Hải Phòng - “Cửa chính ra biển” của miền Bắc

Hải Phòng - “Cửa chính ra biển” của miền Bắc

Chủ Nhật, 11/02/2024 - 06:00

Là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, Hải Phòng đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, đầu tư nước ngoài, GDP và kinh tế. Các thành tố này đang tiếp tục mang lại kết quả tích cực cho địa phương. Song hành với đó, vị trí chiến lược trong tam giác kinh tế phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) và nguồn tài nguyên dồi dào cũng là động lực thúc đẩy Hải Phòng phát triển hơn nữa, tạo điều kiện phát huy dư địa của thị trường bất động sản.

***

Năm 2023, theo Cục Thống kê Hải Phòng, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 10,34%. Đây là mức tăng trưởng cao, đứng thứ 5 cả nước và thứ 2 vùng đồng bằng sông Hồng; dẫn đầu 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Môi trường đầu tư, kinh doanh của Hải Phòng tiếp tục được cải thiện; hiệu quả từ chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư đã mang lại kết quả tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài. Thu hút vốn FDI đạt kỷ lục 3,5 tỷ USD, đứng thứ hai cả nước, vượt xa kế hoạch HĐND thành phố giao (dự kiến thu hút từ 2 - 2,5 tỷ USD). Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng hơn 13%, đứng thứ 9 cả nước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 190.641 tỷ đồng, tăng 11,24%; thu hút 7,95 triệu lượt khách du lịch, tăng 13,56%...

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 của TP. Hải Phòng xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh thành, chỉ sau Quảng Ninh và Bắc Giang. PCI duy trì điểm số cao là chỉ số phản ánh rõ nhất môi trường kinh doanh thuận lợi và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Trong thời gian qua, Hải Phòng cũng tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Các dự án đang triển khai và đã có quy hoạch bao gồm đường cao tốc, đường vành đai, cảng và cầu. Tính đến cuối tháng 11/2023, kế hoạch đầu tư công năm 2023 của TP. Hải Phòng đã giải ngân đạt trên 12.795 tỷ đồng, bằng 58,42% kế hoạch thành phố giao, bằng 95,46% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Hải Phòng - “Cửa chính ra biển” của miền Bắc- Ảnh 1.

Là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, Hải Phòng đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ. (Ảnh: Giang Chinh/VnExpress)

Kế thừa những kết quả tích cực đã đạt được trong năm 2023, bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2024, Quy hoạch TP. Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã chính thức được công bố vào giữa tháng 1 năm 2024.

Đây là bản quy hoạch đầu tiên được lập theo phương pháp hoàn toàn mới, với cách tiếp cận tích hợp, đa ngành, cho thấy những định hướng, tầm nhìn và chiến lược táo bạo, đột phá chưa từng có.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân nhấn mạnh: “Việc triển khai xây dựng Quy hoạch thành phố theo Luật Quy hoạch là bước đột phá, tạo sự thống nhất trong quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là công cụ để phân bổ các nguồn lực của Nhà nước, đồng thời huy động các nguồn lực xã hội khác cho đầu tư phát triển, giảm bớt gánh nặng đầu tư công”.

Hội nghị công bố Quy hoạch là bước để các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân thành phố; các cơ quan, nhà đầu tư, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nắm được các nội dung cơ bản, cốt lõi của Quy hoạch. Từ đó, thống nhất cao về nhận thức và hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trong Quy hoạch; tạo nguồn lực, động lực và cơ hội mới để phát triển TP. Hải Phòng, phát huy hơn nữa vai trò là cực tăng trưởng quan trọng của vùng và của cả nước trong thời gian tới.

Quy hoạch đề ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố cảng biển lớn, đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyển đổi số; là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; có công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường thủy nội địa; trung tâm kinh tế biển hiện đại, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á, trọng tâm là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch biển; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, ngang tầm với các thành phố tiêu biểu ở châu Á; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng là thành phố cảng biển lớn trong khu vực và thế giới với ba trụ cột phát triển: dịch vụ cảng biển - logistics; công nghiệp xanh, thông minh, hiện đại và trung tâm du lịch biển quốc tế; quy mô dân số khoảng 4,5 triệu người, có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Quy hoạch TP. Hải Phòng xác định 3 đột phá phát triển:

Cảng biển và dịch vụ logistics: Xây dựng TP. Hải Phòng trở thành một trung tâm kết nối quốc tế, có dịch vụ logistics hiện đại; cảng Lạch Huyện và cảng Nam Đồ Sơn thành cụm cảng cửa ngõ kết hợp trung chuyển quốc tế. Thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng, trong đó nghiên cứu Khu thương mại tự do với những cơ chế, chính sách đột phá, nổi trội đang được áp dụng tại các khu thương mại tự do thành công trên thế giới.

Chuyển đổi số: Là địa phương đi đầu cả nước về chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, xã hội số và kinh tế số. Chuyển đổi số toàn diện theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Hình thành và phát triển môi trường số an toàn, tiện ích, phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống của dân cư.

Phát triển du lịch: Xây dựng quần thể du lịch biển Cát Bà - Đồ Sơn có sức hấp dẫn cao; kết hợp với Vịnh Hạ Long trở thành trung tâm du lịch biển tầm cỡ quốc tế; hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố gắn với biển đảo, các di tích lịch sử, văn hóa; liên kết với các tỉnh Vùng đồng bằng sông Hồng, trở thành trung tâm du lịch kết nối khu vực và thế giới. Phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nhất là các giá trị của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà.

Quy hoạch định hướng thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng với quy mô 20.000ha để tận dụng lợi thế của cảng Nam Đồ Sơn, sân bay quốc tế tại huyện Tiên Lãng. Vận dụng những cơ chế, chính sách, kinh nghiệm, cách làm hay trong nước và quốc tế để thành lập Khu thương mại tự do trong Khu kinh tế mới, đánh thức tiềm năng phát triển của vùng đất phía Nam thành phố.

Đồng thời, Quy hoạch cũng tập trung vào định hướng, phát triển đồng bộ hệ thống giao thông vận tải, ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông kết nối thông suốt cảng biển với các các vùng nội địa. Cụ thể: Định hướng đầu tư xây dựng phát triển cảng biển Hải Phòng xứng tầm là 1 trong 2 cảng biển đặc biệt của cả nước. Tập trung hoàn thành đầu tư khu bến cảng Lạch Huyện và di dời các bến cảng trên sông Cấm; đầu tư phát triển các bến cảng tại khu bến Nam Đồ Sơn - Văn Úc; Định hướng xây dựng mới các tuyến đường sắt: Tuyến Hà Nội - Hải Phòng kết nối Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng với các khu bến cảng Đình Vũ, Nam Đồ Sơn và Lạch Huyện; tuyến đường sắt ven biển Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Hải Phòng - “Cửa chính ra biển” của miền Bắc- Ảnh 2.

Quy hoạch TP. Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 đột phá phát triển.

Định hướng nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Nghiên cứu xây dựng Cảng Hàng không quốc tế tại huyện Tiên Lãng; Tiếp tục nâng cấp, mở rộng các tuyến đường bộ liên vùng, xây dựng đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng. Phát triển các tuyến trục chính đô thị hướng tâm và đường vành đai thành phố; Phát triển các tuyến đường thủy ven biển, nối liền các cửa sông lớn của thành phố và các tỉnh lân cận; các tuyến đường thủy nội địa quanh các đảo thuộc quần đảo Cát Bà phục vụ vận chuyển khách du lịch.

Với quan điểm sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các nguồn tài nguyên và phát triển kinh tế xanh, bền vững, Quy hoạch thành phố đưa ra đề xuất, định hướng tập trung phát triển nguồn năng lượng tái tạo, trong đó, ưu tiên phát triển điện gió ngoài khơi (công suất dự kiến 2.500MW), đảm bảo cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, đáp ứng nhu cầu năng lượng lớn của các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định: “Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới để đưa Hải Phòng phát triển trở thành Thành phố cảng biển lớn trong khu vực và thế giới với ba trụ cột phát triển: Dịch vụ cảng biển - logistics; công nghiệp xanh, thông minh, hiện đại và trung tâm du lịch biển quốc tế; có trình độ phát triển cao trong nhóm các Thành phố hàng đầu châu Á và thế giới”.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gợi mở TP. Hải Phòng cần sớm hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch, xác định một số công việc cần phải làm để thực hiện Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Đô thị; ưu tiên triển khai các dự án hạ tầng kết nối liên vùng, cảng biển, logistics, hạ tầng số; phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu; các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn...

Thúc đẩy nhanh chuyển đổi mô hình kinh tế thông qua phát triển hệ sinh thái kinh tế số, năng lượng sạch, du lịch xanh. Chú trọng quản lý tổng hợp, thống nhất các nguồn tài tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển tự nhiên; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất với các cấp, các ngành, các địa phương một số nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai các nội dung của Quy hoạch tới các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân để thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu UBND thành phố xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch thành phố. Các ngành, đơn vị, địa phương tham gia tích cực cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư trong xây dựng kế hoạch và triển khai Quy hoạch.

Hải Phòng - “Cửa chính ra biển” của miền Bắc- Ảnh 3.

Quy hoạch TP. Hải Phòng sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới. (Ảnh: Hồng Phong)

Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định, cần tiếp tục khai thác triệt để các tiềm năng, lợi thế sẵn có để ngành công nghiệp - xây dựng tiếp tục đóng vai trò là trụ cột kinh tế của Hải Phòng; khuyến khích nhóm ngành kinh tế có nhiều triển vọng phát triển như: Kinh tế số; kinh doanh bất động sản; dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; dịch vụ du lịch, văn hóa, nghệ thuật; dịch vụ y tế; dịch vụ giáo dục, đào tạo nhân lực chất lượng cao; điện gió ngoài khơi; xây dựng…

Trước những động lực phát triển mạnh mẽ của thành phố, bất động sản Hải Phòng được đánh giá là thị trường tiềm năng, có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để hiểu hơn về những cơ hội mở ra với thị trường bất động sản Hải Phòng trong năm 2024, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng.

PV: Thưa ông, trong năm 2023 khi thị trường bất động sản nước ta bao trùm một màu ảm đạm, Hải Phòng vẫn được đánh giá là một trong những điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được gam màu sáng. Nhìn lại, ông đánh giá như thế nào về tình hình phát triển của thị trường bất động sản thành phố cảng năm vừa qua?

Ông Nguyễn Quang Văn: Như thị trường các tỉnh thành khác trên cả nước, năm 2023, Hải Phòng cũng chịu những tác động tiêu cực và khó khăn nhất định. 6 tháng đầu năm, thị trường trầm lắng, lượng giao dịch giảm mạnh, giá bất động sản trung bình giảm từ 20-25%, có những nơi giảm tới 40-50%. Nguồn cung khan hiếm, hầu như không có dự án mới ra hàng, các phiên đấu giá đất có tỷ lệ thành công thấp.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản Hải Phòng được đánh giá là thị trường phát triển ổn định, bền vững, đặc biệt là không gặp phải tình trạng phát triển quá “nóng” như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng… nên không phải chịu quá nhiều “sóng gió”.

Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường sau khi trải qua giai đoạn hoang mang đã chuyển đổi dần sang trạng thái ổn định hơn. Cụ thể, 6 tháng cuối năm 2023, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực. Trong đó, theo UBND TP. Hải Phòng, tăng trưởng GRDP của thành phố năm 2023 ước đạt 10,34%, nằm trong top đầu của cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và duy trì 9 năm liên tục ở mức hai con số. Bên cạnh đó, thành phố đang tích cực giải ngân vốn đầu tư công, triển khai mạnh mẽ các dự án về giao thông, chỉnh trang đô thị, nông thôn mới.

Hiện nay, các chủ đầu tư bất động sản đang tích cực hoàn thiện dự án và giao nhà theo đúng tiến độ cam kết; đồng thời liên tiếp đưa ra các gói chính sách bán hàng hấp dẫn chưa từng có, hỗ trợ về giá và chính sách vào tiền linh hoạt, có lợi cho người mua. Các công ty, sàn, văn phòng giao dịch và các nhà môi giới hoạt động tích cực hơn.

Đặc biệt, Hải Phòng có 6 dự án nhà ở xã hội được khởi công liên tục. Khi tâm lý thị trường ổn định dần, số lượng giao dịch tăng lên với các sản phẩm có tính thanh khoản cao, giá cả hợp lý, nằm tại vị trí trung tâm. Trong đó, nhà ở xã hội và chung cư là hai phân khúc góp phần tích cực vào việc phục hồi thị trường bất động sản Hải Phòng năm 2023.

Hải Phòng - “Cửa chính ra biển” của miền Bắc- Ảnh 4.

Nhu cầu về bất động sản công nghiệp và bất động sản thương mại, nhà ở của người lao động tại Hải Phòng trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. (Ảnh: Hồng Phong)

PV: Năm 2024 và giai đoạn tới, Hải Phòng có những điều kiện thuận lợi gì để thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản tại đây?

Ông Nguyễn Quang Văn: Với các lợi thế sẵn có như cảng quốc tế, sân bay, các tuyến giao thông đường bộ, đường biển, đường thủy, đường sắt kết nối các vùng kinh tế, liên kết với các tỉnh lân cận, Hải Phòng là một trong số ít các tỉnh thành được Quốc hội ban hành nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.

Cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương và chủ đầu tư các khu công nghiệp, đến nay TP. Hải Phòng đã tạo được một nền tảng hạ tầng kỹ thuật phát triển công nghiệp, dịch vụ logistics điển hình.

Bên cạnh đó, Hải Phòng đang trong quá trình thực hiện quy hoạch mở rộng không gian đô thị, nên còn nhiều quỹ đất để phát triển bất động sản. Mặc dù Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương, tuy nhiên thị trường bất động sản tại đây so với các thị trường khác vẫn còn nhiều tiềm năng, chưa phát triển quá nóng, giá đất vẫn có sức cạnh tranh, nhu cầu về nhà ở của người lao động trong thời gian tới vẫn lớn.

Do đó, tôi đánh giá nhu cầu về bất động sản công nghiệp và bất động sản thương mại, nhà ở của người lao động tại Hải Phòng trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng.

Năm 2022, trong kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn đã được UBND thành phố ban hành, Hải Phòng sẽ có 171 vị trí, khu vực dự kiến phát triển nhà ở thương mại, khu dân cư, khu đô thị với tổng diện tích đất khoảng 6.675,38ha. Đây chính là động lực lớn để thị trường bất động sản Hải Phòng vượt qua thách thức, khắc phục khó khăn khi vẫn duy trì được nhịp tăng trưởng nhất định trong bối cảnh thị trường cả nước “dậm chân tại chỗ”.

Đến nay, Hải Phòng đã thu hút được các nhà đầu tư lớn. Đây là một nguồn lực đóng góp vai trò to lớn vào việc khai thác các tiềm năng, lợi thế của Hải Phòng, hướng đến phát triển thị trường bất động sản bền vững trong tương lai.

PV: Nắm bắt cơ hội, phát huy lợi thế đặc biệt là “cửa chính ra biển” đối với cả miền Bắc, Quy hoạch TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố cảng biển lớn, đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyển đổi số; là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; có công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường thuỷ nội địa…

Theo chuyên gia, tầm nhìn quy hoạch sẽ dẫn dắt phân khúc bất động sản công nghiệp Hải Phòng phát triển như thế nào trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Quang Văn: Nhờ thu hút tốt nguồn vốn đầu tư FDI, bất động sản công nghiệp là một trong những điểm sáng của thị trường Hải Phòng thời gian qua. Trong đó, nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng cao với sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Ngoài 5.000ha của 12 khu công nghiệp mà Hải Phòng đang triển khai, thành phố còn tiếp tục đầu tư thêm 15 khu công nghiệp với diện tích 6.200ha. Dự kiến 3 năm tới, Hải Phòng sẽ thu hút thêm khoảng 12-15 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài cho thành phố.

Hiện, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại Hải Phòng rất cao, đạt trên 90% với mức giá thuê trung bình bất động sản công nghiệp đã lên tới 100 USD/m2/chu kỳ thuê. Những khu công nghiệp có giá thuê cao đều sở hữu vị trí thuận tiện về logistics, có hạ tầng sinh thái tốt và nhiều tiện ích đồng bộ để phục vụ các nhà đầu tư như khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền, khu công nghiệp sinh thái Deep C, khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Tràng Duệ, VSIP…

Tôi cho rằng, với Quy hoạch TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được công bố, cùng các chính sách thu hút đầu tư của thành phố trong thời gian tới, bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng vẫn sẽ duy trì đà tăng trưởng và phát triển ổn định. Thêm vào đó, để phát triển bất động sản công nghiệp theo mục tiêu đề ra, Hải Phòng cũng đang tạo mọi điều kiện xây dựng và phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để thu hút lao động, đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ phát triển công nghiệp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top