Aa

Hàng loạt "đại gia" BĐS Hà Nội bị kiểm toán soi việc sử dụng đất

Thứ Ba, 30/05/2017 - 14:12

Hàng chục đơn vị, doanh nghiệp xây dựng lớn trên địa bàn TP Hà Nội nằm trong danh sách được kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất khu đô thị giai đoạn 2013-2016.

Theo Quyết định số 278/QĐ-KTNN ngày 6/3/2017, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành quyết định kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2013- 2016.

Nội dung kiểm toán bao gồm việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ quản lý tài chính, kế toán và chế độ đầu tư xây dựng của Nhà nước trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị. Kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất khu đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2013- 2016 và các thời kỳ trước, sau có liên quan của các đơn vị được kiểm toán tại TP Hà Nội. Thời hạn kiểm toán 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Mục tiêu của việc kiểm toán để đánh giá việc tuân thủ, pháp luật, tính hiệu lực, hiệu quả trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị, đồng thời phát hiện kịp thời hành vi tham nhũng, lãng phí, sai phạm trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị. Công tác kiểm toán cũng nhằm xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và kiến nghị xử lý vi phạm theo quy định, kiến nghị sửa đổi cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý và sử dụng đất khu đô thị đảm bảo hiệu quả.

Dự án Khu nhà ở hỗn hợp tổ 51 phố Trung Kính- Phường Yên Hòa- Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú- Trung Kính

Dự án Khu nhà ở hỗn hợp tổ 51 phố Trung Kính- Phường Yên Hòa- Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú- Trung Kính

Danh sách kiểm toán theo quyết định này gồm các đơn vị được kiểm toán tổng hợp, nhiều dự án được kiểm toán chi tiết và hàng chục dự án giao đất được kiểm tra đối chiếu, bao gồm:

Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 1) phường Đại Kim - Hoàng Mai của chủ đầu tư Bitexco.

Dự án Khu trung tâm đô thị Tây Hồ của Chủ đầu tư công ty TNHH THT.

Dự án Star City Center - Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng của chủ đầu tư công ty Cổ phần (CP) và Phát triển Đô thị Ngôi sao xanh.

Dự án Hải Đăng City (giai đoạn 1) phường Mai Dịch và phường Mỹ Đình 2- Chủ đầu tư Công ty CP Địa ốc Hải Đăng.

Dự án Khu nhà cao tầng CT2- Khu đô thị TP Giao lưu- chủ đầu tư công ty CP Ngôi sao An Bình.

Dự án 82 Nguyễn Tuân- Chủ đầu tư công ty TNHH Thống Nhất - Bắc Việt.

Dự án Xây dựng Khu nhà ở Trúc Khê 58 Trúc Khê - Phường Láng Hạ - Công ty CP Viễn Đông Invest.

Dự án Khu nhà ở hỗn hợp tổ 51 phố Trung Kính - Phường Yên Hòa - Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính…

Trước đó, thị trường BÐS cũng được phen chao đảo khi Bộ Tài chính công bố quyết định thanh tra hơn 60 dự án BĐS theo kế hoạch năm 2017.

Trong danh sách này có một số dự án như: Tại TP.HCM, dự án cao ốc thương mại và dịch vụ căn hộ của CTCP Công nghiệp cao su miền Nam; dự án Chung cư thương mại của CTCP Phát triển địa ốc Sài Gòn 5; dự án cao ốc Res 11 của CTCP Địa ốc 11; dự án Thương mại và dịch vụ, văn phòng officetel và căn hộ của CTCP Thương mại Phú Nhuận; Riva Park tại 504 Nguyễn Tất Thành, quận 4…

Tại Hà Nội, dự án chung cư nhà ở thấp tầng của CTCP Đầu tư phát triển nhà và đô thị Vinaconex, toà nhà hỗn hợp của CTCP Hateco Hà Nội, khu nhà ở thấp tầng tại Xa La, 25 Vũ Ngọc Phan và 1141 Giải Phóng, dự án Pandora 53 Triều Khúc, dự án PVV - Vinapharm 60B Nguyễn Huy Tưởng...

Mới đây, đoàn thanh tra liên ngành của TP Hà Nội cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra ngẫu nhiên 50 dự án BĐS, kết quả là có tới 38 dự án có sai phạm về quy hoạch và xây dựng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top