đó, đề nghị Formosa làm rõ sự phù hợp của hạng mục công trình này về quản lý, quy hoạch chất thải rắn đã được phê duyệt. Thậm chí có ý kiến cho rằng, việc mô tả công nghệ sản xuất (nói chung) của dự án còn sơ sài. Bên cạnh đó, các phương án phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường do chất thải của dự án gây ra cũng được một số chuyên gia đánh giá là không đạt yêu cầu...

Cũng liên quan tới vụ việc trên, phóng viên Reatimes đã cung cấp thông tin liên quan tới quy hoạch hạng mục dự án lò đáy quay (RHF) của Formosa tới lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Qua điện thoại, ông Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết sẽ tiếp nhận thông tin và xem lại vấn đề quy hoạch như phản ánh của phóng viên.

Bộ có vội vàng thông qua ĐTM?

Như đã nêu, trong bản nhận xét báo cáo đánh giá tác động môi trường về dự án trên, còn một số nội dung được cho là quan trọng và nhận được sự quan tâm của hội đồng thẩm định như: Sự phù hợp của dự án đối với chiến lược quy hoạch; các vấn đề liên quan tới phương án phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia, nhà khoa học vẫn còn quan điểm khác nhau về nội dung nêu trên, thì Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án của Dự án không lâu sau đó.

Câu hỏi đặt ra là, liệu Bộ Tài nguyên và Môi trường có vội vàng khi thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khi đơn vị có trách nhiệm chưa giải trình một cách cụ thể ý kiến nhận xét của chuyên gia xung quanh các nội dung về quy hoạch và phương án phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường? 

bà Bùi Thị An
PGS Bùi Thị An.

PGS Bùi Thị An, nhà khoa học, nguyên Đại biểu quốc hội - Uỷ viên, Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khoá XIII cho rằng, cần đánh giá một cách thận trọng những tác động của dự án đối với môi trường và dân sinh để đưa ra quyết định phù hợp, đúng quy định.

“Vấn đề môi trường nói chung luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân, bởi nó có tác động trực tiếp tới sự phát triển bền vững, đặc biệt là đời sống của người dân. Việc Formosa đầu tư, hoàn thiện công trình, công nghệ sản xuất, bảo vệ môi trường là điều đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, nếu trong hội đồng thẩm định còn có ý kiến chưa nhất trí với nhiều nội dung trên thì cần phải tiếp thu, nghiên cứu, làm rõ. Trong nghiên cứu khoa học có khi ý thiểu lại đúng chứ không hẳn là số đông. Do vậy, cơ quan có thẩm quyền nên thận trọng, xem xét thật kỹ ý kiến đóng góp, phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp. Bởi lẽ, vấn đề môi trường có liên quan trực tiếp tới đời sống của nhiều người dân chứ không chỉ riêng hoạt động của doanh nghiệp”, PGS Bùi Thị An nhận định.

Trong khi đó, trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay: “Không riêng gì Formosa mà bất cứ dự án nào liên quan tới vấn đề môi trường cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện rất chặt chẽ, cẩn thận về mặt kỹ thuật. Riêng với dự án Formosa Bộ Tài nguyên và Môi trường rất vất vả, nhất là trong việc giám sát (môi trường – PV) chứ không làm lơ mơ được”, ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết và đề nghị phóng viên làm việc với Tổng Cục môi trường, Vụ quản lý chất thải để nắm rõ hơn thông tin xung quanh dự án này.

Phóng viên đã liên hệ với cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm rõ những thông tin có liên quan tới dự án trên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này./.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP